MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhân viên Sacombank, SHB, Vietcombank, VPBank, TPBank chuẩn bị "may túi ba gang" mang đi mà đựng thưởng Tết

23-01-2018 - 08:11 AM | Tài chính - ngân hàng

Mức thưởng Tết cao nhất cho đến thời điểm này là 1,5 tỷ đồng thuộc về một ngân hàng ở Tp. Hồ Chí Minh. Lại là ngân hàng – nơi bấy lâu nay vẫn được xem là "chẳng có gì ngoài tiền".


Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán. Không khí Tết đã rộn ràng khắp nơi, và góp phần vào dư vị của Tết với người làm công ăn lương không thể không nhắc đến chuyện thưởng Tết.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, theo báo cáo của các doanh nghiệp, mức thưởng Tết cao nhất cho đến thời điểm này là 1,5 tỷ đồng thuộc về một ngân hàng có vốn nước ngoài ở Tp. Hồ Chí Minh. Lại là ngân hàng – nơi bấy lâu nay vẫn được xem là "chẳng có gì ngoài tiền".

Ngân hàng thưởng Tết cao cũng là chuyện dễ hiểu, bởi họ làm lụng vất vả quanh năm với những rủi ro luôn rình rập. Nói về nỗi vất vả của ngành này chắc có lẽ khó có ngành dịch vụ nào so được. Bên cạnh những "con sâu làm rầu nồi canh" thì người làm ngân hàng chân chính vẫn luôn tự hào vì với sự đóng góp miệt mài từ sáng sớm đến tối muộn, không quản ngày nghỉ hay lễ, thậm chí những ngày nghỉ lễ nhiều bộ phận còn vất vả hơn, họ đang là nhân tố quan trọng của sự phát triển kinh tế.

Năm 2017, ngành ngân hàng chứng kiến một năm thăng hoa với lợi nhuận làm ra ở nhiều ngân hàng cao kỷ lục. Chính bởi điều này mà một cái Tết ấm no hơn cũng đang được kỳ vọng, và ở vài ngân hàng, đã có sự hé mở về mức thưởng.

Chẳng hạn như Sacombank, trong giai đoạn khó khăn của 2015, 2016 ngân hàng này vẫn có tháng lương thứ 13 cộng với thưởng thêm cho người lao động. Năm nay, ngoài kế hoạch thưởng Tết khá hơn vì kinh doanh tốt lên, cổ đông của họ còn đồng ý cho trích tối đa 20% mức lợi nhuận trước thuế vượt kế hoạch để thưởng cho người lao động. Theo báo cáo tài chính mới công bố thì ngân hàng đạt mức 1.488 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2017, vượt tới hơn 900 tỷ so với kế hoạch, tức ngân hàng sẽ có thêm khoảng 180 tỷ đồng để chia cho người lao động trong dịp này.

Trước đó, hồi tháng 7/2017 khi mới nhận chức chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank, ông Dương Công Minh cũng đã có chủ trương thưởng nóng ngay 1 tháng lương cơ bản cho toàn bộ 17.000 cán bộ nhân viên, thưởng thêm cho các đơn vị kinh doanh tốt, đồng thời tăng lương cho người lao động.

TPBank, lợi nhuận năm nay đạt trên 1.200 tỷ đồng trước thuế, tăng trên 70% so với 2016 và chủ tịch ngân hàng là ông Đỗ Minh Phú cho biết sẽ thưởng cho người lao động nhiều hơn so với các năm trước. Được biết Tết nguyên đán năm ngoái bình quân mỗi cán bộ nhân viên của ngân hàng được thưởng 3 tháng lương.

Ở VPBank, ngân hàng này vừa báo lãi hơn 8.100 tỷ đồng trong năm 2017, gần đuổi kịp BIDV và cao nhất trong nhóm cổ phần tư nhân, đồng thời tăng 65% so với năm 2016. Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc, thì năm nay cũng sẽ thưởng cao hơn cho người lao động. Năm ngoái, bình quân mỗi cán bộ nhân viên được nhận thưởng 3-4 tháng lương, có người nhận được mức thưởng 8 – 9 tháng, nhưng cũng có người không được thưởng vì không hoàn thành nhiệm vụ.

Trả lời câu hỏi của người viết rằng với mức lợi nhuận cao và vượt kế hoạch như vậy (vượt hơn 1.000 tỷ so với kế hoạch cổ đông giao), ngân hàng có tính trích phần vượt để thưởng cho người lao động hay không, ông Vinh nói rằng sẽ có và việc này sẽ do Hội đồng quản trị quyết định. Ngoài ra, sau đại hội cổ đông 2018 ngân hàng cũng sẽ phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên (ESOP). Với những thông tin ấy, chắc hẳn người làm ở VPBank sẽ có một cái Tết ấm no hơn so với người làm ở ngân hàng khác, và còn ấm no hơn nữa với những người được nhận cổ phiếu sau Tết khi trên sàn mỗi cổ phiếu VPB của ngân hàng này đã lên xấp xỉ 50.000 đồng.

Tại SHB, chia sẻ với chúng tôi ngay trước thềm Tết Dương lịch vừa qua, ông Đỗ Quang Hiển chủ tịch ngân hàng cho biết kết quả kinh doanh 2017 rất tích cực và ông tạm thời có thể khẳng định nhân viên SHB sẽ có ít nhất 17 tháng lương tính theo năm. Cụ thể hơn, theo người đứng đầu SHB, như mọi năm, SHB mỗi quý sẽ có thưởng ít nhất một tháng lương và tất cả nhân viên có thêm tháng lương thứ 13. Ngoài ra, tuỳ từng đơn vị, cá nhân, theo hiệu suất làm việc và kết quả kinh doanh, có thể được thưởng nhiều hơn.

Còn ở Vietcombank, ngân hàng đang kinh doanh tốt nhất hệ thống, mức thưởng Tết xưa nay vẫn luôn được người làm ở ngân hàng khác nhìn vào và ghen tị với mức thưởng có thấp cũng vài tháng lương. Năm 2017, bình quân thu nhập của cán bộ ngân hàng này đạt tới 33,2 triệu đồng, cao gấp đôi các ngân hàng tầm trung và gấp 3 lần so với thu nhập ở những ngân hàng nhỏ như Kienlongbank, NCB hay PGBank…và cũng tăng trên 20% so với bình quân thu nhập 2016. Với những gì đã đạt được ở năm 2017 thì không có lý do gì để người làm ngân hàng này không mong chờ một cái Tết sung túc hơn "bank nhà người ta".


Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên