TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Nhà quan tài", "phòng muỗi", "giường lồng" - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân

11-12-2021 - 20:02 PM | Tài chính quốc tế

"Nhà quan tài", "phòng muỗi", "giường lồng" - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân
Một ngôi nhà siêu nhỏ trên xe ở Lakewood, Colorado

Những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới đang trở nên phổ biến dành cho sinh viên hoặc người có thu nhập thấp.

Các thành phố trên khắp thế giới đang trở nên quá tải và giá thuê đang tăng vọt trên quy mô toàn cầu. Do đó, ngày càng có nhiều người chuyển đến những ngôi nhà nhỏ, căn hộ siêu nhỏ và những không gian nhỏ khác. Mọi người trên khắp thế giới thậm chí đã chuyển đổi một số không gian độc đáo thành những ngôi nhà nhỏ, điển hình là "những ngôi nhà quan tài" ở Hồng Kông.

Những ngôi nhà nhỏ, căn hộ siêu nhỏ và không gian sống nhỏ như "nhà quan tài", "phòng muỗi", "căn hộ mắt muỗi" và "giường lồng" đã xuất hiện khắp nơi trên thế giới trong những năm qua.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 1.

Ông Kong Siu-kau, 63 tuổi, ngồi trên một chiếc giường lồng ở Hồng Kông vào năm 2009

Theo Insider, dân số trên khắp thế giới tăng nhanh kéo theo giá thuê nhà tăng, một số thành phố như Hong Kong và San Francisco đã gia tăng xây dựng các căn hộ nhỏ với giá cả phải chăng hơn. Một số căn phòng có diện tích nhỏ hơn 200 feet vuông, được đặt biệt danh "nhà quan tài", "phòng muỗi" hay "căn hộ mắt muỗi".

Theo Bloomberg, một số căn hộ ở Hong Kong có diện tích nhỏ hơn chỗ đậu xe nhưng giá bằng gần một nửa so với một ngôi nhà. Tiền thuê hàng tháng của gia đình này vào năm 2015 là khoảng 487 USD cho căn hộ chia nhỏ rộng 60 foot vuông ở Hong Kong này.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 2.

Một người mẹ chuẩn bị đồ ăn trong khi con trai cô đang ngủ trong một căn hộ rộng 60 mét vuông ở Hồng Kông

Hàng nghìn cư dân ở Hồng Kông sống trong những căn hộ có kích thước bằng hộp giày được gọi là "nhà quan tài" thậm chí không dành cho người ở, Associated Press đưa tin. Những căn hộ siêu nhỏ này đã nhận về những lời chỉ trích từ phía cư dân mạng, họ cho rằng không gian sống chật chội đang làm gia tăng sự bất bình đẳng và thúc đẩy điều kiện sống không công bằng.

Hàng nghìn cư dân ở Hồng Kông sống trong những căn hộ có kích thước bằng hộp giày được gọi là "nhà quan tài", thậm chí không giống dành cho người ở. Điển hình như ông Cheung Chi-Fong, 80 tuổi, thậm chí không thể duỗi thẳng chân khi ngủ trong căn hộ nhỏ của mình ở Hồng Kông.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 3.

Ông Cheung Chi-Fong, 80 tuổi, ngủ trong căn hộ nhỏ của mình ở Hong Kong.

Các khái niệm nhà nhỏ độc đáo khác đã xuất hiện ở Hồng Kông, như nhà ống OPod, được xây dựng từ một đường ống thoát nước khổng lồ.

Ý tưởng cho ngôi nhà ống OPod là tạo ra một ngôi nhà giá cả phải chăng bên trong những đường ống thoát nước bằng bê tông khổng lồ. Kiến trúc sư James Law đã thiết kế ngôi nhà nhỏ dựa trên hình tròn của đường ống.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 4.

Kiến trúc sư người Hong Kong James Law đã đưa ra ý tưởng

Một số sinh viên ở Trung Quốc cũng sống trong những căn hộ giá rẻ với diện tích chật chội khi đang ôn thi vào đại học. Họ hy vọng việc được giáo dục nhiều có thể mang lại cho họ cơ hội tốt hơn.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 5.

Một kí túc xá ở ngoại ô Thượng Hải, Trung Quốc

Ở Tokyo, một số thanh niên 20 tuổi đã chọn sống trong những căn hộ nhỏ giá cả phải chăng để dùng tiền vào những vệc khác.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 6.

Taiyo Akagi gội đầu trong một chiếc bồn tắm tạm ở Tokyo.

Ở Việt Nam cũng có những căn hộ siêu mini. Ngôi nhà rộng 72 mét vuông này nằm giữa những con hẻm, quán ăn, cửa hàng và nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thông thường, khách du lịch và dân thường hoàn toàn bỏ lỡ những không gian này vì chúng quá nhỏ.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 7.

Một ngôi nhà siêu nhỏ ở trung tâm phía Nam của Việt Nam

Một trong những căn nhà hẹp nhất thế giới ở Warsaw, Ba Lan, chỉ rộng 36 inch. Căn nhà baan đầu được giới thiệu như một tác phẩm nghệ thuật của kiến ​​trúc sư Jakub Szczesny, nơi hẹp nhất của căn nhà này rộng 36 inch, theo Times of Israel.

Căn nhà này đã được một nhà văn Israel sử dụng làm nhà của mình khi ông đến thăm Warsaw, tờ Times of Israel đưa tin.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 8.

Căn phòng chỉ đủ dài để kê một chiếc bàn làm việc và căn bếp nhỏ

Xu hướng nhà nhỏ đã lan khắp toàn thế giới, có những người thiết kế các container và xe kéo vận chuyển thành những ngôi nhà hiện đại, tối giản.

Theo Trung tâm Quốc tế của Đại học Kiel, rất khó tìm thấy nhà ở giá cả phải chăng ở thành phố phía bắc nước Đức, với khoảng 1.000 sinh viên trong danh sách chờ ký túc xá, Die Tageszeitung đưa tin.

Cho đến nay, hai container đã được chuyển đổi thành những ngôi nhà nhỏ cho sinh viên và những người vô gia cư ở Kiel, Đức.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 9.

Một ngôi nhà nhỏ được xây dựng từ một container ở Hamburg, Đức

Ở Mỹ, những ngôi nhà nhỏ đã trở thành một giải pháp tiềm năng cho những người vô gia cư.

Một trong những làng lớn nhất ở Los Angeles và California đã khai trương những căn hộ nhỏ, theo Los Angeles Daily News. Ngôi làng có tổng cộng 117 căn hộ và 224 giường riêng lẻ cho người dân.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 10.

Theresa Jackson, chủ tịch hội đồng quản trị của Hope of the Valley Rescue Mission, đứng trong một ngôi nhà nhỏ dành cho người vô gia cư

Ở Los Angeles với "tấc đất tấc vàng", việc thiết kế không gian thông minh có thể làm cho phòng ngủ trên gác xép nhỏ gọn trở nên thông thoáng hơn.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 11.

Jay Segal và chú chó của cô chỉ có thể nằm thẳng đứng trên gác xép

Tại Seattle, các căn hộ nhỏ gọn thường dành cho những người lao động trẻ tuổi, độc thân; người về hưu; sinh viên; hoặc những người đang tìm cách tiết kiệm chi tiêu.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 12.

Kris King có thể đứng trong bếp, tủ quần áo và phòng ngủ của mình cùng một lúc

Căn hộ của Kris King có kích thước lớn hơn chỗ đậu xe một chút.

Các căn hộ siêu nhỏ ở Seattle thường đi kèm phòng tắm riêng và đồ nội thất tích hợp để tiết kiệm không gian và tiện lợi hơn, phù hợp với những người trẻ tuổi.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 13.

Một căn hộ rộng 200 mét vuông ở Seattle, Washington

Người đàn ông sống trong căn hộ rộng 200 mét vuông này cho biết đây là một cách hợp lý để sống tại trung tâm thành phố với giá dưới 1.200 USD.

Thành phố New York là một thành phố nổi tiếng đắt đỏ khác với giá nhà ở cao chót vót, các căn hộ kiểu "hộp giày" cho nhiều người ở rất phổ biến tại đây.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 14.

Bên trong một căn hộ chật chội ở Thành phố New York, những cái chân thả xuống từ bên trên chiếc giường tầng

Tại Maryland, Greg Cantori đã xây ngôi nhà nhỏ rộng 238 foot vuông của mình ở Pasadena để ông và vợ sống sau khi nghỉ hưu.

Nhà quan tài, phòng muỗi, giường lồng - những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới: Chủ nhà khổ sở, thậm chí còn không thể duỗi thẳng chân - Ảnh 15.

Giường gác xép của Greg Cantori giúp mở rộng không gian

Greg Cantori nói với Chicago Tribune rằng ông đã đặt ngôi nhà nhỏ trên một chiếc xe kéo để hai vợ chồng ông có thể dễ dàng mang đi du lịch.

Linh Chi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên