MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân viên một số ngân hàng lớn nhất Mỹ gây sức ép để tổ chức chấp nhận bitcoin

15-02-2021 - 16:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhân viên một số ngân hàng lớn nhất Mỹ gây sức ép để tổ chức chấp nhận bitcoin
Ảnh: CNBC

Quyết định của ngân hàng liên quan đến việc khi nào ngân hàng tham gia vào bitcoin sẽ được đưa ra bởi việc liệu các khách hàng có muốn ngân hàng làm điều đó hay không, một quản lý của JP Morgan Chase cho biết.

Áp lực buộc các ngân hàng phố Wall chấp nhận bitcoin như một tài sản hợp pháp đang tăng lên, và đáng chú ý nó đến từ chính bên trong các ngân hàng, theo CNBC.

Trong tháng trước, trong buổi họp có sự tham gia của hàng nghìn nhân sự ngân hàng JP Morgan Chase, trưởng bộ phận thị trường toàn cầu – ông Troy Rohrbaugh, thừa nhận về một câu hỏi mà ngày một nhiều nhân viên JPMorgan Chase hỏi các quản lý trong ngân hàng: Khi nào họ tham gia vào kinh doanh bitcoin?

Để có thể trả lời được câu hỏi đó, ông Rohrbaugh đã có cuộc nói chuyện với đồng chủ tịch của JP Morgan - ông Daniel Pinto. Trong cuộc trao đổi kéo dài 1 tiếng đồng hồ giữa hai ông, ông Pinto, người quản lý ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, khẳng định ông hoàn toàn cởi mở về bitcoin.

Khi được đề nghị làm rõ quan điểm về bitcoin, ông Pinto cho biết quyết định của ngân hàng liên quan đến việc khi nào ngân hàng tham gia vào bitcoin sẽ được đưa ra bởi việc liệu các khách hàng có muốn ngân hàng làm điều đó hay không.

"Nếu qua thời gian, các nhà quản lý và nhà đầu tư tài sản sử dụng một loại tài sản nào đó, chúng ta chắc chắn sẽ phải tham gia vào. Nhu cầu hiện chưa có, thế nhưng tôi chắc chắn nó sẽ xảy ra ở hiện tại", ông Pinto nói.

Những nhân viên JPMorgan không phải những người duy nhất trong số nhân viên các ngân hàng lớn của Mỹ quan tâm đến bitcoin. Trong tuần trước, tổ chức tài chính Goldman Sachs đã tổ chức một diễn đàn riêng với CEO kiêm đồng sáng lập của công ty tiền số Galaxy Digital – ông Mike Novogratz cùng với nhân viên và khách hàng của tổ chức.

Ông Mike Novogratz đã nói đến giả thuyết về bitcoin, ethereum và nhiều loại tài sản số khác cũng như bối cảnh vĩ mô cho các đồng tiền số này trong sự kiện kéo dài 90 phút.

Quan điểm cởi mở của các chuyên gia phố Wall với tiền số cho thấy rằng ngành này đang bị buộc phải chấp nhận bitcon. Ngày một nhiều nhà đầu tư tổ chức cũng như các công ty đối thủ trong lĩnh vực cung cấp tài chính lo sợ về rủi ro bị bỏ lại phía sau.

Cho đến nay, các ngân hàng Mỹ, đối tượng vốn chịu kiểm soát vô cùng ngặt nghèo của các quy định áp với ngành tài chính bởi tính chất hoạt động của họ cũng như vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đã khá ngại ngần chấp thuận tiền số, họ lựa chọn tập trung chủ yếu vào công nghệ như blockchain.

Nếu một trong 6 ngân hàng lớn nhất Mỹ quyết định chấp nhận bitcoin, chắc chắn nó có thể coi như một trong những dấu hiệu vô cùng tích cực với loại tài sản còn khá mới mẻ này.

Trong khoảng thời gian giá bitcoin tăng giá bùng nổ thời năm 2017, nhiều ngân hàng như Goldman Sachs đã có ý tưởng mở bộ phận kinh doanh tiền số, tuy nhiên sau đó họ đã loại bỏ kế hoạch này.

Bitcoin được phát triển chưa đầy 1 thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, bitcoi bị coi như mang tính đầu cơ và rủi ro quá cao với các khách hàng của ngân hàng đầu tư. Khi mà giá bitcoin tăng vọt vào cuối năm 2017, CEO của JP Morgan – ông Jamie Dimon đã nói rằng bitcoin chẳng qua là âm mưu gian dối cuối cùng sẽ không có kết quả tốt đẹp.

Theo Trung Mến

Bizlive

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên