TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà Thủ Đức (TDH): Quý 1 lãi 17 tỷ đồng giảm 41% so với cùng kỳ

Nhà Thủ Đức (TDH): Quý 1 lãi 17 tỷ đồng giảm 41% so với cùng kỳ

Hụt nguồn thu tài chính và doanh thu từ mảng kinh doanh BĐS giảm mạnh khiến Nhà Thủ Đức (TDH) báo lãi sụt giảm ngay quý 1/2019.

Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Mã CK: TDH) đã công bố BCTC quý 1/2019 với mức lãi sụt giảm tới trên 40% so với cùng kỳ.

Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ đạt 687,4 tỷ đồng tăng 25% so với cùng kỳ năm trước, giá vốn hàng bán chỉ tăng thêm 22% nên lãi gộp đạt 22,3 tỷ đồng cao gấp 4,5 lần so với quý 1/2018.

Trong kỳ doanh thu từ hoạt động tài chính giảm mạnh từ hơn 59 tỷ đồng xuống chỉ còn gần 5 tỷ đồng (do quý 1/2018 TDH ghi nhận gần 47 tỷ đồng lãi từ hoạt động thanh lý các khoản đầu tư) trong khi chi phí tài chính tăng thêm 7% khiến cho sau khi trừ các khoản chi phí Nhà Thủ Đức chỉ lãi ròng gần 17 tỷ đồng giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo giải trình từ phía công ty nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm là do doanh thu từ mảng kinh doanh bất động sản giảm, các sản phẩm của công ty đã được tiêu thụ hết, trong khi các dự án mới (Citrine Apartment, TDH Riverview, Centum Wealth) đang trong giai đoạn bán hàng rất tích cực nhưng chưa đủ điều kiện ghi nhận kết quả trong kỳ, các dự án này sẽ được ghi nhận vào những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Nhà Thủ Đức (TDH): Quý 1 lãi 17 tỷ đồng giảm 41% so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Các mảng hoạt động kinh doanh khác (thương mại, dịch vụ…) đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, lần lượt là 35% và 45%, tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận không cao như hoạt động kinh doanh bất động sản. Ngoài ra con có sự đóng góp tích cực từ lợi nhuận của công ty liên doanh, liên kết (tăng gấp gần 5 lần), nhưng vẫn không đủ bù đắp cho sự sụt giảm của hoạt động kinh doanh bất động sản.

Nhà Thủ Đức (TDH): Quý 1 lãi 17 tỷ đồng giảm 41% so với cùng kỳ - Ảnh 2.

Mới đây tại ĐHĐCĐ 2019 công ty đã thông qua mục tiêu tài chính với tổng doanh thu hợp nhất của tập đoàn đạt 3.443 tỷ đồng, tăng 135,5% (tổng doanh thu công ty mẹ dự kiến đạt 2.550 tỷ đồng); Tổng chi phí đạt 3.199 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 289 tỷ đồng, tăng 251,1%; Lợi nhuận sau thuế hợp nhất tập đoàn là 231 tỷ đồng; và lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 139 tỷ đồng... Như vậy với kế hoạch này kết thúc quý 1 TDH mới hoàn thành được 20% mục tiêu về doanh thu và 7,4% mục tiêu về LNST.

Công ty cho biết trong năm 2019 dự kiến sẽ triển khai đầu tư xây dựng 4 dự án nhà ở mới tại một số vị trí khá tốt ở khu trung tâm TPHCM. Cũng trong năm nay, TDH sẽ triển khai thêm một dự án chung cư thuộc dòng căn hộ diện tích nhỏ và vừa có giá trên dưới 1 tỷ đồng (tọa lạc tại Bình Dương). Dự án này được chú trọng thiết kế theo tiêu chuẩn căn hộ thông minh sẽ đáp ứng cho thị trường phân khúc trung bình khá trong giai đoạn này.

Nguồn cung dự kiến đưa ra thị trường khoảng hơn 1.900 căn trên phần diện tích gần 2ha. Bên cạnh đó là triển khai dự án Cao ốc văn phòng tại số 28 Phùng Khắc Khoan, Quận 1. Đại diện TDH cho biết, những dự án trên (đặc biệt là dự án Cần Giờ) sẽ đảm bảo một khoản lợi nhuận lớn cho năm 2019 và sẽ tăng tỷ lệ chia cổ tức cho cả FDC và TDH.

Song song đó, năm nay TDH sẽ mở rộng quỹ đất tại thị trường chủ lực là TP.HCM và Hà Nội với phân khúc bất động sản được chú trọng là nhà thấp tầng (đất nền), căn hộ bình dân, trung tâm thương mại; ưu tiên phát triển căn hộ dịch vụ và văn phòng cho thuê. Được biết, đơn vị này còn đang sở hữu một quỹ đất khá lớn, khoảng gần 65ha tại Bình Dương làm "của để dành" cho các chiến lược phát triển trong tương lai.

Tú Anh

Theo Tài chính Plus/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên