MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhân viên cầm vàng giả, giám đốc Công ty SJC Bàn Cờ bị tội

09-01-2017 - 16:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Lợi dụng nhiệm vụ được giao và sơ hở trong quản lý, cựu nhân viên Công ty SJC Bàn Cờ đã cầm vàng giả, chiếm đoạt tiền tỉ.

Ngày 9-1, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Tâm (SN 1968, ngụ quận 8) 10 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Nguyễn Thanh Tùng (SN 1954, nguyên Giám đốc Công ty SJC Bàn Cờ) 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Không tố giác tội phạm".

Theo cáo trạng, Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Bàn Cờ trực thuộc Công ty SJC Sài Gòn (100% vốn nhà nước) có ông Nguyễn Thanh Tùng làm giám đốc và là người đại diện pháp luật; chuyên kinh doanh vàng bạc, đá quý, đồ trang sức, đồ mỹ nghệ, kinh doanh cầm đồ.


Bị cáo Ngô Văn Tâm sau phiên xử

Bị cáo Ngô Văn Tâm sau phiên xử

Tháng 10-2006, 2 công ty này liên doanh thành lập Cửa hàng kinh doanh vàng bạc và dịch vụ cầm đồ tại quận 11 (TP HCM).

Ngô Văn Tâm là nhân viên của Công ty SJC Bàn Cờ và được điều động đến cửa hàng làm nhân viên kỹ thuật giám định vàng.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, từ tháng 5-2007 đến tháng 11-2011, Tâm đã mua vàng xi mạ giống vàng thật để đưa vào cầm cố tại cửa hàng, lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Khi mang vàng giả vào cầm, Tâm nói là của người thân, bạn bè nhờ cầm giúp.

Do Tâm là nhân viên tại cửa hàng nên các giao dịch viên không nghi ngờ và đồng ý cho Tâm cầm với số tiền không quá 70% giá trị do Tâm định giá. Tổng cộng, Tâm cầm cố 87 gói vàng giả, chiếm đoạt hơn 1,1 tỉ đồng.

Sau đó, Tâm tâm sự với ông Tùng về việc này và nói sẽ ra công an tự thú. Tuy nhiên, sau khi biết được sự việc, ông Tùng lại hứa cho Tâm "chuộc lỗi" và đến gặp gia đình Tâm yêu cầu khắc phục hậu quả.

Tháng 12-2015, Tâm bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trong quá trình điều tra vụ án, Tâm đã nộp lại 147 triệu đồng.

Theo Phạm Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên