TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận định BBI Mall là mô hình có thể đạt tới giá trị cả tỷ USD, nhưng shark Hưng đã "thoái vốn và không còn liên quan" trước nghi vấn đa cấp?

13-12-2019 - 15:56 PM | Doanh nghiệp

Nhận định BBI Mall là mô hình có thể đạt tới giá trị cả tỷ USD, nhưng shark Hưng đã "thoái vốn và không còn liên quan" trước nghi vấn đa cấp?

Trong 2 năm ra mắt đã có hơn 600.000 người tham gia vào mạng lưới này, đa phần là người lớn tuổi.

Shark Tank đang trở thành tâm điểm khi hàng loạt cá mập tham gia chương trình đều dính "phốt" nặng: từ Khải Silk, ông chủ Asanzo Phạm Văn Tam, shark Liên với lùm xùm nhà máy nước sông Đuống và đến cá mập được yêu thích như shark Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Cenland cũng bị dính thông tin liên quan đến công ty được coi là "đa cấp" với hiệu suất sinh lời lên đến 200%/năm.

BBI Mall là gì?

BBi Mall (ứng dụng Bbi Mall) được thành lập do CTCP Công nghệ Internet Bbi Việt Nam thực hiện hoạt động và vận hành. Theo chia sẻ, BBi Mall là một ứng dụng mua sắm kết nối người bán và người mua, cho phép tích điểm lên đến 100% giá trị sản phẩm. BBi Mall cho biết sau khi mua sắm MỖI NGÀY người dùng được 0,05% giá trị tích điểm được chuyển vào ví chuyển đổi, sau khi ví chuyển đổi đạt 500.000 đồng tích lũy thì có thể được rút về ngân hàng. Người dùng mua sắm càng nhiều cash back nhận về càng lớn.

Đấy là mục tiêu ban đầu. Tuy nhiên nền tảng này đã bị biến tướng như thế nào?

Theo một chia sẻ của một mắt xích trong BBi trên mạng, khi khách hàng mua sắm trên App BBi sẽ được doanh nghiệp (người bán) chiết khấu % nhất định, tối thiểu 1% giá trị sản phẩm. BBi Mall sẽ lấy số tiền đó và thanh toán cho người tiêu dùng gấp 8 lần nếu tài khoản BBi hạng thường còn nếu là tài khoản bạch kim thì được trả theo cơ chế 0,05%/ngày (tương đương 18%/năm). Tuy nhiên giao dịch mua bán này là thỏa thuận nên người chơi lách luật bằng cách mỗi người tự tạo 2 tài khoản, một tài khoản người bán và 1 tài khoản người mua. Không có hàng thật được trao đổi trên BBi Mall.

Theo phóng sự của Lao động, chị P với tư cách là người bán chuyển trực tiếp khoản hoa hồng 40 triệu đồng (tương đương 10% giá trị đơn hàng) vào tài khoản ngân hàng của BBi Việt Nam, với bên mua, chị này được tích 400 triệu điểm trên ứng dụng. Theo quảng cáo của BBi, số điểm kia được chuyển đổi thành tiền mặt theo tỷ lệ 0,05% mỗi ngày và trả liên tục về cho chủ tài khoản cho đến khi hết số điểm tích lũy. Tính ra với 40 triệu đồng "đầu tư", chị P. sẽ được tích 400 triệu điểm và sau 12 tháng sẽ thu về tổng cộng hơn 73 triệu đồng, tương ứng với lãi suất 180%/năm. Chưa kể việc ở trong vai người bán, chị cũng vẫn sẽ BBI trả số điểm tương đương với khoản hoa hồng nộp vào là 40 triệu điểm. Nếu tính cả 2 khoản này, sau 1 năm, chị P. nhận về 80 triệu đồng - tương đương lãi suất 200%.

Không biết BBi sẽ lấy tiền đâu ra để cash back nhiều như vậy. Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên, cộng đồng tham gia BBi đều là người đã lớn tuổi.

Vai trò của Shark Hưng ở BBi Mall

Trong mọi hoạt động của BBi đều có hình ảnh của shark Hưng, từ lễ ra mắt tháng 1/2019 đến lễ ký kết tháng 3/2019 (shark Hưng đã chia sẻ sau lễ ký kết thì shark Hưng đã là "người nhà" của BBi), sinh nhật tháng 10/2019, Shark Hưng xuất hiện với vai trò là cố vấn cấp cao.

Nhận định BBI Mall là mô hình có thể đạt tới giá trị cả tỷ USD, nhưng shark Hưng đã thoái vốn và không còn liên quan trước nghi vấn đa cấp? - Ảnh 1.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác tháng 3/2019

Nhận định BBI Mall là mô hình có thể đạt tới giá trị cả tỷ USD, nhưng shark Hưng đã thoái vốn và không còn liên quan trước nghi vấn đa cấp? - Ảnh 2.

Tháng 10/2019 Shark Hưng vẫn là cố vấn cấp cao của BBi Việt Nam

Sau vụ lùm xùm báo chí đưa tin, BBi Việt Nam cho rằng "BBI Mall là mô hình ứng dụng thương mại điện tử cho phép kết nối cộng đồng mua sắm, tiêu dùng trực tuyến, mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 hiện đại theo chuẩn quốc tế. BBI Việt Nam là một mô hình start-up trẻ, đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm các mô hình kinh doanh tiên tiến, nên trong thời gian đầu, chúng tôi sẽ phải điều chỉnh để phù hợp với pháp luật Việt Nam".

BBI thừa nhận giai đoạn startup nhận được hỗ trợ từ phía Shark Phạm Thanh Hưng – Một trong những nhà đầu tư thiên thần của công ty, nhưng công ty này cho biết shark Hưng hiện tại đã thoái vốn đầu tư, không còn liên quan đến BBI Việt Nam trong thời gian ổn định và tăng trưởng sắp tới.

Trong bài phát biểu vào tháng 3/2019, Shark Hưng còn nhận định mô hình của BBi là "khá hay" và "đã dành thời gian hơn 1 tháng nghiên cứu sâu về mô hình kinh doanh này". Shark Hưng còn nhận định, việc cash back sẽ giúp BBi hướng đến một công ty fintech và nếu có cổng thanh toán trực tiếp thì giá trị của BBi có thể đạt đến vài tỷ USD thậm chí 10 tỷ USD.

Clip Shark Hưng chia sẻ về BBi Mall và cho rằng "khá hay"

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên