TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập viện vì ăn món thịt khoải khẩu, bệnh nhân 53 tuổi tá hỏa khi phát hiện ra thủ phạm gây viêm tụy cấp tính: Bữa ăn người Việt chẳng còn lạ gì!

20-11-2021 - 06:02 AM | Sống

Nhập viện vì ăn món thịt khoải khẩu, bệnh nhân 53 tuổi tá hỏa khi phát hiện ra thủ phạm gây viêm tụy cấp tính: Bữa ăn người Việt chẳng còn lạ gì!

Một người phụ nữ Trung Quốc đã phải nhập viện cấp cứu sau khi thường xuyên ăn thịt bò để chống lạnh vào mùa đông.

Thịt bò là một trong những thực phẩm rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng loại thực phẩm này sai cách thì có thể gây ra những bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Bà Trương, 53 tuổi, ở Quảng Châu (Trung Quốc) nghe nói đến việc thịt bò có thể giúp giữ ấm trong mùa lạnh. Do đó tối nào bà cũng ăn 3 miếng thịt bò to với hy vọng sẽ giúp cơ thể giữ ấm. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau, người nhà phải đưa bà đi cấp cứu khẩn cấp vì đau bụng.

Vào viện, bà được chuẩn đoán là viêm tụy cấp tính và phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Bác sĩ thăm khám cho biết nguyên nhân là do bệnh nhân ăn quá nhiều protein.

Đây không chỉ là trường hợp của riêng bà Trương mà còn là lầm tưởng của rất nhiều người. Phần lớn tất cả chúng ta đều cho rằng phải bổ sung nhiều đạm và thịt bò là một trong những món ăn được ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt trong mùa đông, các món ăn như lẩu nước hoặc nướng lại càng trở nên phổ biến.

Trong những bữa ăn này, thịt bò là một trong những nguyên liệu không thể thiếu. Tuy nhiên, việc nạp quá nhiều loại thịt này vào cơ thể có thể mang lại nhiều rủi ro đối với sức khỏe.

Ăn thịt bò vào mùa đông giúp có giúp giữ ấm cơ thể hay không?

Có 3 lý do chính khiến nhiều người nghĩ rằng ăn thịt bò vào mùa đông tốt cho sức khỏe, đó là:

Có nhiều năng lượng: Thịt bò rất giàu protein chất lượng cao và nhiều chất béo. Vì loại thịt này có hương vị thơm ngon nên chúng ta thường ăn không kiểm soát. Lúc này, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều năng lượng và tạo cảm giác ấm bụng, giúp chúng ta chống lại cái lạnh.

Hiệu ứng nhiệt của thực phẩm giàu protein: Thịt bò rất giàu protein, chất này có "tác dụng tản nhiệt thức ăn". Hay nói cách khác, cơ thể tạo ra nhiều calo hơn khi tiêu hóa đạm. Do đó, sau khi ăn xong, chúng ta thường cảm thấy ấm người.

Nhập viện vì ăn món thịt khoải khẩu, bệnh nhân 53 tuổi tá hỏa khi phát hiện ra thủ phạm gây viêm tụy cấp tính: Bữa ăn người Việt chẳng còn lạ gì! - Ảnh 1.

Thịt bò là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Hình ảnh: Sohu


Giàu chất sắt: Hệ thống sản xuất nhiệt của cơ thể con người giống như một lò hơi lớn, thực phẩm chúng ta ăn là nhiên liệu, và hemoglobin trong máu có nhiệm vụ vận chuyển oxy "hỗ trợ đốt cháy". Chỉ khi nhiên liệu và oxy đầy đủ, cơ thể mới có thể liên tục nhận cung cấp nhiệt.

Nếu một người bị thiếu sắt hoặc thiếu máu, oxy do hemoglobin vận chuyển trong cơ thể không đủ nên sẽ dẫn đến tình trạng bị lạnh tay chân. Nguyên nhân thường là do thiếu máu do thiếu sắt. Thịt bò có thể cung cấp một lượng lớn sắt, thúc đẩy quá trình sản sinh hemoglobin và giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh ở những người bị thiếu máu và hạ huyết áp.

