MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà Trắng mời Tổng thống Nga Putin thăm Mỹ

28-10-2018 - 15:42 PM | Tài chính quốc tế

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Nhà Trắng vừa chính thức mời Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Mỹ vào đầu năm 2019.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã họp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Putin ở thủ đô Helsinki của Phần Lan vào tháng 7/2018, sau đó người đứng đầu Nhà Trắng mời ông Putin đến thăm Washington vào mùa thu.

Tuy nhiên, kế hoạch trên đã bị trì hoãn sau khi ông Trump đối mặt với những cáo buộc về quan hệ ấm lên với điện Kremlin.

“Chúng tôi đã mời Tổng thống Putin tới Washington”, Reuters dẫn lời ông Bolton cho biết tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Gruzia thuộc Liên Xô cũ, ít ngày sau cuộc họp với ông Putin và các quan chức an ninh cấp cao tại Moscow.

Ông Bolton cho biết trong chuyến đi tới Moscow, ông đã gửi lời mời ông Putin đến thăm Nhà Trắng vào năm tới.

Hiện Điện Kremlin chưa đưa ra thông báo chính thức về thông tin trên.

Lần gần nhất ông họp với một tổng thống Mỹ trên đất Mỹ là vào năm 2015, khi ông gặp Tổng thống Barack Obama bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Việc ông Putin thăm Mỹ là một chủ đề nhạy cảm vì các cơ quan tình báo nước này cho rằng Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Mỹ để giúp ông Trump giành chiến thắng. Nga phủ nhận có bất kỳ can thiệp nào.

Trong khi đó, Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố việc thiết lập một mối quan hệ làm việc vững chắc với ông Putin là lợi ích của Mỹ.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin có kế hoạch tổ chức một cuộc họp song phương tại Paris vào ngày 11/11 bên lề sự kiện kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến thứ hai. Theo lời ông Bolton, cuộc gặp ở Paris sẽ ngắn gọn.

Theo Reuters / VOA


Theo Tùng Dương

Tiền phong

Trở lên trên