MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiễm khuẩn E.Coli từ thực phẩm, 2 trẻ nhỏ trong cùng gia đình chết tức tưởi khiến ai cũng bàng hoàng

05-10-2018 - 20:46 PM | Sống

Hai trường hợp anh em ruột trong cùng gia đình mắc hội chứng tán huyết tăng urê huyết (HUS) được xác định là do nhiễm khuẩn E.Coli.

Phát hoảng cả 2 anh em cùng nhà tử vong do nhiễm khuẩn E.Coli

Public Health England (PHE) mới đây xác nhận, 2 trẻ nhỏ (không tiết lộ tên) tại khu vực Charnwood (Leicestershire - miền Trung nước Anh) được điều trị trong vòng 2 tuần tại bệnh viện vì bị ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn E.Coli.

PHE xác nhận đã làm việc với các nhân viên y tế môi trường sau khi xác nhận hai trường hợp anh em ruột trong cùng gia đình mắc hội chứng tán huyết tăng urê huyết (HUS). HUS là một biến chứng của E. coli có ảnh hưởng đến thận và có thể hủy hoại các cơ quan nội tạng, gây tử vong.

Nhiễm khuẩn E.Coli từ thực phẩm, 2 trẻ nhỏ trong cùng gia đình chết tức tưởi khiến ai cũng bàng hoàng - Ảnh 1.

2 trẻ nhỏ (không tiết lộ tên) tại khu vực Charnwood (Leicestershire - miền Trung nước Anh) được điều trị trong vòng 2 tuần tại bệnh viện vì bị ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn E.Coli.

PHE chia sẻ, gia đình của 2 bệnh nhi đang trong thời điểm vô cùng khó khăn bởi những mất mát quá lớn. Một phát ngôn viên của Hội đồng Thành phố Charnwood đã xác nhận các nhân viên y tế môi trường lấy mấu và tiến hành xét nghiệm vi khuẩn.

Tiến sĩ Lauren Ahyow, chuyên gia tư vấn về Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm tại PHE East Midlands, cho biết: "E.Coli là một bệnh nhiễm trùng gây ra một loạt các bệnh khác nhau, từ nhẹ đến tiêu chảy ra máu nghiêm trọng, bệnh nhân hầu hết không bị sốt. Đôi khi nhiễm trùng có thể gây ra một tình trạng gọi là hội chứng ureemic tan máu ảnh hưởng đến thận và có thể rất nghiêm trọng".

Theo vị chuyên gia này, trẻ nhỏ và người cao tuổi dễ mắc các biến chứng liên quan đến E.Coli. E.Coli có thể tấn công bạn thông qua thực phẩm bị ô nhiễm, tiếp xúc với vật nuôi và nước bị nhiễm bệnh. Hiện tại, nguyên nhân dẫn đến cái chết của các bé được xác định là do nhiễm khuẩn E.Coli và đang làm rõ nguồn nào dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn này.

Nhiễm khuẩn E.Coli từ thực phẩm, 2 trẻ nhỏ trong cùng gia đình chết tức tưởi khiến ai cũng bàng hoàng - Ảnh 2.

E.Coli có thể tấn công bạn thông qua thực phẩm bị ô nhiễm, tiếp xúc với vật nuôi và nước bị nhiễm bệnh.

Tử vong do E.Coli gây ra rất hiếm xảy ra ở Anh nhưng bất cứ ai cũng phải hết sức cẩn trọng. Mới đây, một cặp vợ chồng cũng bị tử vong trong kỳ nghĩ tại một khách sạn Ai Cập do nhiễm khuẩn E.Coli. 5 người đã chết ở Mỹ vào mùa hè này sau khi bắt được con bọ từ một loại rau diếp bị ô nhiễm ở Yuma, Arizona.

Những số liệu gần đây của PHE cũng cho thấy số ca nhiễm E.Coli được ghi nhận bởi bệnh viện NHS tăng gần 5% vào tháng 8 năm 2018 so với tháng 8/2017. Theo đó có 3.967 trường hợp mắc bệnh tiêu chảy trong tháng 8 năm nay, tăng so với 3.791 12 tháng trước.

Nhiễm khuẩn E.Coli - Nỗi khiếp sợ của loài người vì nguy cơ kháng kháng sinh

E.coli - tên đầy đủ Escherichia coli - là một vi khuẩn thường được tìm thấy trong cơ thể người và thường không gây ra bất kỳ bệnh nào. Tuy nhiên, nó có thể gây nhiễm trùng trong đường ruột hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu với các triệu chứng vô cùng khó chịu. Tiêu chảy, đau bụng và sốt đều là những tác dụng phổ biến, trong khi các trường hợp nhiễm trùng nặng hơn có thể gây tiêu chảy ra máu, mất nước hoặc suy thận.

Nhiễm khuẩn E.Coli từ thực phẩm, 2 trẻ nhỏ trong cùng gia đình chết tức tưởi khiến ai cũng bàng hoàng - Ảnh 3.

E.coli - tên đầy đủ Escherichia coli - là một vi khuẩn thường được tìm thấy trong cơ thể người và thường không gây ra bất kỳ bệnh nào.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính (Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương), tại Việt Nam, tỉ lệ nhiễm E.Coli rất lớn. Tuy nhiên, trong ruột thì có tới 90% vi khuẩn là E.Coli cộng sinh với cơ thể, giúp tiêu hóa thức ăn. Nếu không may nhiễm phải các chủng E.Coli khác thì độc tố từ vi khuẩn này sinh ra rất mạnh, có thể gây bệnh nguy hiểm, thậm chí nhiễm trùng huyết, tử vong. Đặc biệt, E.Coli có thể gây ra hội chứng tán huyết tăng urê huyết - một căn bệnh hiếm gặp ở máu có thể dẫn đến suy thận.

Chưa hết, tỷ lệ kháng thuốc của E.Coli đang trở thành nỗi lo sợ của lời người. May mắn cho chúng ta là trường hợp nhiễm khuẩn E.coli kháng kháng sinh rất hiếm. Vi khuẩn thường lây lan qua thực phẩm bị ô nhiễm, nước, hoặc từ người sang người. Ở người khỏe mạnh, vi khuẩn có lợi trong đường ruột sẽ đủ khả năng loại trừ những vi khuẩn xấu.

Nếu bạn đã bị bệnh hoặc hệ thống miễn dịch của bạn bị tổn thương, việc sử dụng kháng sinh sẽ làm giảm lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột và cung cấp cho các vi khuẩn kháng thuốc cơ hội sống sót, phát triển và gây bệnh nặng hơn. Do đó cần hết sức cẩn trọng.

Nhiễm khuẩn E.Coli từ thực phẩm, 2 trẻ nhỏ trong cùng gia đình chết tức tưởi khiến ai cũng bàng hoàng - Ảnh 4.

Tỷ lệ kháng thuốc của E.Coli đang trở thành nỗi lo sợ của loài người.

Để phòng chống nhiễm khuẩn E.Coli, bạn cần chú ý rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, rửa trái cây và rau thật sạch trước khi ăn, nấu kỹ thịt trước khi dùng, bảo quản thịt sống tách biệt với những loại thức ăn khác và không được uống nước trực tiếp ngoài sông hồ, biển khi đi bơi. Khi sử dụng kháng sinh chú ý thực hiện đúng theo đơn kê của bác sĩ, không tự ý dùng kháng sinh...

Theo Tiểu Nguyễn

Helino

Trở lên trên