Các chuyên gia cho rằng thực tế ăn thịt lợn, thịt cừu, thịt gà, thịt vịt hay cá cũng có thể đạt được những tác dụng tương tự như thịt bò.

Nên ăn gì để giữ ấm cho mùa đông?

Vào mùa đông, nhiều người cảm thấy lạnh người, tay chân lạnh nên thường tìm đến cách bổ sung nhiều thuốc bổ. Nhiều người truyền tai nhau rằng nên uống thêm nước gừng và ăn táo đỏ để giữ ấm trong mùa đông.

Trên thực tế, cả nước gừng và táo đỏ đều không thể cải thiện tình trạng bị lạnh một cách hiệu quả. Nguyên nhân chính khiến bạn bị lạnh tay chân vào mùa đông chủ yếu là do không giữ ấm đủ. Nếu bạn cảm thấy lạnh, mặc thêm quần áo và bổ sung các chất từ bên trong là cách tốt nhất.

Uống nước gừng nóng sẽ khiến cơ thể ấm lên, chủ yếu là do nhiệt độ của nước nóng, tác dụng của gừng trong trường hợp này không quá nhiều. Đối với táo đỏ, hàm lượng vitamin C dồi dào của nó có thể thúc đẩy sự hấp thụ sắt, nhưng nó không khiến bạn cảm thấy ấm hơn.

Nếu muốn cải thiện từ chế độ ăn uống, bạn có thể ăn nhiều thức ăn giàu đạm vì chúng có tính nhiệt cao nên sẽ tăng khả năng tản nhiệt cho cơ thể, giúp người dễ chịu hơn.

Ngoài ra, bác sĩ khuyên rằng mùa đông nên đảm bảo hơn 30 phút mỗi ngày tập thể dục nhịp điệu, thúc đẩy tuần hoàn máu, tạo cảm giác ấm áp. Đồng thời, tập thể dục cũng làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể và tăng cường khả năng chống lạnh.

Vậy ăn thịt bò thế nào cho đúng cách vào mùa đông?

Nhập viện vì ăn món thịt khoải khẩu, bệnh nhân 53 tuổi tá hỏa khi phát hiện ra thủ phạm gây viêm tụy cấp tính: Bữa ăn người Việt chẳng còn lạ gì! - Ảnh 2.

Bà Trương (nhân vật nhắc tới ở đầu bài viết) ăn tới 3 lạng thịt bò trong một bữa đã vượt quá mức cần thiết và có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tụy. Vậy làm thế nào để ăn các loại thịt đặc biệt là thịt bò đúng cách? Bạn hãy chú ý đến ba điểm sau đây:

1. Ăn lượng vừa phải, không ăn quá no. Bác sĩ khuyến nghị chế độ ăn uống thông thường chỉ khoảng 40 đến 75 gam thịt mỗi ngày, tức là ít hơn 2 lạng.

2. Ăn thịt kết hợp trái cây và rau quả. Mặc dù ăn thịt không cũng rất ngon nhưng nếu chỉ ăn thịt thôi thì vô cùng tai hại. Chìa khóa của sức khỏe là đa dạng hóa thực phẩm, ăn nhiều loại khác nhau. Vì vậy bạn vẫn phải chú ý kết hợp thịt với một số loại rau củ và trái cây khác.

3. Không ăn thịt được chế biến qua quá nhiều bước. Việc này có thể ảnh hưởng tới chất dinh dưỡng trong thịt. Vì vậy chúng ta nên hạn chế những món thịt có chế biến quá kỹ hoặc nấu đi nấu lại nhiều lần. Tuy nhiên, tất cả mọi người cũng cần đảm bảo ăn chín uống sôi để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Theo Sohu

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên