MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ

30-05-2021 - 22:19 PM | Sống

Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ

Làm việc liên tục mỗi ngày trong thời tiết nắng nóng cực độ để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, truy vết, nhiều nhân viên y tế đã ngất xỉu vì kiệt sức.

Mới đây, hình ảnh những nhân viên y tế đổ gục kiệt sức vì mặc đồ bảo hộ trong nhiều giờ giữa nắng nóng để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 được chia sẻ trên mạng xã hội khiến không ít người xót xa.

Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ - Ảnh 1.

Hình ảnh những nhân viên y tế kiệt sức, ngất xỉu giữa tiết trời nắng như đổ lửa khiến ai cũng xót xa!

Trong đợt dịch này, có rất nhiều cán bộ, y bác sĩ tình nguyện xin về vùng tâm dịch giúp người dân chống COVID-19. Các cán bộ, chiến sĩ tham gia chống dịch đều xác định sẵn sàng cống hiến, hy sinh, coi "chống dịch như chống giặc" để sớm đẩy lùi dịch COVID-19. Thế nhưng song hành với điều đó là vô vàn những khó khăn, vất vả, có mồ hôi rơi và cả những giọt nước mắt nuốt vào trong.

Do thời tiết nắng nóng, cộng với số lượng người dân lấy mẫu đông đã khiến nhiều nhân viên y tế kiệt sức.

Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ - Ảnh 2.

Dưới trời nắng nóng lên đến 40 độ C, nữ nhân viên y tế đột ngột gục xuống như cây chuối đổ, ngất xỉu vì kiệt sức!


Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ - Ảnh 3.

Với tinh thần: Thần tốc, thần tốc trong mọi hoạt động, đặc biệt là truy vết và xét nghiệm để ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch COVID-19, nhân viên y tế đã hết mình hoàn thành công việc.


Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ - Ảnh 4.

Đã có những người mệt lả, kiệt sức và ngất đi, có người không ăn được vì đau đầu, thấm mệt hay quá bữa....


Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ - Ảnh 5.

Họ chỉ có thể uống bù oserol, uống sữa để lấy sức làm việc… bao nhiêu giọt mồ hôi đã rơi, bao nhiêu nhọc nhằn cứ trôi theo mỗi ngày, những giấc ngủ tạm bợ chắc chắn không bao giờ thiếu ở nơi này…


Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ - Ảnh 6.

Tất cả hình ảnh đó là những hy sinh thầm lặng không một ca từ nào diễn tả hết...


Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ - Ảnh 7.

Nữ nhân viên y tế này phải nhờ tới sự sơ cứu của các y bác sĩ đồng nghiệp, truyền nước, cởi đồ bảo hộ, nằm nghỉ chỗ thoáng khí mới tỉnh táo trở lại.


Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ - Ảnh 8.

Do thời tiết nắng nóng, cường độ công việc cao, phải mặc quần áo bảo hộ cả ngày, những nữ nhân viên y tế này đã bị kiệt sức.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, họ phải khoác trên mình bộ đồ bảo hộ kín mít trong tiết trời mùa hè nắng như đổ lửa. Có người ví von, mặc bộ đồ bảo hộ vào chẳng khác gì ở trong phòng xông hơi. Chỉ đứng thôi cũng đã thấy mệt và khó thở, nhưng ở đây những chiến sĩ áo trắng ấy làm việc liên tục, rất có ít thời gian để ngơi nghỉ.

Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ - Ảnh 9.
Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ - Ảnh 10.

Có người quá mệt không thể tháo được bộ đồ bảo hộ phải nhờ đồng nghiệp hỗ trợ


Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ - Ảnh 11.

Do làm việc liên tục trong thời tiết nắng nóng và phải mặc bộ đồ bảo hộ kín mít đã khiến nhân viên này bị sốc nhiệt


Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ - Ảnh 12.

Có nhân viên y tế đã nôn thốc nôn tháo và ngất đi...


Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ - Ảnh 13.

Các y bác sĩ ngồi bệt vì kiệt sức sau ca làm việc - Ảnh: CDC Bắc Ninh

Giữa đêm hè tháng 5 oi ả, khi mọi người đang say giấc trong những căn phòng điều hoà mát lạnh, thì ở nơi đây, các anh các chị lại đang cần mẫn miệt mài xuyên đêm thức cùng nhân dân vùng dịch lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện các điểm nóng của dịch COVID-19, nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ làm việc dưới nắng nóng trên 38 độ C, thậm chí có nơi lên đến 40 độ C trong nhiều giờ, mồ hôi vã ra như tắm nhưng cũng không dám thay đồ ra. Ai cũng phải cố gắng vì cái chung. Dù có lúc tưởng như ngất đi, tưởng như không thể đứng lên nổi, nhưng chỉ cần nghỉ ngơi một lúc, được uống 1 vài cốc nước bù điện giải, mồ hôi chưa ráo, họ lại tiếp tục công việc...

Vất vả là thế, nguy hiểm là thế nhưng chẳng ai từ chối hoặc "kiếm cớ" để không phải đi làm. Vẫn một tinh thần, một khí thế vì sức khoẻ nhân dân vì sự bình yên và an toàn của xã hội.

Những hình ảnh nhân viên y tế vất vả gian nan không chỉ ở Bắc Ninh mà những hình ảnh đẹp ấy là của cán bộ y tế trên khắp mọi miền cả nước. Ở đâu có dịch bệnh ở đó có họ!

Dù hình ảnh đẹp đẽ về sự hy sinh về nỗi vất vả là thế, nhưng chứng kiến những hình ảnh này chắc hẳn ai trong chúng ta cũng thấy nhói lòng, thậm chí run rẩy đến từng tế bào vì thương xót!

Chính vì thế - chúng ta - những công dân của đất nước, hơn lúc nào hết cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, cần tiếp tục lan tỏa và thực hiện tốt thông điệp 5K: "Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y" tế để giữ an toàn cho bản thân và xã hội trước đại dịch COVID-19. Đồng thời, để giảm gánh nặng và sự vất vả trên vai đội ngũ y tế, có như thế, đại dịch COVID-19 mới sớm được đẩy lùi!

Nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch kiệt sức, gần như gục ngã khi căng mình lấy mẫu test COVID-19 giữa trưa nắng 40 độ - Ảnh 14.

Theo Minh Khôi

Nhịp sống Việt

Trở lên trên