MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà sáng lập Coolmate: Hai lựa chọn hiện tại là tập trung vào online và không bán đồ nữ

22-05-2022 - 20:58 PM | Doanh nghiệp

Từ nay đến năm 2025, Coolmate sẽ không thay đổi chiến lược online và sẽ không có cửa hàng.

Coolmate, thương hiệu thời trang nam cung cấp sản phẩm trực tiếp đến khách hàng qua kênh thương mại điện tử (D2C E-commerce), vừa huy động được 2 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A với sự dẫn dắt của Access Ventures. Trước đó, Coolmate được đầu tư 500.000 USD từ ông Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech. Công ty hiện có hơn 100 nhân sự.

Nhà sáng lập và CEO Phạm Chí Nhu mới đây đã chia sẻ với Người Đồng Hành về câu chuyện kinh doanh cũng như định hướng phát triển của startup này.

Nhà sáng lập Coolmate: Hai lựa chọn hiện tại là tập trung vào online và không bán đồ nữ - Ảnh 1.

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu trong sự kiện tại Shark Tank mới đây.

Nhà đầu tư là cổ đông, hỗ trợ Coolmate khi cần

- Startup của anh vừa được đầu tư 2 triệu USD. Theo anh, vì sao Coolmate lại là "người được chọn"?

- Tôi nghĩ có một số lý do chính giúp Coolmate thu hút nhà đầu tư như tăng trưởng tốt, có lợi nhuận và mô hình của công ty đang hoạt động tốt. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố mang tính ngoại cảnh, may mắn như thương mại điện tử đang là xu hướng, sự chuyển dịch offline sang online đang rất mạnh mẽ.

- Xin anh chia sẻ vai trò của các nhà đầu tư đối với Coolmate?

- Coolmate vừa nhận được 2 triệu USD đầu tư từ 4 quỹ. Các nhà đầu tư dừng lại ở mức cổ đông, hỗ trợ nhiều hơn khi Coolmate cần. Còn lại, Coolmate không bị giám sát, can thiệp trong hoạt động kinh doanh. Đó là câu chuyện thống nhất từ đầu trước khi gọi vốn.

Các quỹ hỗ trợ chúng tôi nhiều về mặt công nghệ và NextTech hỗ trợ chúng tôi nhiều về thương mại điện tử, thị trường...

- Quay trở lại thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, công ty của anh bị ảnh hưởng như thế nào?

- Tháng 7 năm ngoái, một số nhà máy ngừng sản xuất, doanh số của Coolmate giảm khoảng 50% nhưng may mắn là chúng tôi duy trì được đội ngũ. Một số đơn vị làm ba tại chỗ và việc vận hành cũng như vậy. Khi Covid-19 lắng xuống, Coolmate quay lại nhanh, vẫn có nhiều hàng để bán và hoạt động bình thường.

Sau tháng 9/2021, Coolmate tăng trưởng khoảng 30% một tháng.

Nhà sáng lập Coolmate: Hai lựa chọn hiện tại là tập trung vào online và không bán đồ nữ - Ảnh 2.

Các sản phẩm của Coolmate.


Đến năm 2025, Coolmate sẽ chỉ tập trung vào online

- Coolmate hiện vận hành như thế nào và các nhà máy có thuộc sở hữu của công ty không?

- Coolmate hợp tác với các mắt xích trong chuỗi cung ứng của ngành may. Chúng tôi nội địa hóa 100% từ vải, dệt và các sản phẩm được may tại các nhà máy tại Việt Nam.

Chúng tôi gửi toàn bộ vải, chỉ, cúc, mẫu thiết kế để 7 nhà máy may làm ra sản phẩm. Như vậy, Coolmate có thể kiểm soát hoàn toàn được nguyên liệu đầu vào.

- Thời gian vừa qua, giá nguyên liệu ngành may tăng, Coolmate có bị ảnh hưởng hay không?

- Từ đầu năm, giá sợi cotton tăng khoảng hơn 10%. Chi phí đầu vào tăng nên lợi nhuận của công ty giảm. Gần đây nhất, công ty bắt buộc phải điều chỉnh một mã sản phẩm và có thông báo rõ ràng với một sản phẩm 100% cotton và có margin thấp. Sản phẩm đó ở mức 99.000 đồng và sau điều chỉnh là 119.000 đồng.

- Sản phẩm nào đang bán chạy nhất tại Coolmate?

- Đồ lót đang là sản phẩm bán chạy nhất của chúng tôi, sau đó là áo polo, áo T-shirt. Hết quý này, Coolmate sẽ bán thêm nhiều đồ thể thao.

- Công ty đang tập trung vào bán hàng online. Liệu doanh nghiệp có chuyển sang offline trong tương lai?

- Coolmate đang bán online và chủ yếu trên website. Bên cạnh đó, chúng tôi bán sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử nhưng tỷ lệ nhỏ. Từ nay đến năm 2025, chúng tôi sẽ không thay đổi chiến lược online và sẽ không có cửa hàng.

- Vì sao anh lại chọn sản phẩm là đồ nam, không phải đồ nữ?

- Tôi không chuyên về thời trang và không biết nhiều về thiết kế. Và khi nhắc đến câu chuyện thiết kế, hàng tồn kho rất lớn. Bên cạnh đó, thiết kế không phải thế mạnh của Việt Nam. Thế mạnh của Việt Nam là sản xuất nên tôi chọn lối đi tối giản về thiết kế, tập trung nhiều hơn về sản xuất.

- Tồn kho trong ngành thời trang như thế nào và tình trạng tồn kho của Coolmate ra sao?

- Tồn kho Coolmate ít, khoảng 1,5 tháng bán hàng. Chúng tôi tối ưu hóa bằng cách cho ra đời ít mã và không ra bộ sưu tập. Có những áo từ khi thành lập đến nay, chúng tôi vẫn bán, điều này làm giảm tồn kho. Bên cạnh đó, Coolmate có chương trình bán hàng đặt trước nên tồn kho cũng giảm.

- Tại thị trường Việt Nam, mô hình giống Coolmate có nhiều không?

- Tôi không thấy nhiều bạn tập trung vào online. Các bạn vẫn muốn mở cửa hàng, tập trung vào kênh bán buôn. Đây là cách tốt và an toàn. Còn Coolmate muốn tập trung vào online vì quan điểm của tôi là startup muốn đi nhanh thì phải tập trung vào đúng cái đang làm. Coolmate chọn đồ nam, chắc chắn chưa chọn đồ nữ đến năm 2025.

Hai điều mà Coolmate lựa chọn là tập trung vào online và không làm đồ nữ.

- Có vẻ như thời trang nữ rất "ghê gớm"?

- Làm online, thời trang nữ sẽ không hiệu quả vì chị em cần cửa hàng để ngắm, thử đồ. Hiện tại, thương mại điện tử ở Việt Nam rất mới, không giống ở Trung Quốc, Mỹ, nơi mọi người đã mua sắm online trong thời gian rất dài.

Bên cạnh đó, thay đổi khách hàng là thay đổi toàn bộ quy trình. Nếu làm đồ nữ, Coolmate cần có đội thiết kế riêng như nguồn lực, đội ngũ thiết kế và giống như bắt đầu một startup mới.

Nhà sáng lập Coolmate: Hai lựa chọn hiện tại là tập trung vào online và không bán đồ nữ - Ảnh 3.

Coolmate sẽ chỉ tập trung vào online.


Tôi thấy Coolmate phù hợp với chuyện IPO vào năm 2025

- Coolmate hướng tới IPO vào năm 2025. Xin anh chia sẻ thêm về câu chuyện này?

- Coolmate có lộ trình IPO vào 2025, với các cổ đông đầu tư vào thì đây là cơ hội exit. Còn với Coolmate, IPO là điểm đến. Nhìn chung, đối với startup thì IPO là cách tốt để bước vào chặng đường mới, có thể mở rộng hơn nhiều.

Coolmate đang hướng tới mô hình sản xuất tại Việt Nam 100%, bán cho người Việt Nam và hy vọng IPO tại Việt Nam vì đó là câu chuyện của cộng đồng nhiều hơn.

Có nhiều cửa đi cho startup nhưng IPO là cách tốt để phát triển lên.

- Anh có nghĩ việc IPO của Coolmate quá nhanh không?

- Tôi nghĩ là không nhanh và tùy vào cách đi. Coolmate tập trung vào làm và làm rất quyết liệt. Cung cách của Coolmate đi là tăng trưởng 3-5 lần/năm. Với cá nhân tôi, tôi thấy phù hợp, thoải mái.

Theo Đỗ Lan

NDH

Trở lên trên