MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhận tối thiểu 400% tiền lương khi đi làm vào dịp Tết Nguyên đán

Do đặc thù công việc phải đi làm vào dip Tết Nguyên đán, người lao động có thể nhận được tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường...

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ 7 ngày liên tục. Tuy nhiên, do đặc thù công việc, nhiều người lao động vẫn phải đi làm vào những ngày này và sẽ nhận được tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương 5 ngày Tết Âm lịch. Nếu ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Năm nay, theo thông báo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, dịp Tết Âm lịch sắp tới, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên sẽ được nghỉ 7 ngày liên tục, từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý.

Do ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Âm lịch trùng vào thứ bảy và chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần nên người lao động được nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Âm lịch.

Tuy nhiên, trường hợp do đặc thù công việc hoặc thực hiện theo sự phân công, sắp xếp của người sử dụng lao động mà người lao động vẫn đi làm vào những ngày này thì sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ.

Theo Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm.

Cụ thể, vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Cùng với đó, Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 cũng quy định, người lao động sẽ được hưởng 100% tiền lương ngày của ngày nghỉ lễ, Tết.

Ngoài ra, khi người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo thời gian làm việc thực tế, tiền lương làm thêm giờ, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Một vấn đề khác luôn được người lao động quan tâm vào mỗi dịp Tết đến là tiền thưởng. Theo khoản 1 Điều 103 Bộ luật Lao động 2012, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Do đó, pháp luật không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng Tết cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp đều có thưởng Tết, chỉ trừ những trường hợp cực kỳ khó khăn.

Tương tự, về lương tháng 13 cũng vậy, pháp luật hiện hành không có quy định nào về lương tháng 13. Do đó, việc người lao động có được lương tháng 13 vào dịp cuối năm hay không sẽ phụ thuộc vào nội quy, quy chế riêng của từng doanh nghiệp cũng như điều khoản thỏa thuận tại hợp đồng lao động đã ký kết giữa người lao động với người sử dụng lao động.

Theo Nhật Dương

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên