MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà sáng lập và các lãnh đạo của huyền thoại quỹ định lượng Renaissance phải trả khoản thuế cao chưa từng có - 7 tỷ USD

03-09-2021 - 15:11 PM | Tài chính quốc tế

Nhà sáng lập và các lãnh đạo của huyền thoại quỹ định lượng Renaissance phải trả khoản thuế cao chưa từng có - 7 tỷ USD

Các giám đốc điều hành hiện tại và trước đây của quỹ phòng hộ Renaissance Technologies sẽ phải tự chi trả khoản thuế tổng cộng là 7 tỷ USD để giải quyết tranh luận kéo dài với Sở Thuế vụ Mỹ (IRS). Đây có thể sẽ là khoản thuế truy thu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Công ty này cho biết, James Simons - nhà đầu tư tiên phong trong lĩnh vực đầu tư định lượng, sáng lập quỹ Renaissance đã nghỉ hưu vào ngày 1/1, sẽ nộp số tiền trị giá 670 triệu USD. Ngoài ra, ông cũng phải nộp các khoản thuế liên quan đến lợi nhuận đã thu được.

Mâu thuẫn giữa quỹ đầu tư và IRS liên quan đến việc chuyển quỹ Medallion từ chiến lược thu lời bằng giao dịch ngắn hạn sang tạo lợi nhuận dài hạn vào năm 2005-2015. Hoạt động của quỹ này đã được giới tài chính và chính trị Mỹ theo dõi sát sao vì khoản tiền khổng lồ có liên quan và các lãnh đạo của Renaissance là những nhà tài trợ chính trị lớn nhất nước này.

Từng là giáo sư toán học và chuyên gia giải mã, Simons đã xây dựng Renaissance trở thành một trong những quỹ đầu tư thành công nhất lịch sử nước Mỹ. Ông sử dụng chiến lược xác định mô hình ngắn hạn trên thị trường mà nhiều người bỏ lỡ. Tuy nhiên, giao dịch ngắn hạn lại phải nộp thuế nhiều hơn.

Peter Brown - giám đốc điều hành của Renaissance, viết trong một bức thư gửi nhà đầu tư của Medallion: "Chúng tôi đã mất vài năm tham gia quy trình Kháng nghị của IRS, ủng hộ mạnh mẽ sự chính xác trong báo cáo thuế của Medallion. Hội đồng quản trị của Renaissance cuối cùng đã kết luận rằng lợi ích của các nhà đầu tư trong giai đoạn có liên quan đến tranh chấp sẽ được đáp ứng tốt nhất bằng giải pháp này với IRS."

Medallion hiện quản lý số tài sản khoảng 15 tỷ USD, các thành viên chỉ bao gồm nhân viên nội bộ, bạn bè và người thân trong gia đình có chọn lọc. Do đó, việc giải quyết này sẽ không liên quan hay ảnh hưởng đến đến lợi nhuận của các quỹ khác thuộc Renaissance có sự tham gia của nhà đầu tư bên ngoài.

Medallion thường nắm giữ các khoản đầu tư trong thời gian ngắn, thậm chí chỉ là vài giây. Vào năm 2005, các nhà quản lý quỹ bắt đầu lựa chọn chiến lược quyền chọn rổ (basket option) - dạng công cụ tài chính được tạo ra bởi các ngân hàng gắn với hiệu suất của một rổ cổ phiếu cụ thể. Thay vì mua hàng nghìn cổ phiếu, Medallion mua một quyền chọn đại diện cho lợi nhuận của các cổ phiếu đó.

Quyền chọn rổ mang lại một số lợi ích cho quỹ, ví dụ như cho phép Medallion vay số tiền lớn để đầu tư. Tuy nhiên, cách đầu tư này cũng giúp chuyển đổi một cách hiệu quả từ lợi nhuận ngắn hạn của các cổ phiếu đó thành lợi nhuận dài hạn. Lợi nhuận ngắn hạn thường khiến các quỹ chịu mức thuế cao hơn lợi nhuận dài hạn, thường là 20% thuế đối với lợi nhuận cao hơn 39%.

Các cố vấn pháp lý của quỹ này đã chấp thuận việc chuyển đổi trên. Tuy nhiên, vào năm 2014, một báo cáo của Tiểu ban Thượng viện cho biết, các quyền chọn này giúp các giám đốc điều hành của Renaissance "né" hơn 6 tỷ USD tiền thuế.

Bức thư của Brown hôm thứ Năm cho biết, một nhóm các nhà đầu tư của Medallion - gồm các thành viên trong ban giám đốc Renaissance và vợ/chồng của họ trong giai đoạn 2005-2015, sẽ chứng kiến các khoản lợi nhuận dài hạn từ quyền chọn trên sẽ được chuyển thành lợi nhuận ngắn hạn, trong khi một nhóm khác là 80%. Nhóm đầu tiên sẽ phải trả thuế truy thu, lãi, nhưng không phải nộp phạt.

Tham khảo Wall Street Journal

Vu Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên