MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà sản xuất phim Đào, Phở và Piano trước khi có 'siêu phẩm' để đời: Lãi ròng vỏn vẹn vài triệu đồng, có năm thua lỗ, SCIC muốn thoái toàn bộ vốn

21-02-2024 - 07:58 AM | Doanh nghiệp

Phim "Đào, Phở và Piano" là phim điện ảnh của đạo diễn Phi Tiến Sơn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh đặt hàng CTCP Phim truyện I sản xuất

Nhà sản xuất phim Đào, Phở và Piano trước khi có 'siêu phẩm' để đời: Lãi ròng vỏn vẹn vài triệu đồng, có năm thua lỗ, SCIC muốn thoái toàn bộ vốn- Ảnh 1.

Phim điện ảnh "Đào, Phở và Piano" và phim "MAI" của đạo diễn Trấn Thành đang là hai tác phẩm "hot" nhất tại các cụm rạp trên cả nước. Tuy nhiên trái ngược hoàn toàn với MAI với hàng chục xuất chiếu mỗi ngày tại tất cả các cụm rạp, "Đào, Phở và Piano" lại có số lượng suất chiếu ít ỏi. Hiện bộ phim này chỉ được chiếu tại một cụm tạp duy nhất là Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. 

Phim "Đào, Phở và Piano" là phim điện ảnh của đạo diễn Phi Tiến Sơn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh đặt hàng CTCP Phim truyện I sản xuất, lấy cảm hứng từ cuộc chiến 60 ngày đêm cuối năm 1946, đầu năm 1947 ở Hà Nội. Trước khi phát hành vào dịp Tết, phim từng đoạt giải Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, hồi tháng 11/2023.

 Tuy nhiên, mới đây, trao đổi với báo Văn hóa, Chủ tịch Beta Group Bùi Quang Minh – hay được biết đến với tên Minh Beta và là một nhà đầu tư trên chương trình Shark Tank Việt Nam – cho biết công ty có nguyện vọng được chiếu phim "Đào, Phở và Piano" tại 18 cụm rạp Beta Cinemas. Như vậy, bộ phim này trong thời gian sắp tới có thể tiếp cận với nhiều khán giả hơn. 

Nhà sản xuất phim Đào, Phở và Piano trước khi có 'siêu phẩm' để đời: Lãi ròng vỏn vẹn vài triệu đồng, có năm thua lỗ, SCIC muốn thoái toàn bộ vốn- Ảnh 2.

Hình ảnh người dân xếp hàng mua vé Đào, Phở và Piano tại Trung tâm chiếu phim quốc gia.

Về đơn vị đã sản xuất ra bộ phim nói trên là CTCP Phim truyện I, công ty này tiền thân là Hãng phim truyện I, được thành lập vào ngày 5/3/1990. Năm 2010, Hãng phim truyện I chuyển đổi thành CTCP Phim Truyện I, với gần 60% vốn của Nhà nước, là đơn vị cổ phần hóa đầu tiên của ngành điện ảnh. Từ năm 1998 đến nay, công ty có trụ sở tại ngõ 151 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, do Cục Điện ảnh cho mượn.

Tại ngày 30/6/2023, Phim Truyện I có vốn điều lệ hơn 14 tỷ đồng, với ba cổ đông lớn bao gồm SCIC (59,95%), ông Trần Như Hưng – Phụ trách HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc sở hữu 15,54% và bà Nguyễn Hồng Phương Lan sở hữu 5,31%.

Với ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và các chương trình truyền hình, Phim truyện I được nhiều người biết thông qua các bộ phim truyện điện ảnh như Chuyện của Pao, Lưới Trời, Lính chiến, Phượng cháy, Miền núi và hải đảo

Về tình hình kinh doanh, doanh thu Phim truyện I năm 2022 đạt 13,1 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Trừ chi phí, doanh nghiệp lãi ròng 25,3 triệu đồng. Trước đó, với ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, doanh thu Phim Truyện I năm 2020 chỉ đạt gần 5 tỷ đồng, lợi nhuận 0 đồng. Thậm chí, công ty đã lỗ ròng 9,2 triệu đồng trong năm 2021.

Tuy nhiên, cuối tháng 12/2023, SCIC đã thông báo thực hiện chào bán cạnh tranh toàn bộ 840.910 cổ phần, tương ứng 59,95% vốn tại CTCP Phim truyện I cho nhà đầu tư trong nước. Tổng số cổ phần được gom lại thành một lô với giá khởi điểm hơn 8,86 tỷ đồng. 

Nhà đầu tư tham gia sẽ phải đặt cọc 10% giá trị lô cổ phần đăng ký mua tính theo giá khởi điểm chào bán cạnh tranh bằng đồng Việt Nam. Thời gian đăng ký và nộp tiền đặt cọc chậm nhất đến ngày 18/12/2023. CTCP Chứng khoán Dầu khí (HNX: PSI) là bên tổ chức tư vấn cho thương vụ này.

Về thời gian tổ chức chào bán, SCIC dự kiến sẽ thực hiện chào bán bắt đầu từ 9h ngày 26/12/2023. Thời gian nộp tiền mua cổ phần và hoàn trả tiền cọc đều diễn ra từ 26/12/2023 đến 2/1.

Trước đó, phiên đấu giá cổ phần Phim Truyện I của SCIC vào ngày 7/11 đã không diễn ra thành công do đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc (16 giờ 00 phút ngày 31/10/2023) không có nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá lô cổ phần.

Trọng Hiếu

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên