TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận định thị trường ngày 17/5: Quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc

17-05-2022 - 08:22 AM | Thị trường chứng khoán

Nhận định thị trường ngày 17/5: Quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc

Theo MBS nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn; trong khi VDSC cho rằng dòng tiền bắt giá thấp vẫn nỗ lực hỗ trợ thị trường.

Nhận định thị trường ngày 17/5: Quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc - Ảnh 1.

Hồi phục trở lại

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên đảo chiều giảm giá về cuối phiên do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn suy yếu, trong bối cảnh số mã tăng giá chiếm ưu thế, thanh khoản giảm khá và thấp hơn trung bình 20 phiên. AseanSC cho rằng sự suy kiệt của lực cung đi kèm với nỗ lực tăng điểm của bên mua đang bỏ ngỏ một nhịp hồi phục của thị trường từ vùng đáy. Dự báo trong phiên giao dịch tới, lực cầu bắt đáy tại vùng hỗ trợ gần 1.160 – 1.170 điểm có thể giúp VN-Index hồi phục trở lại để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.180 – 1.190 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.200 – 1.210 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường dao động trong biên độ lớn cho thấy quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là vùng 1.100.

Hạn chế lướt sóng

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

Điểm tích cực ở phiên giảm hôm nay là độ rộng thị trường vẫn nghiêng về bên mua, nhóm cổ phiếu chứng khoán đã giảm sâu cũng đồng loạt tăng điểm, ngoài ra khối ngoại vẫn duy trì mạch mua ròng. Vn-Index đã giảm sang tuần thứ 7 liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ cuộc khủng khoảng 2008. Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn.

Vẫn đang trong xu hướng giảm chưa xác nhận đáy

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

SHS kỳ vọng nếu kịch bản tiêu cực xảy ra đà giảm của thị trường sẽ được hãm lại khi VN-Index về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo 1.100 điểm, có thể ở vùng điểm số này các tín hiệu hình thành đáy của đợt điều chỉnh mạnh này sẽ trở nên rõ nét hơn .

Ở mặt bằng giá hiện tại SHS cho rằng đã đủ hấp dẫn đối với cá nhà đầu tư dài hạn, tuy nhiên thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm chưa xác nhận đáy do đó nếu nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao và theo trường phái giao dịch ngắn hạn chưa nên tham gia quá sớm vào thị trường cho đến khi vùng đáy điều chỉnh được xác nhận rõ ràng hơn. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tận dụng các phiên hồi phục kỹ thuật để cơ cấu lại danh mục và giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức hợp lý nhằm cân bằng tâm lý đề phòng thị trường hợp VN-Index tiếp tục điều chỉnh sâu hơn nếu kịch bản xấu của thị trường xảy ra.

Dòng tiền bắt giá thấp sẽ tiếp tục hoạt động tích cực

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Mặc dù, các chỉ số có mức hồi phục tương đối khả quan vào đầu phiên giao dịch, tuy nhiên lực cầu vẫn chưa đủ lớn để giúp VN-Index lấy lại ngưỡng 1.200 điểm. Diễn biến của thị trường tiếp tục suy yếu về cuối phiên. Tuy nhiên, dòng tiền bắt giá thấp vẫn nỗ lực hỗ trợ thị trường. Dự kiến, dòng tiền bắt giá thấp sẽ tiếp tục hoạt động tích cực, đặc biệt là vùng quanh 1.150 điểm của VN-Index, và giúp thị trường hồi phục trở lại. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp giảm của thị trường sẽ sớm dừng lại, đồng thời có thể xem xét lựa chọn giá tốt để mua vào tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt

Tiếp tục đà giảm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm với mức hỗ trợ gần nhất của VN-Index là mức 1.100 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho thấy thị trường chưa có dấu hiệu đảo chiều, đặc biệt đồ thị giá của các chỉ số tiếp tục giảm sâu vào vùng quá bán mặc dù áp lực giảm nhẹ hơn so với các phiên giao dịch trước cho thấy thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục hồi phục nhẹ trong vùng bi quan quá mức cho thấy tâm lý ngắn hạn giảm bi quan hơn so với các phiên trước.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Bình An

Người Đồng Hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên