MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhật Bản có một tỉnh mệnh danh là "vùng đất của người sống thọ nhất thế giới": Bí quyết của họ là 4 kiểu ăn uống mà ai cũng có thể học theo

30-04-2021 - 12:56 PM | Sống

Nhật Bản có một tỉnh mệnh danh là "vùng đất của người sống thọ nhất thế giới": Bí quyết của họ là 4 kiểu ăn uống mà ai cũng có thể học theo

Từng đứng đầu bảng về tỷ lệ đột quỵ ở Nhật, thế nhưng nhờ thay đổi thói quen ăn uống mà vào năm 2010, tuổi thọ của vùng đất này đã giành vị trí số 1 Nhật Bản.

Tỉnh Nagano Nhật Bản được mệnh danh là vùng đất của người sống thọ nhất thế giới . Cụ bà Misao Okawa sống ở Nagano đã được công nhận là người sống lâu nhất thế giới ở tuổi 117. Bên cạnh đó rất nhiều người ở Nagano cũng có tuổi thọ đến 90, 100 tuổi là bình thường. Không chỉ có tỷ lệ sống thọ cao nhất mà tỷ lệ tử vong vì ung thư phổi của vùng đất này cũng thấp nhất Nhật Bản trong hơn 20 năm liên tiếp.

Nhật Bản có một tỉnh mệnh danh là vùng đất của người sống thọ nhất thế giới: Bí quyết của họ là 4 kiểu ăn uống mà ai cũng có thể học theo - Ảnh 1.

Thực tế, tỉnh tỉnh Nagano không phải lúc nào cũng là tỉnh "vô địch" về tuổi thọ. Nagano có địa thế bị "kẹt" giữa dãy núi Alps, mùa đông ở đây vừa kéo dài lại vừa khắc nghiệt, không thể có được nguồn cá tươi và hải sản dồi dào, đất đai rất cằn cỗi... cho nên tuổi thọ của họ từng đứng thứ 9 trên cả nước.

Năm 1981, Nagano từng đứng đầu bảng về tỷ lệ đột quỵ ở Nhật. "Thủ phạm" chính là món tsukemono (dưa chua) - một cách trữ rau cho mùa đông rất hiệu quả nhưng lại là cách "nạp muối" vào cơ thể rất khủng khiếp. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 50 năm, tuổi thọ trung bình của tỉnh Nagano đã hoàn toàn thay đổi. Theo khảo sát của Bộ Y tế Nhật Bản vào năm 2010, tuổi thọ của Nagano giành vị trí số 1 Nhật Bản. Phụ nữ ở Nagano có tuổi thọ trung bình là 87,2 trong khi đàn ông có thể sống đến 80,9 tuổi.

Nhật Bản có một tỉnh mệnh danh là vùng đất của người sống thọ nhất thế giới: Bí quyết của họ là 4 kiểu ăn uống mà ai cũng có thể học theo - Ảnh 2.

Theo khảo sát của Bộ Y tế Nhật Bản vào năm 2010, tuổi thọ của Nagano giành vị trí số 1 Nhật Bản.

Bí quyết tăng cường tuổi thọ của người dân Nagano là gì?

1. Giảm muối

Một khảo sát cho thấy người dân Nagano thời xưa tiêu thụ 15,1gr muối mỗi ngày, gần gấp 3 lần lượng muối tối đa cho phép ở Mỹ. Nhằm cải thiện tuổi thọ, trong những năm 1940-1950, Kunio Yoshizawa (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kokuho Senma ở Thành phố Saku, tỉnh Nagano) đã liên tục tuyên truyền, thúc đẩy người dân giảm ăn muối.

Sau khi được thuyết phục vì khẩu hiệu "Hãy phòng tránh vì đột quỵ là do ăn nhiều muối", người dân bắt đầu nhận ra được tác hại của muối, họ thay đổi sang thói quen ăn nhạt; ăn đồ tươi sống thay vì đồ ướp muối; ăn đồ luộc, hấp thay vì chế biến tẩm ướp nhiều gia vị. Chỉ trong vòng 3 năm, lượng muối tiêu thụ trung bình hàng ngày giảm từ 15,9g xuống còn 11g.

2. Nhai kỹ giúp bạn sống lâu hơn

Ngoài chiến dịch giảm muối, thời gian ăn kéo dài cũng là một đặc trưng của tỉnh Nagano.

Người dân tỉnh Nagano mất trung bình 104 phút để ăn một ngày. Nhai kỹ có thể ngăn ngừa việc ăn quá nhiều dẫn đến béo phì. Do đó, nếu xét về tỷ lệ béo phì, tỉnh Nagano cũng là một trong những tỉnh thấp ở Nhật Bản.

Ngoài ra, ông Hiroyuki Aoki (Giám đốc Viện Y học Nha khoa Nhật Bản) cho biết, nhai chậm còn có thể kích thích tuần hoàn máu trong não, tăng cường hoạt động của não, rèn luyện răng miệng tốt, đồng thời giúp vận động cơ mặt.

Nhật Bản có một tỉnh mệnh danh là vùng đất của người sống thọ nhất thế giới: Bí quyết của họ là 4 kiểu ăn uống mà ai cũng có thể học theo - Ảnh 3.

3. Ăn nhiều xanh nhất cả nước

Ngoài việc nhai kỹ, việc ăn nhiều rau cũng rất quan trọng đối với sức khỏe. Nhu cầu tiêu thụ bắp cải, cà chua và rau diếp ở tỉnh Nagano đứng đầu Nhật Bản. Trung bình 1 người Nhật ăn khoảng 301g rau xanh/ngày, trong khi người dân tỉnh Nagano thì tiêu thụ đến 379g rau/ngày.

4. Ít ăn thịt, thích ăn đậu phụ, rong biển

Nhật Bản có một tỉnh mệnh danh là vùng đất của người sống thọ nhất thế giới: Bí quyết của họ là 4 kiểu ăn uống mà ai cũng có thể học theo - Ảnh 4.

Người dân tỉnh Nagano lại chủ yếu ăn cá vì chúng giàu axit béo omega-3, tốt cho tim mạc

Trong khi nhiều người Nhật thích ăn thịt thì người dân tỉnh Nagano lại chủ yếu ăn cá vì chúng giàu axit béo omega-3, tốt cho tim mạch. Ngoài ra, họ cũng rất yêu thích đậu phụ, rong biển và bạch tuộc - đây đều là những thực phẩm có khả năng giảm ung thư và xơ cứng động mạch.

Theo Đậu Đậu

Nhịp sống Việt

Trở lên trên