MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhãn tươi Việt Nam được phép nhập khẩu vào Nhật Bản

25-11-2022 - 20:06 PM | Thị trường

Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản mới đây đã công bố chính thức trên trang web của Chính phủ nước này về việc quả nhãn tươi Việt Nam được phép nhập khẩu vào Nhật Bản.

Hiện nay, đoàn chuyên gia của Nhật cũng đang có mặt tại Việt Nam kiểm tra những khâu cuối cùng trước khi xuất khẩu. Như vậy nhãn là loại trái cây tươi thứ 4 của Việt Nam sẽ được xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản, sau thanh long, xoài Cát Chu và vải.

Trải dài từ Bắc vào Nam, nhãn được trồng ở rất nhiều vùng khác nhau trên cả nước. Tổng diện tích khoảng 80.000 ha, đứng trong top 5 các loại cây ăn quả có diện tích lớn nhất cả nước. Sản lượng hơn 600.000 tấn/năm. Khác với quả vải, Cục Cục Bảo vệ thực vật cho biết quả nhãn sẽ phải áp dụng biện pháp xử lý lạnh trước khi xuất khẩu.

Nhãn tươi Việt Nam được phép nhập khẩu vào Nhật Bản - Ảnh 1.

Người nông dân thu hoạch nhãn. (Ảnh: TTXVN)

"Người trồng và người dân phải có sự liên kết, phối hợp, chung tay để bảo đảm có mã số đủ lớn, đảm bảo sản phẩm đồng đều về chất lượng và mẫu mã. Những đối tượng sinh vật gây hại mà phía Nhật Bản quan tâm, từ cán bộ kỹ thuật, người trồng phải nắm rất rõ và có biện pháp phòng chống ngay từ khâu trước khi thu hoạch. Trước khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, lô hàng nhãn phải được xử lý bằng biện pháp xử lý lạnh, ở nhiệt độ 1,3oC trong thời gian 13 ngày", ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết.

Năm 2022 có thể được coi là một năm thắng lợi nhất từ trước đến nay với nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam trong việc mở rộng thị trường. Chanh leo, sầu riêng, chuối và khoai lang với các quy định tạm thời và nghị định thư được ký kết để xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Quả chanh và bưởi được phép xuất khẩu vào thị trường New Zealand.

Trong thời gian tới, Cục Cục Bảo vệ thực vật sẽ triển khai tập huấn, hướng dẫn cho các địa phương và các bên liên quan quy định của Trung Quốc, New Zealand và Nhật Bản về các yêu cầu nhập khẩu đối với khoai lang, chanh, bưởi và nhãn. Sau trái nhãn, Việt Nam sẽ tiếp tục đàm phán để xuất khẩu trái bưởi vào thị trường Nhật Bản.

Theo Ban Thời sự

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên