MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà vườn trồng chôm chôm ở Trà Vinh thiệt hại kép do hạn mặn

28-05-2020 - 10:00 AM | Thị trường

Hiện, giá chôm chôm ở cù lao Tân Qui, tỉnh Trà Vinh giảm sâu, chỉ bằng một nửa so với trước đây, nhưng rất khó tìm người mua vì phẩm chất kém.

Hàng năm, vào thời điểm này, với 4 công chôm chôm, gia đình ông Trịnh Công Nghiệp ở cù lao Tân Qui, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè thu về hơn trăm triệu đồng. Thế nhưng năm nay, chôm chôm của gia đình ông chỉ được thương lái trả với giá 5.000 đồng/kg, tức chỉ bằng một nửa năm ngoái và đã gần 1 tuần trôi qua, vẫn chưa thấy ai đến hái.

“Chôm chôm không bị chết cây nhưng bị cháy lá hết. Năm nay, thu nhập không được bao nhiêu, coi như mất trắng. Trái vẫn ra quả nhưng xấu, giá chỉ 5.000 – 6.000 đồng/kg, mà không có người mua. Chúng tôi không biết phải làm sao”, ông Nghiệp nói.

Nhà vườn trồng chôm chôm ở Trà Vinh thiệt hại kép do hạn mặn - Ảnh 1.

Ông Trịnh Công Nghiệp trông chờ thương lái cả tuần không thấy đến.


Theo nhà vườn nơi đây, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do vườn chôm chôm bị ảnh hưởng hạn mặn và hiện tượng sương muối. Nếu như chỉ có hạn mặn thì nhà vườn có thể chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại. Nhưng với hiện tượng sương muối làm cho chôm chôm rụng trái, cháy lá và cây bị chết dần. Còn những vườn chôm chôm không bị chết, cho trái nhỏ, vị chua cũng không thể bán được.

Anh Nguyễn Văn Dũng, gia đình có 12 công chôm chôm đến tuổi cho trái chia sẻ:  “Nguyên nhân là do nước mặn từ dưới lên, rồi sương muối từ trên chụp xuống. Chắc phải để vậy đợi đến tháng 7, tháng 8 mưa nhiều, nó đâm đọt mới rải phân. Còn nếu bị chết thì chỉ cưa làm củi”.

Nhà vườn trồng chôm chôm ở Trà Vinh thiệt hại kép do hạn mặn - Ảnh 2.

Vườn chôm chôm xứ cồn Tân Qui (Trà Vinh) năm nay lá khô nhiều hơn trái.


Theo UBND xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, toàn cù lao Tân Qui có khoảng 250ha cây ăn trái bị ảnh hưởng hạn mặn, chủ yếu là cây chôm chôm. Vườn chôm chôm thiệt hại với mức độ khác nhau, nhưng phần lớn đều mất trắng vì không bán được.


Ông Phan Hồng Ka, Phó Chủ tịch UBND xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè – nơi có nhiều vườn cây ăn trái bị thiệt hại cho biết, đến nay địa phương đã cử cán bộ đến thẩm định, lập xong danh sách số hộ, số diện tích vườn cây ăn trái bị thiệt hại và đang niêm yết công khai để bà con tự kiểm tra, tránh sai sót trong việc hỗ trợ sau này.

“Xã đã làm biên bản và đã lập danh sách trình đến UBND huyện và được UBND tỉnh xuống thẩm định. Do ảnh hưởng hạn mặn, kinh tế của bà con gặp nhiều khó khăn. Khi nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ, địa phương sẽ nhanh chóng triển khai hỗ trợ cho bà con đúng người, đúng thời điểm”, ông Phan Hồng Ka thông tin./.

Theo Sa Oanh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên