MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhật Bản sẽ đánh thuế nhà đầu tư tiền ảo tới 55%

09-02-2018 - 09:50 AM | Tài chính quốc tế

Nhiều khả năng Chính phủ Nhật Bản sẽ có một nguồn thu không hề nhỏ từ đánh thuế tiền ảo...

Cơ quan Thuế Quốc gia Nhật Bản đã để mắt tới cơn số tiền ảo và các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số ở nước này sẽ sớm phải đóng thuế ở mức cao.

Theo hãng tin Bloomberg, từ năm ngoái, cơ quan thuế Nhật đã quy định lợi nhuận từ giao dịch tiền ảo thuộc nhóm "thu nhập khác". Giờ đây, cơ quan này yêu cầu nhà đầu tư tiền ảo phải khai báo lợi nhuận trong bản kê khai thuế hàng năm được nộp từ ngày 16/2-15/3.

Nhà đầu tư cổ phiếu và ngoại tệ ở Nhật Bản hiện chịu mức thuế khoảng 20% đối với khoản lợi nhuận mà họ thu được. Tuy nhiên, thuế đối với lợi nhuận tiền ảo sẽ cao hơn, dao động từ 15-55%. Mức thuế cao nhất sẽ áp dụng đối với các nhà đầu tư tiền ảo có mức lợi nhuận hàng năm từ 40 triệu Yên, tương đương 365.000 USD.

Hiện nhiều quốc gia như Singapore vẫn chưa đánh thuế lợi nhuận từ đầu tư tiền ảo, nên một số nhà đầu tư tiền ảo "cỡ bự" đã rời khỏi Nhật Bản - theo ông Kengo Maekawa, Giám đốc điều hành (CEO) công ty Shiodome Partners Tax Corp. Ông Maekawa nói công ty của ông gần đây tiếp một lượng khách hàng lớn, phần lớn trong độ tuổi 30-40, muốn được tư vấn về thu nhập từ đầu tư tiền ảo.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất đánh thuế tiền ảo. Năm 2014, Thuế vụ Mỹ đã tuyên bố tiền ảo là tài sản, giống như vàng hoặc bất động sản, nên lợi nhuận dài hạn từ những khoản đầu tư tiền ảo là đối tượng phải chịu thuế. Tuy nhiên, thuế tiền ảo ở Mỹ thấp hơn ở Nhật Bản.

Nhiều khả năng Chính phủ Nhật Bản sẽ có một nguồn thu không hề nhỏ từ đánh thuế tiền ảo. Trong những tháng gần đây, khoảng 40% tổng giao dịch Bitcoin, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới, được thực hiện bằng đồng Yên Nhật.

Sau một đợt giảm giá mạnh vừa rồi, giá các đồng tiền ảo đã phục hồi một phần và chững lại mấy ngày trở lại đây. Trên trang Coinmarketcap.com, giá đồng Bitcoin lúc gần 8h sáng nay theo giờ Việt Nam là 8.035 USD, tăng 3,4% so với cách đây 24 tiếng. Giá đồng Ethereum tăng 2,9%, đạt gần 800 USD, trong khi đồng Ripple tăng hơn 5,7%, giao dịch gần 0,78 USD.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên