TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận 84.000 USD, họa sĩ giao tác phẩm là 2 tấm vải trắng với tựa đề "Ôm tiền chạy mất": Lý do đưa ra khiến ai cũng bất ngờ!

30-09-2021 - 13:07 PM | Sống

Nhận 84.000 USD, họa sĩ giao tác phẩm là 2 tấm vải trắng với tựa đề "Ôm tiền chạy mất": Lý do đưa ra khiến ai cũng bất ngờ!

Một bảo tàng ở Aalborg, Đan Mạch gửi 84.000 USD cho một họa sĩ Jens Haaning để sáng tác tác phẩm nghệ thuật đương đại. Tuy nhiên, đến hẹn, tác phẩm họ nhận được chỉ nhận được hai tấm vải trống trơn được đóng khung.

Jens Haaning là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng ở Đan Mạch với nhiều dự án nghệ thuật gây chú ý như vẽ lại quốc kỳ nước này bằng màu xanh lá cây. Haaning từng đưa một đại lý ôtô và một phòng khám trị liệu vào trong triển lãm tại Đan Mạch.

Họa sĩ Jens Haaning cho biết, những 2 bức tranh vải trắng là tác phẩm nghệ thuật mới có tựa đề: "Ôm tiền chạy mất". Họa sĩ khẳng định, đây không phải hành vi trộm cắp. Bức tranh của ông phản ánh tình trạng trả lương thấp cho người lao động.

Nhận 84.000 USD, họa sĩ giao tác phẩm là 2 tấm vải trắng với tựa đề Ôm tiền chạy mất: Lý do đưa ra khiến ai cũng bất ngờ! - Ảnh 1.

Họa sĩ Jens Haaning.

"Tác phẩm nói lên rằng tôi đã lấy tiền của họ. Đó là hành vi vi phạm hợp đồng và vi phạm hợp đồng là một phần mà tác phẩm thể hiện", ông Haaning nói với Đài truyền hình DR Đan Mạch.

Bảo tang Kunsten tất nhiên không hài lòng với cách giải thích của họa sĩ Haaning. Tuy nhiên, họ vẫn trưng bày hai bức tranh trắng trơn trong triển lãm Work It Out, thể hiện mối quan hệ giữa con người và công việc.

Nhận 84.000 USD, họa sĩ giao tác phẩm là 2 tấm vải trắng với tựa đề Ôm tiền chạy mất: Lý do đưa ra khiến ai cũng bất ngờ! - Ảnh 2.

Tác phẩm nghệ thuật "Ôm tiền chạy mất" của nghệ sĩ Jens Haaning được trưng bày tại Bảo tàng Kunsten. Ảnh: Bảo tàng Kunsten.

Họa sĩ Haaning đã ký hợp đồng với bảo tàng Kunssten và cam kết giao tác phẩm nghệ thuật và gửi trả 84.000 USD trước ngày 16/1/2022, khi triển lãm Work It Out đóng cửa. Bảo tàng Kunsten thừa nhận rằng họa sĩ đã tạo ra một tác phẩm mang tính khiêu khích. Hiện, 2 bên đang thảo luận lại về thời hạn này.

Họa sĩ đã nhận số tiền 84.000 USD theo thỏa thuận với Bảo tang Kunsten. Trong đó, ông được trả trước 57.000 USD để lồng số tiền này vào một khung tranh, tái hiện một tác phẩm nghệ thuật trước đó. Trong tác phẩm được trưng bày trong giai đoạn 2007-2010, họa sĩ Haaning lồng những tờ tiền tương đương thu nhập trung bình hàng năm ở Đan Mạch và Áo vào hai khung tranh, để thể hiện mức chênh lệch thu nhập giữa hai nước.

Tuy nhiên, họa sĩ này đã sử dụng 2 bức tranh trắng trơn với kích thước chênh lệch rất nhiều nhau để minh họa khoảng cách thu nhập trung bình hàng năm ở Đan Mạch và Áo. Tác phẩm bất ngờ này của họa sĩ Haaning khiến nhiều người cảm thấy buồn cười và thắc mắc.

Nhận 84.000 USD, họa sĩ giao tác phẩm là 2 tấm vải trắng với tựa đề Ôm tiền chạy mất: Lý do đưa ra khiến ai cũng bất ngờ! - Ảnh 3.

Tác phẩm "Thu nhập năm trung bình của người Áo, năm 2007" được trưng bày trong giai đoạn 2007-2010. Ảnh CNN

Họa sĩ gửi 2 thùng hàng kín tới bảo tang Kunsten trước khi triển lãm khai mạc vào tuần trước. Khi các nhân viên bảo tàng mở thùng hàng, họ rất ngạc nhiên khi thấy 2 bức tranh đóng khung trống trơn. "Tôi bật cười khi nhìn thấy nó", Giám đốc điều hành bảo tàng Kunsten Lasse Andersson cho biết.

Khi liên hệ với tác giả, ông Andersson bắt đầu nghi ngờ khi khi Haaning nói rằng đã tạo ra một tác phẩm mang tên "Ôm tiền chạy mất".

"Công việc của Haaning là chuyển tiền bạc thành nghệ thuật. Tác phẩm đó nhắc nhở chúng ta làm việc vì tiền. Nó cũng gây ra một cuộc tranh luận về việc nên định giá tác phẩm của một nghệ sĩ như thế nào?", ông Andersson viết trong email.

Họa sĩ Haaning giải thích, ông quyết định giữ số tiền 84.000 USD sau khi từ chối ý tưởng tái hiện lại tác phẩm được sáng tác cách đầy hơn 1 thập kỷ. Thay vào đó, ông muốn tạo ra một tác phẩm mới, giúp phản ánh tình hình công việc hiện tại của mình.

"Tôi nghĩ những người lâm vào hoàn cảnh lao động khốn khó tương tự có thể làm giống tôi". Haaning cho biết, ông phải trả khoảng 2.900 USD để tái tạo tác phẩm nghệ thuật cũ của mình. Ông cho rằng điều đó thật không công bằng.

Phương Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên