TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà phân phối chính hãng xe BMW bị ngừng thông quan

30-11-2016 - 15:11 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Nhà phân phối chính hãng xe BMW bị ngừng thông quan

Ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn hoả tốc gửi Tổng cục Hải quan yêu cầu dừng thông quan lô hàng nhập khẩu của nhà phân phối chính hãng xe BMW - CTCP ô tô Âu Châu (Euro Auto)

Theo Bộ Tài chính, qua quá trình thanh kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của CTCP ô tô Âu Châu.

Cụ thể, công ty đã tự ý tiêu thụ hàng hoá – là ô tô nhập khẩu BMW khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty này cũng đã cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Mặt khác, Bộ Tài chính cũng chỉ rõ công ty này đã sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Vì những sai phạm đó, Bộ Tài chính ngày 30/11 đã ra công văn hoả tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Đồng thời, đề nghị Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Cách đây vài ngày, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, cơ quan hải quan, thuế các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm ra xuất xứ đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu nhằm tránh tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại.

Cụ thể, đối với xe nhập khẩu (trừ ô tô nhập của đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) phải nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa khi làm thủ tục và hồ sơ hải quan. Các cơ quan này cũng phải xác định tính xác thực của các giấy tờ nói trên, kể cả trong trường hợp phải trưng cầu giám định chữ ký, mẫu C/O, hoặc gửi văn bản, email trao đổi với nước cấp xuất xứ để xác minh nguồn gốc xe.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi cơ quan quản lý nhận thấy thời gian qua, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu có những diễn biến phức tạp.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên