MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhận biết cảm và cúm khi thời tiết giao mùa

19-06-2018 - 16:45 PM | Sống

Thời khắc giao mùa với độ ẩm cao là điều kiện rất thuận lợi cho virus các bệnh cảm, cúm phát triển. Tuy nhiên, nhiều người quen gọi cảm và cúm là một do triệu chứng của 2 bệnh này khá giống nhau dẫn đến việc điều trị sai lầm và gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân gây nên cảm và cúm

Bệnh cảm (hay còn gọi cảm lạnh) do các virus hô hấp khác nhau gây nên (Rhinovirus, Parainfluenza virus, Coronavirus…), thường khu trú ở đường hô hấp trên. Các virus này có thể lây từ người này sang người khác khi có gặp điều kiện thuận lợi và bệnh có thể tự khỏi trong vài ngày tùy thuộc vào hệ miễn dịch của mỗi người.

Ngược với cảm, bệnh cúm do virus Influenzae gây ra với các triệu chứng nặng hơn nhiều so với cảm. Khi bệnh diễn tiến nặng dễ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như viêm phổi suy hô hấp cấp gây tử vong trong thời gian ngắn. Đặc biệt là các chủng virus cúm A như H5N1, H7N9, H1N1 có khả năng tấn công và làm tổn thương phổi.

Cách phân biệt chuẩn xác các triệu chứng của bệnh cảm và cúm

Để có cách chăm sóc sức khỏe thích hợp, bạn nên biết cách nhận biết thêm những dấu hiệu đặc trưng giúp phân biệt cúm và cảm sau đây:

Bệnh cảm: Bệnh nhân bị cảm hiếm khi sốt, một số ít trường hợp có thể bị sốt nhẹ nhưng không kéo dài. Triệu chứng chủ yếu là hắt hơi, sổ mũi hay nghẹt mũi, đau họng. Đôi khi bệnh nhân có thể cảm thấy chán ăn do các cơn đau họng và sổ mũi làm ảnh hưởng vị giác, tuy nhiên hệ tiêu hóa của người bệnh không hề bị ảnh hưởng. Bệnh cảm ít khi có biến chứng xảy ra ngoại trừ bệnh nhân có tiền sử bị phổi tắc nghẽn mãn tính, đái tháo đường, hen phế quản.

Bệnh cúm: Triệu chứng cúm khá giống bệnh cảm nhưng trầm trọng hơn rất nhiều và có xu hướng diễn biến rất nhanh. Đi kèm sốt là tình trạng đau đầu, đau mỏi cơ toàn thân. Các virus cúm liên quan đến nguồn gốc gia cầm còn khiến bệnh nhân bị nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, đau đầu dữ dội…

Nhận biết cảm và cúm khi thời tiết giao mùa - Ảnh 1.

Đôi lúc triệu chứng bệnh cảm và cúm khiến nhiều người dễ nhầm lẫn. Các bác sĩ khuyến cáo nếu bệnh nhân có các dấu hiệu nguy hiểm sau thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế: bệnh kéo dài hơn một tuần, sốt cao, kéo dài quá 3 ngày liên tục, ho kéo dài quá 2 tuần.

Nhìn chung, cảm là bệnh viêm hô hấp thường gặp nhẹ hơn so với cúm. Trong khi các triệu chứng cảm lạnh có thể làm cho bạn cảm thấy không khoẻ một vài ngày thì bệnh cúm có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi trong vài ngày đến vài tuần. Chính vì vậy, khi có những dấu hiệu của hai bệnh lý này, bạn nên đi khám để tìm rõ nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

PV

Hello Bacsi

Trở lên trên