MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiễm khuẩn tụ cầu từ thực phẩm có thể tử vong: Chuyên gia khuyên ai cũng cần làm những việc này để phòng bệnh

04-11-2018 - 21:46 PM | Sống

Nhiễm khuẩn tụ cầu không đơn giản khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Chuyên gia cảnh báo cần hết sức cẩn thận vì nhiễm khuẩn tụ cầu có thể khiến bạn bị tử vong sau khi ăn thực phẩm nhiễm khuẩn.

Ngộ độc thực phẩm do ăn thực phẩm bẩn nhiễm khuẩn tụ cầu

Vào ngày 28/10, khoảng 55 bệnh nhân gồm 6 người lớn và 49 trẻ em nhập viện Bệnh viện quận Tân Phú với triệu chứng rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, nghi ngờ do bị ngộ độc thực phẩm. Sáng cùng ngày, các bệnh nhân sinh hoạt tại nhà thờ ở quận Tân Phú và ăn bánh mì chà bông gà do cửa hàng Đồng Tiến cung cấp.

Cơ quan chức năng đã kiểm tra Công ty Đồng Tiến và nơi cung cấp chà bông là cơ sở sản xuất khô gà Hà Trang. Đoàn kiểm tra đã gửi mẫu xét nghiệm và điều tra dịch tễ để xác định nguyên nhân. Nhận định ban đầu nguyên nhân có thể do món chà bông gà nhiễm tụ cầu staphylococcus.

Nhiễm khuẩn tụ cầu từ thực phẩm có thể tử vong: Chuyên gia khuyên ai cũng cần làm những việc này để phòng bệnh - Ảnh 1.

Tụ cầu khuẩn là một trong những vi khuẩn nổi tiếng nhất, được các nhà vi khuẩn học nổi tiếng quan tâm nghiên cứu, tỉ lệ gây bệnh rất cao.

Tụ cầu khuẩn (tên tiếng Anh là Staphylococcus) là các cầu khuẩn Gram dương không tạo nha bào có đường kính khoảng 1 μm, không di động và sắp xếp theo mọi hướng và thường tạo thành cụm (tụ) trông giống như chùm nho.

Có thể nói tụ cầu khuẩn là một trong những vi khuẩn nổi tiếng nhất, được các nhà vi khuẩn học nổi tiếng quan tâm nghiên cứu, tỉ lệ gây bệnh rất cao, có khả năng gây nhiều bệnh nặng cũng như đề kháng kháng sinh rất mạnh.

Các nhà vi khuẩn học lừng danh như Robert Koch (1878) và Louis Pasteur (1880) đều rất quan tâm nghiên cứu tụ cầu khuẩn ngay từ thời kỳ đầu của lịch sử ngành vi sinh vật học. Ngày 9 tháng 4 năm 1880, bác sĩ người Scotland Alexander Ogston đã trình bày tại hội nghị lần thứ 9 Hội Phẫu thuật Đức một báo cáo khoa học trong đó ông sử dụng khái niệm tụ cầu khuẩn (staphylococcus) và trình bày tương đối đầy đủ vai trò của vi khuẩn này trong các bệnh lý sinh mủ trong lâm sàng.

Nhiễm khuẩn tụ cầu từ thực phẩm có thể tử vong: Chuyên gia khuyên ai cũng cần làm những việc này để phòng bệnh - Ảnh 2.

Các nhà vi khuẩn học lừng danh như Robert Koch (1878) và Louis Pasteur (1880) đều rất quan tâm nghiên cứu tụ cầu khuẩn ngay từ thời kỳ đầu.

Ăn thực phẩm nhiễm tụ cầu khuẩn có thể bị tử vong!

Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), khi thức ăn được tiếp xúc với tụ cầu khuẩn, vi khuẩn nhân lên và tạo ra độc tố khiến bạn bị bệnh. Biểu hiện của việc ăn phải thực phẩm nhiễm tụ cầu khuẩn là nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày. Những triệu chứng này thường xuất hiện trong vòng 6 giờ. Người bị nhiễm tụ cầu khuẩn do ăn thực phẩm bẩn cũng có thể bị sốt. Tuy nhiên, khi bị ngộ độc thực phẩm, sốt không hẳn liên quan đến tụ cầu.

Trong chủng vi khuẩn tụ cầu, phổ biến nhất là tụ cầu vàng. Mọi người đều có thể bị ngộ độc khi ăn phải những thức ăn bị nhiễm tụ cầu vàng. Những thực phẩm dễ bị nhiễm tụ cầu vàng nhất là: Trứng, thịt gia súc, gia cầm, salad (có trứng, cá ngừ, thịt gà, khoai tây, mỳ ống), các loại bánh nướng có kem, các sản phẩm từ sữa…

Nhiễm khuẩn tụ cầu từ thực phẩm có thể tử vong: Chuyên gia khuyên ai cũng cần làm những việc này để phòng bệnh - Ảnh 3.

Khi thức ăn được tiếp xúc với tụ cầu khuẩn, vi khuẩn nhân lên và tạo ra độc tố khiến bạn bị bệnh.

Nói thêm về nhiễm khuẩn tụ cầu vàng, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai) cho biết, vi khuẩn tụ cầu có 3 loại là tụ cầu vàng, tụ cầu da và tụ cầu hoại sinh. Trong 3 loại đó, tụ cầu vàng (Saureus) là loại gây nhiều bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt gây nhiều bệnh cấp tính, nặng và có thể tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Tụ cầu vàng kháng lại nhiều loại kháng sinh thông dụng, đặc biệt kháng lại kháng sinh methicilin.

Chuyên gia khuyến cáo, tụ cầu khuẩn là một trong những vi khuẩn có tính kháng kháng sinh mạnh, việc dùng thuốc nhất định cần được tuân theo chỉ định của thầy thuốc. Không tự ý dùng thuốc bừa bãi để tránh tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nặng nề.

Nhiễm khuẩn tụ cầu từ thực phẩm có thể tử vong: Chuyên gia khuyên ai cũng cần làm những việc này để phòng bệnh - Ảnh 4.

Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, giữ gìn sạch sẽ những vết trầy xước trên da để phòng nhiễm khuẩn.

Thực tế thì ở điều kiện bình thường, tụ cầu khuẩn không gây bệnh, nhưng khi vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể, thông qua các vết thương trên da, đường hô hấp, tiêu hóa… chúng có thể gây ra các nhiễm trùng rất nghiêm trọng như chốc lở, viêm mô tế bào trên da; viêm tủy xương, viêm phổi, thậm chí khi chúng xâm nhập vào máu có thể bị nhiễm khuẩn huyết gây sốc hay suy đa phủ tạng và dẫn tới tử vong.

Để phòng nhiễm tụ cầu khuẩn nói chung, mọi người cần vệ sinh cá nhân thật tốt bằng cách tắm, rửa hằng ngày với nước sạch, nhất là trẻ sơ sinh bụ bẫm có nhiều nếp kẽ, nếp gấp chứa nhiều mồ hôi, bã nhờn. Mỗi khi ra đường nên đeo khẩu trang để tránh hít phải bụi bẩn. Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, giữ gìn sạch sẽ những vết trầy xước trên da. Ngoài ra, cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Làm sạch và tiệt trùng nhà bếp, khu vực ăn uống. Khi nấu nướng cần đảm bảo nhiệt độ cao trên 60 độ C và bảo quản đông lạnh dưới 4 độ C.

Theo Tiểu Nguyễn

Helino

Trở lên trên