MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhân viên EVN chỉ bí quyết giảm hóa đơn tiền điện hiệu quả: Cuối tháng thanh toán đỡ đau đầu hẳn

14-06-2024 - 11:10 AM | Lifestyle

Nhân viên EVN chỉ bí quyết giảm hóa đơn tiền điện hiệu quả: Cuối tháng thanh toán đỡ đau đầu hẳn

Biết cách tận dụng những bí quyết sau đây, nhiều gia đình đã giảm đáng kể chi phí tiền điện mỗi tháng.

Trước tình hình nắng nóng gay gắt hiện nay, nhu cầu sử dụng điện đang tăng cao đáng kể. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện Quốc gia (A0), ngày 28-5 vừa qua, công suất đỉnh của toàn hệ thống vẫn chưa vượt qua mức đỉnh của cuối tháng 4 là 47.670 MW, mức cao nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, ngày 28-5 ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đạt kỷ lục mới, với mức 1,0019 tỷ kWh. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong một ngày vượt ngưỡng 1 tỷ kWh.

Riêng khu vực miền Bắc, dù thời tiết gần đây khá nắng nóng và oi bức, nhưng vẫn chưa đạt đến đợt nóng đỉnh điểm. Mức tiêu thụ điện tại miền Bắc trong những ngày qua đã tăng cao về cả công suất và sản lượng. Điều này cho thấy tiêu thụ điện tại miền Bắc có thể tiếp tục tăng, gây thêm áp lực lên việc cung cấp điện trong những đợt nóng cao điểm sắp tới.

Tình trạng tiêu thụ điện như trên cũng dẫn đến hóa đơn tiền điện của nhiều gia đình và cơ quan tăng vọt. Để giảm chi phí tiền điện trong mùa nắng nóng, ông Đặng Nguyên Phương, Trưởng Ban Kinh doanh của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), đã đưa ra một số biện pháp tiết kiệm điện.

Tận dụng cây xanh để làm mát không gian

Đầu tiên, tăng cường cây xanh trong nhà. Những chậu cây xanh không chỉ giúp làm mát không khí và cải thiện tinh thần, mà còn giảm tác động của ánh nắng gay gắt.

Nhân viên EVN chỉ bí quyết giảm hóa đơn tiền điện hiệu quả: Cuối tháng thanh toán đỡ đau đầu hẳn- Ảnh 1.

Sử dụng rèm cửa giảm nhiệt

Nhiều gia đình cũng có thể sử dụng rèm cửa để tránh ánh sáng. Khi trời nắng, việc kéo rèm sẽ giúp không gian trong nhà mát mẻ hơn. Nên chọn rèm màu trung tính với lớp vải tráng nhựa màu trắng bên trong để giảm nhiệt độ, có thể làm giảm nhiệt lên đến 33%.

Tránh khung giờ cao điểm

Mọi người nên hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm. Trong khoảng từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 20 sáng và từ 17 giờ đến 20 giờ tối, chỉ nên sử dụng những thiết bị cần thiết và có chứng nhận tiết kiệm điện.

Tận dụng gió mát vào ban đêm

Một cách hiệu quả là sử dụng cửa sổ để đón không khí mát vào ban đêm. Khi nhiệt độ ban đêm giảm đáng kể so với ban ngày, việc mở cửa sổ khi ngủ có thể tận dụng luồng gió mát tự nhiên, giúp làm mát không gian mà không cần sử dụng điều hòa suốt đêm.

Bật thiết bị làm mát với tần suất và nhiệt độ vừa phải

Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị làm mát cũng là một biện pháp quan trọng. Với máy điều hòa, việc tăng nhiệt độ lên 1 độ C có thể tiết kiệm 2-3% điện năng. Nên để điều hòa ở mức trên 26 độ C vào ban ngày và có thể cân nhắc bật một lúc hoặc tắt hẳn vào ban đêm để mở cửa đón khí trời. Đối với quạt, nên rút phích cắm điều khiển từ xa và tắt quạt khi không sử dụng.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách

Sử dụng tủ lạnh đúng cách cũng giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Đặt tủ lạnh cách tường ít nhất 10 cm và duy trì nhiệt độ bên trong từ 3-6 độ C, với chế độ đông lạnh từ âm 15 đến âm 18 độ C. Hạn chế mở tủ lạnh thường xuyên, vì mỗi lần mở, tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn để cân bằng lại nhiệt độ, gây tốn điện năng.

Nhân viên EVN chỉ bí quyết giảm hóa đơn tiền điện hiệu quả: Cuối tháng thanh toán đỡ đau đầu hẳn- Ảnh 2.

Sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng

Cuối cùng, trước khi mua sắm thiết bị điện mới, nên chú ý đến chỉ số hiệu suất năng lượng (EER). Chỉ số này càng cao, thiết bị càng tiết kiệm điện. Do đó, hãy lựa chọn các thiết bị có ghi chú "Tiết kiệm năng lượng" để đảm bảo hiệu suất sử dụng tốt nhất.

Định kỳ làm sạch để tăng hiệu quả làm mát

Lau sạch định kỳ các thiết bị điện là một trong những cách tiết kiệm đáng kể. Việc này giúp tăng cường hiệu suất hoạt động của thiết bị, làm cho đèn sáng hơn và quạt thổi mạnh hơn. Nhờ vậy, người dùng có thể giảm số lượng đèn và quạt hoạt động mà vẫn đảm bảo hiệu quả làm mát và chiếu sáng.

Rút nguồn các thiết bị điện khi không sử dụng

Nhân viên EVN chỉ bí quyết giảm hóa đơn tiền điện hiệu quả: Cuối tháng thanh toán đỡ đau đầu hẳn- Ảnh 3.

Ngoài ra, việc rút nguồn các thiết bị điện khi không sử dụng cũng rất cần thiết. Dù đã tắt, các thiết bị như máy tính, tivi, loa đài vẫn tiêu thụ điện năng. Mặc dù mức tiêu thụ này không lớn, nhưng tích lũy theo thời gian sẽ gây tốn kém. Do đó, rút nguồn các thiết bị này khi không sử dụng là cách giảm chi phí điện năng hiệu quả.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Bên cạnh đó, tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng giúp giảm lượng điện sử dụng trong gia đình. Ngoài ra, việc lắp đặt bóng đèn tiết kiệm điện là một giải pháp thông minh. Sử dụng bóng đèn LED thay cho đèn sợi đốt không chỉ giảm nhiệt độ mà còn tiết kiệm điện năng.

(Tổng hợp)

Nhân viên EVN chỉ bí quyết giảm hóa đơn tiền điện hiệu quả: Cuối tháng thanh toán đỡ đau đầu hẳn- Ảnh 4.

Phương Thùy

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên