MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhân sự ngân hàng "hot" trên thị trường lao động, lương cao, nhu cầu tuyển dụng mạnh

26-07-2021 - 09:52 AM | Tài chính - ngân hàng

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, ngành ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí Sales, các vị trí mảng công nghệ thông tin. Không những vậy, thu nhập của nhiều nhân viên ngân hàng cũng tăng mạnh trong nửa đầu năm.

Theo báo cáo mới đây của Navigos Search về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam, trong quý 2/2021, do vẫn chịu ảnh hưởng của dịch Covid nên doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đang tạm hoãn việc tuyển dụng hoặc tuyển rất ít. Bên cạnh đó, vẫn có các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao trong mảng ngân hàng, chứng khoán, công nghệ thông tin…

Quý 2 chứng kiến hoạt động sôi động của thị trường chứng khoán và thông báo lợi nhuận "khủng" cũng như các quyết định tăng vốn điều lệ của một loạt các ngân hàng thương mại. "Điều này có thể dự báo xu hướng mở rộng quy mô kinh doanh ở cả các ngân hàng và công ty chứng khoán", báo cáo cho biết. 

Trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí Sales (Quan hệ khách hàng), các vị trí mảng công nghệ thông tin phục vụ cho việc phát triển hệ thống và chuyển đổi số. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao vẫn tiếp tục tăng, chủ yếu tập trung nhân sự ở mảng công nghệ, dữ liệu, phát triển đội ngũ bán (Giám đốc chi nhánh, Giám đốc vùng).

Bên cạnh đó, Navigos cũng cho biết, vẫn xuất hiện nhu cầu tuyển dụng các ứng viên có kinh nghiệm tại các công ty lớn ở nước ngoài trong các ngành nghề mới như Dữ liệu (Big Data), Thiết kế, Marketing, Chuyển đổi số. Các ứng viên được các ngân hàng thương mại Việt Nam ưa chuộng trong mảng này là Việt Kiều, chuyên gia nước ngoài từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài và các ngân hàng Hàn Quốc vẫn tiếp tục duy trì nhu cầu tuyển dụng các ứng viên là người Nhật, người Hàn. 

Làm việc trong ngân hàng vẫn là công việc hấp dẫn trên thị trường lao động hiện nay. Trong những năm trở lại đây, các nhà băng cũng có nhiều chính sách thu hút nhân tài, đặc biệt là nhân sự phục vụ cho chiến lược ngân hàng số. 

Theo quan sát, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lương, thưởng cho cán bộ nhân viên trong nửa đầu năm. Tại Techcombank, thu nhập bình quân nhân viên trong 6 tháng đầu năm nay đạt 44,4 triệu đồng/tháng, tăng tới 8 triệu đồng/tháng so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tương tự, tại ngân hàng MB, thu nhập bình quân của nhân viên 6 tháng đầu năm đạt 35,08 triệu đồng/tháng, tăng đáng kể so với mức 31,77 triệu đồng/tháng của cùng kỳ năm 2020. 

Tất nhiên, mỗi một vị trí tại ngân hàng sẽ có chế độ lương, thưởng khác nhau và thường có sự chênh lệch lớn do ngân hàng trả lương dựa trên KPI, thâm niên và hiệu quả hoạt động chung của từng chi nhánh.

Theo báo cáo thị trường nhân sự năm 2021, Navigos ước tính nhân sự ngân hàng ở bộ phận khách hàng có 1-5. năm kinh nghiệm sẽ có mức lương phổ biến 400-800 USD/tháng (với khối bán lẻ) và 600-1.200 USD/tháng (khối bán buôn).

Các vị trí mảng công nghệ thông tin, pháp chế, marketing trong ngân hàng cũng được trả lương rất cao. Nhân viên IT có kinh nghiệm 5-10 năm có lương phổ biến 637-1.100 USD/tháng. Còn nhân viên phòng pháp chế có kinh nghiệm 1-5 năm có lương 800-1.000 USD/tháng. Nhân viên Marketing trong ngân hàng có kinh nghiệm 1- 5 năm có lương 849-1.200 USD/tháng.

Bên cạnh lương thưởng đứng hàng đầu thị trường, các nhà băng còn có các đợt phát hành cổ phiếu ưu đãi cho người lao động với giá rẻ hơn rất nhiều so với thị giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Trong năm nay, hàng loạt ngân hàng như Techcombank, VPBank, MB, MSB, SeABank, VietCapitalBank đều có kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP với giá chỉ bằng 1/2-1/5 so với thị giá hiện nay. 

Nhu cầu tuyển dụng năm nay của các ngân hàng cũng được dự báo tích cực. Theo khảo sát của Ngân hàng Nhà nước, tình hình lao động, việc làm tại các tổ chức tín dụng trong năm 2021 được đánh giá tương đối ổn định và có chiều hướng cải thiện. Trong đó, 66,7% tổ chức tín dụng dự kiến tăng lao động, việc làm và chỉ có 3,8% tổ chức tín dụng dự kiến cắt giảm lao động so với năm 2020.

Một số ngân hàng còn có kế hoạch tăng lương cho nhân viên như hồi đầu tháng 7, CEO VPBank Nguyễn Đức Vinh gửi email tới toàn bộ nhân viên với thông báo Ban lãnh đạo ngân hàng quyết định phê duyệt Chương trình Điều chỉnh lương năm 2021, bắt đầu ngay từ kỳ lương tháng 7, sớm hơn 2 tháng so với kế hoạch.

Thu Thuỷ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên