TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhắn tin cho Giám đốc Sở Xây dựng để xử lý sai phạm

09-12-2016 - 10:30 AM | Thị trường

Nhắn tin cho Giám đốc Sở Xây dựng để xử lý sai phạm
Số lượng các công trình xây dựng tại TP.HCM mỗi ngày một tăng.

“Khi nhận được tin nhắn tôi đều kiểm tra, xử lý theo quy định. Sở không chỉ kiểm tra công trình đó đúng hay sai theo tin nhắn, mà còn kiểm tra tiếp quy trình thực hiện nhiệm vụ của thanh tra viên Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định trong buổi chất vấn tại HĐND TP vào ngày 8/12.

Phản ánh tới ông Giám đốc sở, đại biểu Trần Thanh Trí cho biết nhiều người dân “kêu” rằng họ làm nhà cấp 4 nhưng cũng bị lực lượng thanh tra xây dựng kiểm tra tới 3, 4 lần. Do đó ông đề nghị ông Tuấn cho biết quy trình làm việc của lực lượng này.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, ông Trần Trọng Tuấn cho biết thông thường mỗi công trình sẽ phải kiểm tra 3 lần nếu không có vi phạm gì khác. Tuy nhiên ông nhìn nhận rằng đằng sau câu hỏi của đại biểu là mong muốn được giám sát công việc của lực lượng thanh tra xây dựng.

Thông tin tổng quát về lực lượng tại sở, ông Trần Trọng Tuấn cho biết hiện có 1.044 người, trong đó có hơn 500 người là đảng viên. Theo ông, thời gian gần đây tính chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ, quản lý công vụ, lề lối, tác phong công tác của các thanh tra viên đã được cải thiện, dù mới “từng bước” và “còn nhiều vấn đề đặt ra”.

“Cá nhân tôi luôn lo lắng suy nghĩ với công tác quản lý. Khó khăn lớn nhất là đấu tranh, phát hiện và phòng ngừa tiêu cực trong cán bộ và nhân viên thanh tra”.

“Hiện nay đội ít nhất 25 người, nhiều nhất 73 người, và việc quản lý phụ thuộc lớn vào trách nhiệm của người đứng đầu. Khi làm việc tại công trường thường có thanh tra viên tiếp xúc với chủ đầu tư. Do chỉ có hai bên nên sự giám sát của cộng đồng bị hạn chế, điều đó dẫn tới tiêu cực trong lực lượng mà tôi phải xử lý” – ông Tuấn cho hay.

Ông đưa ra thống kê cho thấy đến nay có 283 công chức, nhân viên, thanh tra viên bị kiểm điểm, xử lý kỷ luật. Trong số này sở phê bình 113 trường hợp, kiểm điểm 141, cảnh cáo 21, buộc thôi việc 2, và đang xem xét xử lý 23 trường hợp.

“Khi nhận được tin nhắn tôi đều kiểm tra, xử lý theo quy định. Sở không chỉ kiểm tra công trình đó đúng hay sai theo tin nhắn, mà còn kiểm tra tiếp quy trình thực hiện nhiệm vụ của thanh tra viên tại đó xem có thường xuyên giám sát hay phải để khi báo mới phát hiện”.

“Nếu anh không thực hiện đúng chức trách thì phải xử lý kiểm điểm, nếu có chứng cứ nhận tiền, vật chất là đình chỉ công tác, kể cả lãnh đạo thanh tra. Chúng tôi xử lý rất kiên quyết” – ông nói.


Ông Trần Trọng Tuấn trả lời chất vấn.

Ông Trần Trọng Tuấn trả lời chất vấn.

Tiếp tục đặt câu hỏi với Giám đốc sở, đại biểu Nguyễn Thị Nga cho biết, số liệu thống kê sau khi kiểm tra các công trình, dự án chung cư cao tầng cho thấy có tới 2/3 xây sai phép, cơi nới, lấn chiếm không gian chung, hay chia nhỏ căn hộ khiến người dân không được cấp giấy chủ quyền. Từ đó bà đề nghị ông Tuấn cho biết trách nhiệm của thanh tra xây dựng.

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Trọng Tuấn cho rằng với các vi phạm xây dựng sai phép thì về nguyên tắc phải xử lý và trả về đúng thiết kế.

Theo ông cơ quan chức năng phải xử phạt chủ đầu đầu tư nhưng cũng cần xem xét đảm bảo quyền lợi cho người dân mua nhà. Ông khẳng định để xảy ra xây dựng sai phép thì trách nhiệm là của thanh tra xây dựng.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên