TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân dân tệ giảm giá vì ông Trump "mắng" Trung Quốc trên Twitter

05-12-2016 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Nhân dân tệ giảm giá vì ông Trump "mắng" Trung Quốc trên Twitter
Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đưa chính phủ Trung Quốc vào nội dung tuyên bố trên mạng xã hội Twitter sau khi nhiều người bày tỏ quan ngại việc ông Trump điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ gây ra sự phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh.

Trên tài khoản Twitter với 16,6 triệu lượt theo dõi, Tổng thống đắc cử Donald Trump khẳng định Trung Quốc không phải là người quyết định ông Trump nên nói chuyện với ai. Vị tỷ phú New York cũng nhắc lại những lời than phiền Trung Quốc đã sử dụng sau chiến thắng của ông trước đối thủ phe Dân chủ Hillary Clinton.

“Liệu rằng chúng ta sẽ phải nói ‘được’ nếu người Trung Quốc phá giá đồng tiền (khiến các công ty Mỹ khó cạnh tranh), đánh thuế cao các mặt hàng của Mỹ (chúng ta không đánh thuế chúng) và xây dựng một khu phức hợp quân sự không lồ giữa Biển Đông? Tôi không nghĩ vậy!”, ông Trump viết trên Twitter.

Trước những tuyên bố cứng rắn của ông Trump, đồng nhân dân tệ đã có những phản ứng đầu tiên. Lần đầu tiên trong 3 ngày, đồng tiền Trung Quốc giảm giá. Tại Hồng Kông, đồng tệ mất 0,3% giá trị, tương đương 6,8882 tệ đổi 1 USD. So với thời điểm ông Donald Trump đắc cử, đồng tệ đã giảm 1,3% giá trị.

Cliff Tan, người đứng đầu cơ quan Nghiên cứu Thị trường toàn cầu của Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ tại Hồng Kông, cho biết: “Chúng tôi mong ông Trump sẽ ngay lập tức bêu tên Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ sau khi nhậm chức. Một số người trông đợi Mỹ sẽ buộc đồng tệ được giao dịch với giá 7 tệ ăn 1 USD. Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại và nhiều người cho rằng con số này không thực sự khả thi”.

Cuối tuần trước, phía Trung Quốc phàn nàn việc ông Trump coi thường nguyên tắc được duy trì suốt 4 thập kỷ qua bằng cách gọi điện cho nhà lãnh đạo Đài Loan. Phía Bắc Kinh kêu gọi nhà chức trách Mỹ tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc” và thận trọng trong việc xử lý các vấn đề có liên quan tới đảo Đài Loan. Tuy nhiên, cách phản ứng của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh muốn ngăn sự việc trở thành một cuộc khủng hoảng toàn diện.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên