MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhận "trát" thông báo việc không đáp ứng đủ tư cách công ty đại chúng, nhưng một doanh nghiệp cho rằng sẽ không phải hủy tư cách công ty đại chúng

Nhận "trát" thông báo việc không đáp ứng đủ tư cách công ty đại chúng, nhưng một doanh nghiệp cho rằng sẽ không phải hủy tư cách công ty đại chúng

Doanh nghiệp này không đủ tư cách công ty đại chúng do tỷ lệ sở hữu của các cổ đông không phải là cổ đông lớn chỉ còn 3,91%.

CTCP Đầu tư phát triển Sài Gòn Co.op (mã chứng khoán SID) vừa có báo cáo về việc đáp ứng đủ điều kiện công ty đại chúng.

Theo đó Sài Gòn Co.op cho biết ngày 26/10/2021 vừa qua đã nhận được công văn của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam về việc công ty không đảm bảo điều kiện công ty đại chúng theo quy định.

Văn bản của VSD ghi nhận Sài Gòn Co.op có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng tương ứng 100 triệu cổ phiếu đang đăng ký giao dịch trên Upcom. Trong khi đó theo danh sách cổ đông chốt ngày 22/10/2021 thì Sài Gòn Co.op có 938 cổ đông không phải là cổ đông lớn, nắm giữ 3,91% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty – không đáp ứng đủ điều kiện của một công ty đại chúng.

Nhận trát thông báo việc không đáp ứng đủ tư cách công ty đại chúng, nhưng một doanh nghiệp cho rằng sẽ không phải hủy tư cách công ty đại chúng - Ảnh 1.

Theo quy định, nếu một công ty đại chúng có cổ phiếu đang niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường mà không đáp ứng đủ điều kiện công ty đại chúng thì thực hiện hủy tư cách công ty đại chúng theo quy định.

Tuy vậy văn bản trả lời của Sài Gòn Co.op cho biết, Sài Gòn Co.op được Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán ngày 26/12/2014 và được cấp mã chứng khoán SID. Ngày 29/12/2016 công ty được Sở GDCK Hà Nội chấp thuận đăng ký giao dịch cổ phiếu và 9/1/2017 số cổ phiếu của công ty đã được chính thức giao dịch trên thị trường Upcom.

Trong khi đó, Nghị định số 155/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều luật của Luật Chứng khoán số 54/2019/QH14 có điều 310 – điều khoản chuyển tiếp, mục số 7 ghi nhận:

"Công ty đại chúng có cổ phiếu đã niêm yết hoặc đăng ký giao dịch TRƯỚC NGÀY Luật Chứng khoán số 54/2019/QH14 có hiệu lực thi hành mà không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng theo quy định thì thực hiện hủy tư cách đại chúng".

Nhận trát thông báo việc không đáp ứng đủ tư cách công ty đại chúng, nhưng một doanh nghiệp cho rằng sẽ không phải hủy tư cách công ty đại chúng - Ảnh 2.

Như vậy, Sài Gòn Co.op cho rằng, căn cứ khoản 7, điều 310 trên thì Công ty vẫn nằm trong danh sách công ty đại chúng đã được UBCKNN công bố và không phải thực hiện thủ tục hủy tư cách công ty đại chúng.

Nhận trát thông báo việc không đáp ứng đủ tư cách công ty đại chúng, nhưng một doanh nghiệp cho rằng sẽ không phải hủy tư cách công ty đại chúng - Ảnh 3.

Nam Hà

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên