MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhằm đánh vào khoảng trống của ngành thời trang hậu Covid-19, Thế giới Di động (MWG) tiếp tục "tung" chuỗi chuyên bán đồ thể thao BlueSport

29-11-2021 - 18:01 PM | Doanh nghiệp

Nhằm đánh vào khoảng trống của ngành thời trang hậu Covid-19, Thế giới Di động (MWG) tiếp tục "tung" chuỗi chuyên bán đồ thể thao BlueSport

Thực tế, chuỗi bán lẻ thời trang và các dự án mới không nằm trong kế hoạch phát triển. Tuy nhiên, trong giai đoạn nhiều cửa hàng hiện hữu đóng cửa vì dịch bệnh, ban lãnh đạo đã nghĩ ra với mục tiêu "làm sao để doanh số năm nay ít thiệt hại nhất và năm tới vẫn có thể tăng trưởng?"

Fanpage của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vừa đăng tải hình ảnh một cửa hàng mang tên BlueSport. Đây là nơi chuyên bán các sản phẩm thời trang thể thao của những thương hiệu nổi tiếng thế giới như Nike, Puma, Adidas, Reebok... bên cạnh các dòng xe đạp đang bán hiện nay.

Trước đó không lâu, nhằm ngày 22/11, MWG vừa công bố thông tin ra mắt chuỗi BlueJi – nơi bày bán mặt hàng mắt kính hàng hiệu, trang sức. Hiện, BlueJi có 5 chi nhánh tại Tp.HCM, trong đó 3 cửa hàng tại trung tâm (quận 1, quận 7 và quận 10), 2 cửa hàng còn lại đặt tại Thủ Đức.

Theo giới thiệu, BlueJi sẽ phục vụ tất cả đối tượng nam, nữ, trẻ em với trang sức các loại như nhẫn, bông tai, dây chuyền, vòng tay...

Được biết, chiến lược mở rộng ngành hàng mới này chỉ vừa được ban lãnh đạo công bố vào tháng 10, cùng lúc ra mắt chuỗi TopZone và tiết lộ thêm 4 chuỗi thuộc nhóm BlueWorld. Các chuỗi này bao gồm: BlueSport - chuyên về quần áo thể thao, phụ kiện, đồng hồ thông minh và xe đạp thể thao, BlueKids - chuyên sản phẩm dành cho mẹ và bé, BlueFashion - chuyên mặt hàng thời trang, BlueJi - chuyên về trang sức.

Đây là động thái của MWG nhằm "gồng gánh" tăng trưởng mảng điện thoại và điện máy trong giai đoạn đã, đang bão hoà. Đặc biệt năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch khiến bức tranh kinh doanh Công ty chịu áp lực lớn. Dự kiến, năm nay MWG khó có thể thực hiện được kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đã đề ra, đại diện chia sẻ tại hội thảo mới đây.

Nhìn lại năm 2021, ông Hiểu Em cho biết đây là một năm khá đặc biệt, và MWG chia làm 3 mốc thời gian:

+ Từ tháng 1-5: Giai đoạn buôn bán bình thường;

+ Từ tháng 6-9: MWG và toàn thị trường bị tác động nặng bởi Covid-19, trong đó đến 2.000 cửa hàng Điện Máy Xanh và Thế giới Di động phải đóng cửa trong tháng 7-8/2021.

+ Và từ tháng 10-12: Bước vào bình thường mới, Việt Nam dần nới giãn cách. Riêng tháng 10 vừa qua là tháng có sức bật lớn về kinh doanh của Thế giới Di động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX).

Dù vậy, với những ảnh hưởng thời gian giãn cách, MWG khó có thể hoàn thành kế hoạch. Được biết, năm nay MWG đặt mục tiêu doanh thu 125.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.750 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu khó đạt vì MWG mất quá nhiều thời gian do dịch bệnh, lợi nhuận thì có khả năng cao hơn.

Riêng từng chuỗi, với Bách Hoá Xanh Công ty chủ trương nỗ lực tối ưu hoá những nơi đã có shop rồi. Do đó nhiệm vụ TGDĐ và ĐMX sẽ thúc đẩy tăng trưởng (dù ngành đã khá lớn), thông qua những nỗ lực mở rộng, có những thử nghiệm mới.

Thực tế, từ năm 2019, để chuẩn bị cho việc thị trường điện thoại và điện máy chững lại, MWG đã tận dụng và bán thêm loạt sản phẩm mới: Từ mắt kính, đồng hồ, nồi niêu xoong chảo… đến xe đạp.

Và trong kế hoạch mới nhất, chuỗi bán lẻ thời trang và đồ thể thao sẽ được ra mắt thử nghiệm trong tháng 12. Theo MWG, thời trang là mảng bán lẻ lớn, đặc biệt xuất hiện nhiều khoảng trống sau dịch bệnh. Công ty theo kế hoạch sẽ không thuê đơn vị nghiên cứu thị trường mà tự tìm hiểu quy mô, đơn vị đang dẫn đầu, rủi ro và khả năng thành công trước khi thử nghiệm. Công ty cho biết sẽ mở nhanh để lấy nhanh thị phần, nhưng việc tăng số lượng cửa hàng lên đến mức độ nào thì cần thời gian vận hành và đánh giá hiệu quả mới quyết định.

Thực tế, chuỗi bán lẻ thời trang và các dự án mới không nằm trong kế hoạch phát triển. Tuy nhiên, trong giai đoạn nhiều cửa hàng hiện hữu đóng cửa vì dịch bệnh, ban lãnh đạo đã nghĩ ra với mục tiêu "làm sao để doanh số năm nay ít thiệt hại nhất và năm tới vẫn có thể tăng trưởng?". Trong đó, TopZone – chuỗi dành riêng cho Apple Fan - cũng là một trong những ý tưởng chỉ vừa manh nha hồi cuối tháng 9 sau khi Việt Nam dần nới lỏng giãn cách.

"Từ điện thoại lên điện máy thì tạo sự đột phá về doanh thu, nay thêm những cái mới thì tăng trưởng sẽ rất mạnh mẽ", đại diện MWG nhấn mạnh. Ngoài ra, MWG cũng đang tái cấu trúc một số công ty trong hệ thống. Theo vị này, tái cấu trúc trong ngắn hạn sẽ không có tác động gì đáng kể, và mảng mọi người thấy mới là logistics thực tế MWG vẫn đang vận hành. Nhưng, về dài hạn thì các mô hình kinh doanh mới này có thể mở rộng qua bên ngoài và tạo ra doanh thu lợi nhuận.

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên