TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận diện khó khăn và thách thức 2019, NHNN đã đề xuất những gì với Quốc hội?

26-03-2019 - 22:46 PM | Tài chính - ngân hàng

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao hoạt động ngân hàng trong thời gian vừa qua...

Ngày 26/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về hoạt động của ngành Ngân hàng và định hướng triển khai nhiệm vụ trong những năm tới.

Tại buổi làm việc, báo cáo hoạt động ngân hàng năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, Phó Thống đốc Nguyễn Kim anh nêu rõ, NHNN đã điều hành đồng bộ và linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu góp phần tăng dự trữ ngoại hối. 

Nhờ đó, ngành Ngân hàng đã đạt được kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là trong ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, lạm phát bình quân những năm qua luôn duy trì ở mức thấp hơn mục tiêu do Quốc hội đề ra (khoảng 4%), lạm lạm phát cơ bản cũng được duy trì ở tương đối ổn định ở mức thấp, tạo điều kiện cho Chính phủ điều chỉnh giá các mặt hàng và dịch vụ nhà nước quản lý. Mặt bằng lãi suất, tỷ giá, thị trường ngoại hối cơ bản ổn định trong bối cảnh lãi suất thế giới có xu hướng gia tăng và nhiều đồng tiền trên thế giới mất giá mạnh, tác động tiêu cực đối với kinh tế vĩ mô các nước.

Nhận diện khó khăn và thách thức 2019, NHNN đã đề xuất những gì với Quốc hội? - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh báo cáo kết quả hoạt động ngân hàng

Cùng với đó, tín dụng được kiểm soát chặt chẽ và phân bổ hợp lý, chất lượng được cải thiện rõ nét, hỗ trợ ngày càng hiệu quả hơn cho tăng trưởng kinh tế. Tín dụng đã tập trung chủ yếu vào các ngành, các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và lĩnh vực ưu tiên, đầu tư tín dụng giảm đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Đặc biệt, thời gian qua NHNN đã chủ động triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng sản xuất và tiêu dùng và triển khai nhiều giải pháp căn cơ, quyết liệt góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Ngành Ngân hàng triển khai tích cực Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định 1058 và Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu. Nhờ đó, năng lực tài chính của TCTD tiếp tục được củng cố, vốn điều lệ tăng dần qua từng năm, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các TCTD, quy mô hệ thống các TCTD tiếp tục tăng cả về tổng tài sản, vốn huy động và tổng dư nợ cho vay; năng lực quản trị điều hành, hoạt động kiểm tra, kiểm toán nội bộ và quản lý rủi ro của các TCTD từng bước được nâng cao, tiệm cận với thông lệ quốc tế, sự minh bạch trong hoạt động của hệ thống TCTD được nâng cao một bước.

Đồng thời, ngành Ngân hàng đã triển khai tích cực Đề án thanh toán không dùng tiền mặt, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán. Hoạt động thanh toán tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ với nhiều sản phẩm, tiện ích ngân hàng mới, hiện đại được áp dụng; số lượng và giá trị thanh toán tăng trưởng mạnh; các rủi ro, nguy cơ mất an toàn cơ bản được nhìn nhận, kiểm soát và xử lý kịp thời.

Nhận diện những khó khăn, thách thức đối với hoạt động ngân hàng năm 2019, báo cáo của NHNN đã kiến nghị, đề xuất với Quốc hội các giải pháp để ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen; thí điểm áp dụng các mô hình, dịch vụ mới dựa trên ứng dụng của khoa học - công nghệ khi khuôn khổ pháp lý chưa có quy định; tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước; phối hợp giữa các bộ ngành trong việc triển khai có hiệu quả Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu…

Nhận diện khó khăn và thách thức 2019, NHNN đã đề xuất những gì với Quốc hội? - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi làm việc

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu trong đoàn công tác và ý kiến giải đáp của Ban Lãnh đạo NHNN, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đánh giá cao hoạt động ngân hàng trong thời gian vừa qua. Trong đó, nổi bật là việc điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp tốt với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nên CPI trong 3 năm qua đều dưới mức 4%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra. Tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với tình hình thực tế, mặt bằng lãi suất cơ bản ổn định, có xu hướng giảm cả về huy động và cho vay. Cơ cấu tín dụng đã có sự thay đổi, tập trung vào khu vực sản xuất kinh doanh và lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế.

Song song với đó, ngành Ngân hàng đã quyết liệt triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội, nhờ đó tỷ lệ nợ xấu đã giảm xuống, năng lực tài chính và quy mô của các của các TCTD tăng lên, chất lượng tín dụng được cải thiện, tăng bước nâng cao năng lực quản lý của các TCTD, xử lý ngân hàng và quỹ tín dụng nhân dân yếu kém đạt nhiều kết quả tốt.

Mặt khác, ngành Ngân hàng đã đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, bảo đảm an ninh, an toàn trong thanh toán trong bối cảnh thanh toán điện tử và thương mại điện tử bùng nổ mạnh mẽ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Công tác cải cách hành chính của ngành Ngân hàng có nhiều tiến bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

Biểu dương hoạt động của ngành Ngân hàng, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh: "Trong 3 năm qua, tình hình hoạt động của ngành Ngân hàng tốt lên rất nhiều, có nhiều điểm sáng trong điều hành chính sách tiền tệ đúng nguyên tắc linh hoạt, thận trọng, nâng cao chất lượng tín dụng, tăng quy mô tổng thể phục vụ nền kinh tế phát triển, nhờ đó vai trò, vị thế của ngành đã tăng lên, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận".

Phân tích tình hình trong nước và thế giới hiện nay có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế nói chung và hoạt động của ngành Ngân hàng nói riêng, ông Phùng Quốc Hiển đã chỉ ra các nhiệm vụ ngành Ngân hàng cần tập trung đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới. 

Cụ thể, điều hành chính sách tiền tệ phải đảm bảo thực hiện được mục tiêu kiềm chế lạm phát đã đề ra, tăng trưởng tín dụng phải phù hợp với tình hình thực tế; Có những giải pháp thu hút được tiền nhàn rỗi trong dân vào ngân hàng; Tiếp tục cơ cấu lại tín dụng giữa các lĩnh vực, các ngành kinh tế cho phù hợp, thận trọng trong việc cho vay vốn đối với các lĩnh vực tiền ẩn nhiều rủi ro; Phát triển mạnh các dịch vụ ngân hàng, hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế, đem lại lợi ích cho người dân và cho cả ngân hàng; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cơ cấu các TCTD gắn với xử lý nợ xấu; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và có giải pháp phù hợp ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen…

Nhận diện khó khăn và thách thức 2019, NHNN đã đề xuất những gì với Quốc hội? - Ảnh 3.

Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Đoàn công tác quan tâm tới hoạt động của ngành Ngân hàng. Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, NHNN sẽ triển khai ngay các chỉ đạo của Phó Chủ Tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tại buổi làm việc này, đồng thời phát huy những kết quả tích cực đã đạt được, khắc phục những vướng mắc, khó khăn nhằm tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần quan trọng hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, tạo đà thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển của cả giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.

Phương Thảo

Theo Nhịp sống kinh tế/SBV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên