MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung 'Steve Jobs mới' của Apple

05-06-2014 - 12:30 PM |

Người đứng sau loạt “siêu phẩm” đình đám mới nhất của Apple là Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng công nghệ phần mềm của Apple.

Nội dung nổi bật:

- Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng công nghệ phần mềm của Apple hiện đang gây được nhiều sự chú ý, với vai trò là người đứng sau hàng loạt "siêu phẩm" mới của Apple.

- Ông từng gia nhập rồi rời bỏ, rồi tái gia nhập Apple, một hoàn cảnh tương tự với Steve Jobs trước đây. CEO Tim Cook hài hước gọi ông là “siêu nhân”.

- Là người thoải mái và hóm hỉnh, với nhân viên Apple, ông là một nhà lãnh đạo có trách nhiệm. Về phía các chuyên gia cũng như giới báo chí thế giới, họ tỏ ra khâm phục tài năng của Federighi.Sự ra đi của thiên tài công nghệ Steve Jobs vào tháng 10/2011 khiến cả thế giới nuối tiếc. Bên cạnh đó, nhiều người tỏ ra lo ngại cho tương lai của Apple khi mất đi nhà lãnh đạo chủ chốt.

Tuy nhiên, trong sự kiện Hội nghị các nhà phát triển của WWDC 2014 tại trung tâm Moscone, San Francisco, Mỹ, Apple một lần nữa chứng tỏ vị thế số 1 trong làng công nghệ khi giới thiệu hàng loạt sản phẩm và ứng dụng mới, nổi bật nhất phải kể đến hệ điều hành Mac OS X 10.10.

Và người đứng sau loạt “siêu phẩm” đình đám này là Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng công nghệ phần mềm của Apple.

Sự nghiệp thăng trầm tại Apple giống Steve Jobs

Federighi tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính tại đại học California, Mỹ. Sau khi ra trường, ông làm việc tại NeXT và nắm giữ vị trí trưởng nhóm phát triển sản phẩm EOF (Enterprise Objects Framework) của hãng này.

Một thời gian ngắn sau đó, ông làm việc tại Apple, và tiếp tục chuyển sang nắm giữ vị trí Giám đốc công nghệ tại Ariba vào năm 1999.

Đến mãi năm 2009, Federighi mới chính thức quay trở lại Apple và phụ trách mảng phát triển Mac OS X.

Với phong thái làm việc tập trung, Federighi âm thầm gắn bó và chung tay góp sức phát triển Apple trong một thời gian dài. Đến tháng 10/2013, ông chính thức đảm nhận vị trí Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng công nghệ phần mềm tại đây.

Tại WWDC 2014, Craig Federighi được giao nhiệm vụ dành 1 giờ 17 phút trong tổng số 2 giờ mà Apple có được để giới thiệu các sản phẩm mới. Khi nhắc đến Federighi và mời ông lên sân khấu, CEO Tim Cook hài hước gọi ông là “siêu nhân”.


Trình bày thuyết phục tại WWDC 2014

Với lối trình bày đầy thuyết phục, Federighi khiến khán giả và các fan của Apple có mặt tại sự kiện gần như bị mê hoặc và cuốn theo từng câu chữ của ông. Các sản phẩm và ứng dụng mới cho máy tính Mac, iPhone, iPad lần lượt được “trình làng” dưới sự dẫn dắt có phần hỏm hỉnh của Federighi.

Federighi đã cho thế giới thấy một Apple đứng vững ở ngôi vị số 1 với hàng loạt sản phẩm bom tấn, nổi bật nhất là Mac OS X 10.10.

Hãng này đã “dọn sạch” những phần rườm rà nhất có thể để dành không gian cho duyệt web. Đồng thời, khả năng tìm kiếm, tiết kiệm điện năng được tối ưu.

Ngay sau khi WWDC 2014 kết thúc, OS X 10.10 cùng những hành động và lời nói thú vị của Federighi trở thành tâm điểm bàn luận trên Twitter.

Federighi thường được nhắc đến là người thoải mái và hóm hỉnh. 

Tuy nhiên, trái ngược với hình ảnh nghiêm trọng, có phần chỉn chu của các nhà lãnh đạo Apple, trong đó có cả Steve Jobs, Federighi trình bày sản phẩm mới với vẻ tự tin pha chút hài hước và thuyết phục đám đông theo cách của riêng ông.

Miêu tả các sản phẩm mới, ông nói: “Hãy nhìn vào cái thùng hỗn độn này, đúng, nó thật sự hỗn độn, nhưng tôi tin rằng bạn không thể biết chúng tôi đã tiêu tốn bao nhiêu thời gian để tạo ra nó đâu”.

Trong suốt bài phát biểu, bất kể khi nào và về vấn đề gì, từng lời nói của Federighi đều pha thêm chút hài hước khiến khán giả tỏ ra hết sức hào hứng.

Trên thực tế, trong cuộc sống đời thường, Federighi cũng được nhắc đến là người thoải mái và hóm hỉnh. Ông từng tự chế nhạo kiểu tóc rậm rạp của mình. Thậm chí, mới đây Federighi còn công bố một video ghi lại hình ảnh mình cắt tóc bằng một loại… cưa máy nhỏ.

Thiên tài mới nổi tại Apple

Sau nhiều năm lặng lẽ cống hiến tại Apple, Federighi chính thức xuất hiện trước báo giới với vai trò chủ chốt của hãng khổng lồ công nghệ tại sự kiện WWDC 2013. Thời điểm đó, ông chịu trách nhiệm giới thiệu về IOS7.

Bản thân Federighi cũng được các nhân viên Apple đưa ra những nhận xét rất tốt. Họ cho rằng, ông là một nhà lãnh đạo có trách nhiệm, nổi tiếng là vị sếp trả lời email nhanh nhất và thường xuyên bận rộn với công việc tại hãng này.

Về phía các chuyên gia cũng như giới báo chí thế giới, họ tỏ ra khâm phục tài năng của Federighi và cho rằng, trong tương lai ông hoàn toàn có thể sẽ trở thành một Steve Jobs thứ hai tại Apple.


Vân Đàm

kyanh

Trí Thức Trẻ/CNNMoney/BusinessInsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên