TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân dân tệ mất giá, dự trữ ngoại hối Trung Quốc giảm liên tục

08-12-2016 - 21:40 PM | Tài chính quốc tế

Nhân dân tệ mất giá, dự trữ ngoại hối Trung Quốc giảm liên tục

Giới phân tích tin rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã và đang phải bán ra USD...

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng 11 vừa qua, với mức giảm vượt xa dự báo của giới phân tích, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2011. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh tiếp tục chật vật đỡ tỷ giá đồng Nhân dân tệ trong bối cảnh đồng USD liên tục tăng giá.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) công bố ngày 7/12 cho thấy dự trữ ngoại hối nước này giảm 69,06 tỷ USD trong tháng trước, còn 3.052 tỷ USD. Trong tháng 10, dự trữ này “bốc hơi” 45,7 tỷ USD.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế được Reuters khảo sát ý kiến cho rằng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 30 tỷ USD trong tháng 11, còn 3.091 tỷ USD, từ mức 3.121 tỷ USD trong tháng 10.

Giới phân tích tin rằng PBoC đã và đang phải bán ra USD để hỗ trợ tỷ giá đồng Nhân dân tệ. Trong tháng 11, tỷ giá đồng nội tệ của Trung Quốc sụt xuống mức thấp nhất trong 8 năm rưỡi.

Trong mấy tuần gần đây, Trung Quốc đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm siết chặt kiểm soát đối với dòng vốn chảy khỏi nước này. Những động thái như vậy khiến thị trường đồn đoán rằng dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc đang gia tăng tới mức độ đáng lo ngại.

Từ đầu năm đến nay, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá hơn 5%, khiến giới đầu cơ đua nhau đặt cược rằng đồng tiền của Trung Quốc sẽ còn mất giá mạnh hơn. Trong bối cảnh như vậy, thị trường đặt câu hỏi liệu Bắc Kinh có thể bảo vệ tỷ giá đồng Nhân dân tệ và đương đầu với sự “chảy máu” dự trữ ngoại hối đến bao giờ nếu Nhân dân tệ tiếp tục tăng giá.

Sức ép mất giá đối với đồng tiền của Trung Quốc càng gia tăng khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump dọa sẽ “dán nhãn” nước này là một quốc gia thao túng tỷ giá ngay trong ngày đầu tiên làm việc ở Nhà Trắng 20/1/2017. Ngoài ra, ông Trump cũng cảnh báo sẽ áp mức thuế cao ngất ngưởng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo PboC, dự trữ vàng của Trung Quốc giảm còn 69,785 tỷ USD vào cuối tháng 11, từ mức 75,348 tỷ USD vào cuối tháng 10.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Trở lên trên