MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà sáng lập First News: Hãy trở về đi Đặng Lê Nguyên Vũ bạn tôi ơi! Thời gian trôi qua có thể phá hủy, thay đổi mọi thứ trên đời - trừ tâm huyết, tính cách và hoài bão con người

19-12-2019 - 14:40 PM | Doanh nghiệp

‘Năm tháng, thời gian trôi qua có thể tàn phá, đổi thay lòng người và mọi thứ trên đời - trừ tâm huyết, tính cách và hoài bão con người!’

Trên trang facebook cá nhân của mình, ông Nguyễn Văn Phước, nhà sáng lập First News vừa có những chia sẻ và đồng thời cũng là những lời nhắn gửi dành cho ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên - Đặng Lê Nguyên Vũ. Chúng tôi xin đăng tải lại bài viết này.


Hãy trở về đi - Đặng Lê Nguyên Vũ bạn tôi ơi !!

‘Năm tháng, thời gian trôi qua có thể tàn phá, đổi thay lòng người và mọi thứ trên đời - trừ tâm huyết, tính cách và hoài bão con người !’.

Bức ảnh tròn đúng 7 năm về trước, ngày này, vào buổi sáng ngày 18/12/2012, tại sân vườn khách sạn Continental SG, First News tổ chức Họp báo ra mắt cuốn tự truyện ’Cuộc Sống Không Giới Hạn’ của Nick và công bố chương trình First News mời chàng trai không tay không chân Nick Vujicic về Việt Nam. Lẽ ra đây là một tấm ảnh kỷ niệm mà thôi, nhưng nó lại làm tôi nặng lòng câu chuyện của nhân tình thế thái mà không phải lúc nào muốn bày tỏ cũng được.

Nhà sáng lập First News: Hãy trở về đi Đặng Lê Nguyên Vũ bạn tôi ơi! Thời gian trôi qua có thể phá hủy, thay đổi mọi thứ trên đời - trừ tâm huyết, tính cách và hoài bão con người - Ảnh 1.

Đặng Lê Nguyên Vũ của 7 năm trước: Năng động, sắc nét, thông minh và khác biệt

Anh phát biểu rất hăng say trong họp báo, rằng First News khi mời Nick về phải kiểm soát được chương trình, dùng Nick là chất xúc tác khơi nguồn động lực cảm hứng không chỉ cho người khuyết tật và cả những người lành lặn có khuyết tật tâm hồn chứ không để tôn vinh Nick, vì Việt Nam không hề thiếu Nick. (Lúc đó tôi hoàn toàn đồng cảm với Vũ, vì đã dự định dẫn Nick đi thăm trẻ em mồ côi, đi vào nói chuyện với phạm nhân trại giam Z30D, nhưng kế hoạch ban đầu đó của First News đã phá sản khi có đơn vị tài trợ đồng tổ chức át quyền).

Lúc đó Vũ và tôi rất thường gặp nhau, trao đổi về xã hội, vận nước và về ý tưởng, cách thức in những cuốn sách có giá trị của First News tặng thanh niên, sinh viên Việt Nam. Bảy cuốn sách lúc đó Vũ đã đọc nhiều lần, rất tâm huyết muốn cùng First News in tặng là: Đắc Nhân Tâm, Nghĩ Giàu Làm Giàu, Không Bao Giờ là Thất Bại - Tất cả là Thử Thách, Hành Trình về Phương Đông, Khác Biệt hay là Chết, Dám Nghĩ Lớn và Tầm Nhìn Thay đổi Quốc gia, cùng với Khuyến Học và Quốc Gia Khởi Nghiệp.

Phải nói lúc đó tư duy Đặng Lê Nguyên Vũ rất sắc nét, thông minh và khác biệt, Vũ đọc sách rất nhanh, tìm ra những điểm cốt lõi, và rất hiếm khi Vũ khen một cuốn sách nếu không tìm thấy những giá trị thực tế có thể áp dụng, vượt thời gian của cuốn sách. Lúc đó các câu chuyện của Vũ suốt nhiều năm chỉ xoay quanh về các cuốn sách hay, làm sao để nâng cao tinh thần dân tộc Việt để thay đổi đất nước và coffee. Vũ buổi tối khuya thường đọc những trang tin sự thật trái phải gì đó nhưng không có trên mặt báo và đau đáu trăn trở chia sẻ với anh em bằng hữu ngay khi vừa thức dậy.

Lúc đó, Vũ trăn trở về thực trạng đi xuống thấy rõ của ngành y tế, giáo dục... và Vũ nắm bắt tình hình thời sự, diễn biến xã hội rất nhạy và nhanh chứ không xa rời như bây giờ.

Các nhà báo muốn gặp Vũ phỏng vấn nếu không hẹn trước đều rất khó gặp. Chưa bao giờ thấy Vũ quan tâm nói về các cô gái đẹp, dù xung quanh Vũ luôn có những hoa hậu, diễn viên nổi tiếng. Và rất ít khi nói về mình - nói về gia đình mình thì càng không - không ai có thể cạy răng Vũ nói về vợ con được nửa lời. Bởi vậy vừa qua tôi thật ngạc nhiên khi Vũ phát ngôn quan tâm đến cả Ngọc Trinh, và thường hay nói về những khả năng siêu phàm này nọ của mình làm dậy sóng dư luận. Tôi biết rõ đây không phải là tích cách bản năng vốn có của Vũ - mà dường như ai đó mượn Vũ phát ngôn. Vũ của tôi những năm tháng trước đây không hề như vậy.

Nhà sáng lập First News: Hãy trở về đi Đặng Lê Nguyên Vũ bạn tôi ơi! Thời gian trôi qua có thể phá hủy, thay đổi mọi thứ trên đời - trừ tâm huyết, tính cách và hoài bão con người - Ảnh 2.

Vũ rất thích tủ sách Hạt Giống Tâm Hồn. Tôi còn nhớ khi nghe tôi dịch tựa cuốn sách thứ 2 của Nick: ‘Unstoppable’ là ‘Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ’ thì Vũ gạt ngay và nói: "Anh phải đặt ‘Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng’ mới mạnh và chạm được lòng người. ‘Khát Vọng’ nghe mạnh hơn ‘ước mơ’ nhiều!

Vũ cũng đã rất tán đồng khi chia sẻ với tôi muốn đặt tên một loại coffee Trung Nguyên cho sinh viên, khi tôi đặt: "Coffee mùa thi" thì Vũ vỗ đùi một cái, bắt tay tôi và cười ha hả: "Khá! Phải vậy chứ!". Ánh mắt của Vũ ánh lên tinh nghịch rất sáng mà giờ tôi không còn cảm nhận được nữa.

Người bạn Đặng Lê Nguyên Vũ của tôi đi quá xa...

Tôi kể lại vài kỷ niệm để minh chứng tư duy rất logic và tính cách của Đặng Lê Nguyên Vũ trước đây rất khác, khác hoàn toàn với bây giờ. Bởi vậy, sau khi xảy ra chuyện ‘hậu đi thiền nhịn ăn 49 ngày’, tôi có gặp Vũ đôi ba lần và cảm nhận Vũ có chiều hướng khác đi từ từ. Và Vũ cô độc, rất cô đơn từ đó - cho dù Vũ có nói đã bước gần hơn đến "mặc khải của đấng tối cao", và "sự lựa chọn định mệnh của đấng tạo hoá" đã mang người bạn Đặng Lê Nguyên Vũ của tôi đi quá xa.

Mọi người vẫn thấy Vũ xuất hiện trước toà cười nói chia sẻ hướng dẫn này nọ nhưng có mấy ai thấy được có những lúc Vũ cô độc muốn khóc một mình đêm khuya khoắt trên núi đâu ? Đừng nhìn, phán xét con người qua hình thức bề ngoài, dù có siêu xe, tài sản này nọ... Tâm hồn họ quá mong manh...

Nhà sáng lập First News: Hãy trở về đi Đặng Lê Nguyên Vũ bạn tôi ơi! Thời gian trôi qua có thể phá hủy, thay đổi mọi thứ trên đời - trừ tâm huyết, tính cách và hoài bão con người - Ảnh 3.

Tôi đã tự chiêm nghiệm nhiều đêm và với trải nghiệm khoa học tâm linh khi đi thực tế viết sách về các nhà ngoại cảm và khám phá thế giới vô hình. Nhất là từ khi được trò chuyện tâm giao khá nhiều với Giáo sư John Vu - Nguyên Phong - tôi đã không trách cứ Vũ một câu nào. Vì tôi đã hiểu những gì Vũ đã và đang phải trải qua - không hề sung sướng thoải mái một tí nào đâu.

Chắc chắn chính bản thân Vũ cũng không hề muốn như vậy mà! Và cũng chẳng hề hạnh phúc vui thích gì khi một người không được trọn vẹn sống thật với chính mình.

Lời nhắn gửi dành cho người bạn Đặng Lê Nguyên Vũ

Khuya nay tôi viết status này, không chỉ là trải lòng qua một tấm ảnh tròn 7 năm. Mà tin rằng thường sau 7 năm của vũ trụ - Thất tuần - Thất niên - cái hạn của một con người sẽ có thể thay đổi nếu nội lực con người mạnh mẽ hơn - hay có một ai đó thiết tha gọi về.

Tôi biết Vũ sẽ đọc status này - nên muốn mời Vũ về lại sân vườn Continental Saigon chiều Chủ nhật này 22/12 - nơi 7 năm về trước Vũ đã ngồi cùng tôi và bạn bè... Cũng không chắc lắm - nhưng Donald Trump còn có thể mời Kim Jong-un gặp bắt tay nhau ở Bàn Môn Điếm qua một dòng Twitter, thì rất có thể status này có thể mang Đặng Lê Nguyên Vũ về với Continental - về với tôi - về với những người anh em thiện lành - và về với đời thật sự một lần nữa.

Năm tháng, thời gian trôi qua có thể tàn phá, đổi thay lòng người và mọi thứ trên đời - trừ tâm huyết, tính cách và hoài bão một thời đã từng...

Không biết có đúng người không - nhưng tôi đang gọi Vũ về - và anh em, những ai quan tâm đến tình cảnh thực chưa từng có, không giống ai hiện giờ của Vũ - không phải qua những bài báo mô tả hời hợt bên ngoài - hãy cùng chia sẻ! ‘Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu’ - chắc chắn sẽ lan truyền đánh thức tâm thức tiềm ẩn đặc biệt vốn có của Vũ vượt qua nghịch cảnh mạnh hơn.

Nếu đọc được status này thì xin đừng giận, hãy tĩnh lặng và vui lên Vũ nha - thân thương trăn trở quá mới viết được nên những dòng tâm can rơi nước mắt này. Và cũng đã nghĩ hết cách rồi... Ai đó muốn giúp thì Vũ phải mở lòng trước.

Vâng! Rất mong Vũ trở về lần này - Vũ ơi!

Bạn bè, các cháu và nhiều người trẻ Việt Nam đang thực sự mong ngày Vũ trở về.

Cũng đã quá lâu rồi - Vũ ơi! Có thể lâu, nhưng thực sự ở trên đời này có bao giờ là quá trễ đâu...


Theo Nguyễn Văn Phước

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên