Nhiễm khuẩn do ăn cơm thừa và mì thừa, thanh niên Mỹ buộc phải cưa chân và ngón tay sau đó
Chỉ vài tiếng sau khi ăn đồ thừa từ một nhà hàng, một nam thanh niên Mỹ 19 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng suy đa tạng. Sau đó, cậu phải để cho bác sĩ cắt cụt 2 chân và các ngón tay đã hoại tử của mình.
- 02-12-2021CDC Hoa Kỳ khuyến cáo bỏ qua thói quen này khi nấu nướng có thể khiến cả nhà bị nhiễm khuẩn, nguy cơ ngộ độc thực phẩm cực cao
- 30-11-2021Cứ tiếp tục 6 thói quen sai lầm khi tắm, không sạch hơn mà còn tăng nguy cơ nhiễm khuẩn da: 3 lưu ý để kịp thời thay đổi ngay
- 12-11-20213 kiểu dùng thớt được đầu bếp nổi tiếng mạng xã hội cảnh báo dễ gây thương tích, nhiễm khuẩn chéo, tiếc là gia đình nào cũng phạm phải ít nhất một điều
Cậu sinh viên đại học ở Massachusetts (Mỹ) trước đó đã ăn cơm, gà, và mì xào của một nhà hàng. Theo một báo cáo trên Tạp chí Y khoa New England, chỉ một lát sau đó, cậu này bị đau bụng còn da thì trở nên tím tái.
Món mì còn thừa. Ảnh: Shutterstock.
Chàng thanh niên không may mắn này được nhập viện để điều trị tình trạng "sốc, suy đa tạng và phát ban".
Tình trạng của cậu nhanh chóng xấu đi. Cậu thở một cách bất thường, huyết áp tăng cao, và bị nôn mửa. Báo cáo cho biết, cậu sinh viên này trước đó nhìn chung là khỏe mạnh, dù có hay uống bia rượu và hút thuốc.
Sau khi được xét nghiệm thêm, cậu này được chẩn đoán mắc bệnh meningococcal purpura fulminan, khiến cậu bị cứng cổ, nôn mửa, trụy hô hấp, sốc và suy các cơ quan. Theo báo cáo, purpura fulminan là một biến chứng hiếm, xuất hiện kèm với sốc nhiễm khuẩn mà sinh viên này trải qua.
Tình trạng này là do vi khuẩn gây ra, kéo theo các triệu chứng như sốt đột ngột và nôn mửa. Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo rằng bệnh có khả năng "gây tử vong chỉ trong vài tiếng đồng hồ".
Trong thời gian ở viện, tình trạng của cậu sinh viên tiếp tục xấu đi và cậu này bị thêm chứng hoại tử - các tế bào và mô bị chết. Đến nước này, các bác sĩ đành phải cắt cụt 2 chân và các ngón tay của cậu. Cậu cũng cần phải lắp máy duy trì nhịp tim trong 13 ngày để điều trị tình trạng rối loạn chức năng tim.
Các chuyên gia đã cảnh báo về mối nguy hiểm của việc bảo quản không đúng cách cơm thừa do các chất như cơm và mì chứa đựng một loại vi khuẩn gọi là Bacillus cereus - vi khuẩn này tạo ra một độc tố khi làm nóng và bỏ ra ngoài quá lâu, theo CDC.
Hồi năm 2008, một thiếu niên đã tử vong trong khi ngủ sau khi ăn mì thừa không được cất trữ trong tủ lạnh qua đêm. Vụ này được báo cáo trên Tạp chí Vi sinh học lâm sàng.
Đội y tế khám cho bệnh nhân này cho biết, sinh viên trên đã tiêm một liều vaccine ngừa vi khuẩn meningococcal, tuy nhiên cậu chưa tiêm mũi tăng cường. Bạn cùng phòng với cậu này cũng ăn thức ăn thừa và bị nôn nhưng không gặp phải phản ứng đe dọa đến tính mạng.
VOV