TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà Trắng yêu cầu Lầu Năm Góc trình kế hoạch không kích Iran

14-01-2019 - 13:40 PM | Tài chính quốc tế

Nhà Trắng yêu cầu Lầu Năm Góc trình kế hoạch không kích Iran

Truyền thông Mỹ cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu Lầu Năm Góc trình các kế hoạch không kích Iran.

Wall Street Journal dẫn thông tin từ các quan chức và cựu quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng yêu cầu các kế hoạch không kích quân sự nhằm vào Iran hồi tháng 9 năm ngoái. Theo đó, kế hoạch được Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ do cố vấn an ninh John Bolton yêu cầu. Nó được gửi tới Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi một nhóm do Iran ủng hộ tiến hành vụ tấn công bằng tên lửa vào khu vực dành riêng cho ngoại giao ở Baghdad, nơi có Đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Tuy nhiên, vụ việc không gây ra thương vong về người.

Theo những thông tin được công bố, hiện vẫn chưa thể xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump có biết về kế hoạch này hay không cũng như chưa rõ Lầu Năm Góc cũng đã gửi các phương án tấn công tới Nhà Trắng hay Mỹ có thực sự muốn không kích Iraq hay không. Tuy nhiên, các quan chức giấu tên khẳng định Bộ Quốc phòng Mỹ đã thực sự tuân thủ những yêu cầu của Hội đồng An ninh Quốc gia trong việc lập các phương án.

Cố vấn an ninh cấp cao Bolton là người ủng hộ nhiệt tình cho cuộc chiến chống Iraq dưới thời Tổng thống Mỹ George W. Bush. Ông cũng là người theo đuổi đường lối cứng rắn chống lại Iran và công khai ủng hộ ý tưởng thay đổi chế độ ở Nhà nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Người phát ngôn Nhà Trắng không ngay lập tức trả lời câu hỏi của CNBC.

Linh Anh

Theo Thời đại/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên