MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phù thủy phố Wall

30-07-2014 - 10:26 AM |

Từ rất lâu trước khi có những người như Warren Buffett, Hetty Green đã “thống trị” phố Wall..

Nhờ biết đầu tư khôn ngoan, tiết kiệm, và khai thác các nguyên tắc đầu tư lỏng lẻo ở thời của bà, đã giúp bà dần tích lũy được một trong số những khối tài sản lớn nhất trong lịch sử.

Hetty, tên khai sinh là Henrietta Howland Robinson, sinh ra vào năm 1834. Bà là con gái của Edward và Abby Robbinson. Cơ đồ của gia đình được gây dựng nhờ vào sự nghiệp săn cá voi của ông cụ cố.

Trong 2 thế hệ, dưới sự chỉ đạo của bố và ông ngoại Hetty, họ đã có được đội tàu đánh bắt lớn nhất Bắc Mỹ. Và cùng với đó, trong suốt cuộc đời của mình, bố Hetty đã nâng số tài sản gia đình lên gấp 20 lần.

Sự nghiệp học kinh doanh của Hetty bắt đầu khi bà mới chỉ tầm 6 tuổi. Bà đọc những tin tức tài chính cho ông ngoại mình, Gideon Howland, người mà thị lực đã quá kém để làm việc này. Trong những lần đọc như thế, ông ngoại cũng thường xuyên trao đổi với bà những gì bà vừa mới đọc.

2 năm sau, Hetty mở một tài khoản ngân hàng riêng cho mình. Một khoảng thời gian ngắn sau, bà bắt đầu đầu tư khoản tiền bỏ túi của mình. Năm 13 tuổi, bà đã tiếp quản công việc kế toán của gia đình, và vì bố của bà tham gia vào rất nhiều phi vụ nên công việc này quả thật không hề nhỏ nhặt chút nào.

Khỏi phải nói, nhờ giúp đỡ bố và ông trong công việc buôn bán của họ, Hetty đã được nhận sự giáo dục bậc nhất trong lĩnh vực kinh doanh.


Bước qua thời niên thiếu, bố của Hetty mong muốn bà sớm kết hôn hơn là trở thành một nữ doanh nhân thành đạt, vậy nên ông đã mua một tủ phục trang trị giá 1.200 USD ( 30.600 USD hiện nay) để bà diện ngoài đường phố Boston và New York nhằm thu hút những người đàn ông giàu có.

Hetty được cho là “một người phụ nữ xinh đẹp với cặp mắt xanh thiên thần”, nên việc này chẳng có gì đáng ngại, nhưng bà lại không hề có hứng thú với nó. Ngay khi nhận được món quà đắt tiền từ bố, Hetty đã bán những bộ quần áo bên trong và đầu tư tiền từ vụ buôn bán này.

Mặc dù những món tiền nhỏ của bản thân đã đủ để nuôi sống bà, nhưng sau cái chết của người bố năm Hetty 30 tuổi, số tiền đã tăng lên một cách đáng kể.

Lẽ ra trước đấy Hetty đã được thừa kế khá nhiều tài sản từ mẹ khi bà ấy mất, nhưng ông bố lại chiếm phần lớn cho riêng mình. Thay vì liều lĩnh bỏ qua cơ hội làm người thừa kế món tài sản giá trị hơn từ bố, Hetty đã cư xử khôn ngoan và không kiện ông ấy trước tòa.

Bà đã không phải đợi lâu vì món tiền đó. Bố bà mất năm 5 sau sự qua đời của người mẹ, mọi tài sản của ông được trao cho Hetty, và tại thời điểm đó nó đã tăng lên con số 5-7 triệu USD  (75-105 USD hiện nay). Bà nhanh chóng nhận số tiền và cũng có quyền sử dụng nó ngay lập tức. Số tiền được bà đầu tư khá liều lĩnh vào trái phiếu Nội chiến Hoa Kỳ.

Hetty sở hữu khối tài sản khổng lồ mà ai cũng mơ ước.

Nhưng dường như số tiền từ người bố chưa đủ với Hetty. Sylvia Ann Howland, người cô của bà, qua đời cùng năm với bố Hetty, nhưng thay vì để lại gia sản khoảng 2 triệu USD cho cô cháu gái như đã từng nói, bà đã dành nó cho các quỹ từ thiện, các bác sĩ và phụ tá của bà, và vài người an hem họ của Hetty.

Hetty không vui về điều này, vì trong tim bà đã khắc sâu câu nói của bố: “Đừng cho ai bất cứ thứ gì, thậm chí là một chút lòng tốt”.

Hetty bất chấp bản di chúc, thậm chí còn làm giả một bản khác với nội dung: mọi tài sản của người cô sẽ do Hetty thừa kế. Cuối cùng, Hetty đã thua vụ kiện “Robinson v. Mandell” với việc tòa phát hiện chữ kí trên bức di chúc là giả. Dù sao thì Hetty cũng đã đấu tranh được khoảng 600.000 USD tài sản của bà cô.

Năm 1867, bà kết hôn với một doanh nhân thành đạt tên Edward Green, nhưng chỉ sau khi Hetty thỏa thuận được với ông về việc độc lập tài chính, và họ không được sử dụng tiền của nhau.

Chồng bà Hetty

Việc Hetty cố giành tài sản từ người cô bằng cách giả mạo di chúc đã khiến vài người họ hàng cảm thấy không hài lòng. Để tránh những rắc rối về pháp luật phía trước, Hetty và chồng đã di cư sang Anh. Tại đó, bên cạnh việc tiếp tục làm giàu nhờ đầu tư vào nước Mỹ, Hetty đã hạ sinh 2 người con, Edward “Ned” Green (1868) và Harriet Sylvia Green (1871).

(Hết phần 1)

>> Điểm tên những cuốn sách được yêu thích trên phố Wall

Vương Nguyên

anhnt

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên