MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhận diện "trong nguy có cơ", VNDirect khuyến nghị cơ hội đầu tư với kỳ vọng lớn trong năm 2022

Nhận diện "trong nguy có cơ", VNDirect khuyến nghị cơ hội đầu tư với kỳ vọng lớn trong năm 2022

VNDirect tin rằng “trong nguy có cơ” và những rủi ro trên chỉ tác động ngắn hạn đến thị trường khi vẫn còn nhiều yếu tố xúc tác cho đà tăng trưởng của chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Trong báo cáo Chiến lược thị trường tháng 3, VNDirect đánh giá có nhiều rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường khi căng thẳng Nga – Ukraina vẫn tiếp diễn và việc Fed sẽ cắt giảm chính sách lãi suất mạnh hơn dự kiến.

Tuy nhiên, VNDirect tin rằng “trong nguy có cơ” và những rủi ro trên chỉ tác động ngắn hạn đến thị trường khi vẫn còn nhiều yếu tố xúc tác cho đà tăng trưởng của chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới. Cụ thể, VNDirect nêu ra ba cơ hội:

Cơ hội thứ nhất, Việt Nam đẩy nhanh tốc độ mở cửa trở lại ngành hàng không và du lịch:

Theo Cục Hàng không Việt Nam, kể từ 15/02/2022, Việt Nam chính thức dỡ bỏ những hạn chế về tần suất các chuyến bay quốc tế thường lệ. Đáng chú ý, ngày 16/02/2022, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam liên quan tới việc mở cửa hoàn toàn các hoạt động du lịch quốc tế và dỡ bỏ mọi hạn chế đi lại kể từ ngày 15/03. Theo đó, kể từ quý 2/2022 Việt Nam mở cửa hoàn toàn với du lịch quốc tế.

Nhận diện trong nguy có cơ, VNDirect khuyến nghị cơ hội đầu tư với kỳ vọng lớn trong năm 2022 - Ảnh 1.

Ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 65 triệu khách du lịch vào năm 2022, trong đó du khách quốc tế là 5 triệu (từ mức gần bằng 0 trong năm 2021) và du khách nội địa là 60 triệu (+50% so với cùng kỳ). Theo số liệu thống kê, tổng nguồn thu từ du khách năm 2022 ước tính đạt 400.000 tỷ đồng (+122,2% ). Theo VNDirect, đây sẽ trở thành động lực cho sự phục hồi mạnh mẽ hơn của ngành dịch vụ nói riêng và tổng thể nền kinh tế nói chung.

Cơ hội thứ hai, đón đầu xu hướng tăng trưởng lợi nhuận và mùa họp đại hội cổ đông thường niên.

Trong năm 2022, VNDirect kỳ vọng tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HOSE sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao 23% so với cùng kỳ. Một số ngành dự kiến có sự cải thiện mạnh mẽ về tăng trưởng lợi nhuận, bao gồm hàng hóa công nghiệp và dịch vụ, bán lẻ và bất động sản, trong khi tăng trưởng lợi nhuận của dầu khí, tiện ích công cộng và công nghệ vẫn duy trì ở mức cao.

Đối với năm 2023, nhóm phân tích đưa ra dự báo tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HOSE là 19% so với cùng kỳ. Như vậy, VNDirect tin rằng tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2022-2023 bệ phóng vững chắc cho VN-Index tiến xa hơn trong thời gian tới.

Nhận diện trong nguy có cơ, VNDirect khuyến nghị cơ hội đầu tư với kỳ vọng lớn trong năm 2022 - Ảnh 2.

Cơ hội thứ ba, định giá hấp dẫn với tầm nhìn dài hạn

Theo dữ liệu của Bloomberg tại thời điểm 22/02/2022, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 12 tháng (TTM P/E) là 17,1 lần, tương đương với P/E trung bình một năm là 17,2 lần. VNDirect duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận năm tài chính 2022- 2023 lần lượt ở mức 23% và 19% nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của các lĩnh vực định hướng xuất khẩu và sự phục hồi trở lại của dầu khí và bất động sản. Do đó, định giá thị trường vẫn ở mức hấp dẫn với P/E dự phóng 2022 và 2023 lần lượt được ước tính là 13,9 lần và 11,8 lần (thấp hơn P/E trung bình 3 năm gần nhất là 16,2 lần).

Nhận diện trong nguy có cơ, VNDirect khuyến nghị cơ hội đầu tư với kỳ vọng lớn trong năm 2022 - Ảnh 3.

"Chúng tôi kỳ vọng rằng VN-Index có thể giao dịch trong khoảng 1.460-1.560 điểm trong tháng 3/2022. Theo đó, thị trường chứng khoán điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho mục tiêu nắm giữ trung hạn trong vòng 3-12 tháng tới", nhóm phân tích VNDirect nhận định.

Đối với danh mục đầu tư tiềm năng cho tháng 3/2022, VNDirect đưa ra 4 cổ phiếu ưa thích với mức sinh lời kỳ vọng hàng chục phần trăm, bao gồm ACV, HPG, GAS và PVD.

Nhận diện trong nguy có cơ, VNDirect khuyến nghị cơ hội đầu tư với kỳ vọng lớn trong năm 2022 - Ảnh 4.

ACV được đánh giá về cơ hội đầu tư dài hạn khi kỳ vọng tổng sản lượng hàng hóa thông qua ACV sẽ tăng mạnh trong năm 2022-2024 sau kế hoạch nối lại hoạt động hàng không. Ngoài ra, giá cổ phiếu ACV có thể được hỗ trợ bởi khả năng niêm yết trên HSX vào năm 2022 và kế hoạch tiềm năm chia cổ tức bằng cổ phiếu.

HPG được đánh giá tích cực nhất theo báo cáo. Theo VNDirect, Khu liên hợp Dung Quất 2 (tổng công suất 5,6 triệu tấn) sẽ được xây dựng từ đầu năm sau và khánh thành trong vòng 36 tháng. HPG đặt mục tiêu nâng công suất sản xuất thép thô lên 66% từ nay lên 14,6 triệu tấn mỗi năm kể từ năm 2024 trở đi. Bên cạnh đó, kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận ròng của doanh nghiệp tăng trưởng mạnh trong giai đoạn tới trong bối cảnh nhu cầu thép tăng cao cũng là điểm sáng cho cổ phiếu HPG.

GAS cũng có triển vọng tích cực khi giá dầu Brent trung bình tăng và lượng bán khí khô phục hồi. Về dài hạn, VNDirect cho rằng việc khởi công dự án Lô B từ giữa năm 2022 như dự kiến sẽ là bệ đỡ cho sự phát triển của công ty.

PVD được VNDirect đánh giá sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ mặt bằng giá dầu cao như hiện nay (giá dầu Brent đã chạm mức cao nhất trong 7 năm). Theo đó, giá dầu cao hơn không chỉ thúc đẩy tâm lý thị trường về giá cổ phiếu PVD trong ngắn hạn, mà còn củng cố hoạt động kinh doanh chính của PVD trong giai đoạn tới vì nó sẽ thúc đẩy hoạt động E&P trên toàn cầu, mang lại lợi ích cho một nhà cung cấp dịch vụ khoan như PVD.

https://cafef.vn/nhan-dien-trong-nguy-co-co-vndirect-khuyen-nghi-mua-4-co-phieu-voi-ky-vong-sinh-loi-lon-rieng-hpg-co-upside-gan-50-20220301220346568.chn

Minh Minh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên