MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều báo, đài đã có bản quyền hình ảnh, video về World Cup 2018

07-06-2018 - 10:26 AM | Sống

Theo Reuters Việt Nam, rất nhiều cơ quan báo chí lớn của Việt Nam, đài truyền hình, các trang tin điện tử có số lượng người theo dõi đông đã có bản quyền sử dụng hình ảnh và các video ngắn về World Cup 2018 do Reuters cung cấp.

Theo một nguồn tin riêng từ Reuters Việt Nam, rất nhiều cơ quan báo chí lớn của Việt Nam, các trang tin điện tử có số lượng người theo dõi đông đều đã có bản quyền sử dụng hình ảnh và các video ngắn về World Cup 2018 do Reuters cung cấp. Cụ thể các báo lớn như VietnamNet, VnExpress, Dân Trí, Zingnews, Thanh Niên, Tuổi Trẻ là khách hàng mua tin tức quốc tế do Reuters cung cấp.

Nguồn tin này cho hay, Reuters không bán riêng gói hình ảnh và video World Cup mà khách hàng của hãng này mua theo gói thuê bao dài hạn, trả phí theo tháng và nội dung về World Cup nằm trong gói thuê bao này. Các video sẽ là những tình huống hấp dẫn dài từ 1 đến 3 phút. Các đơn vị mua tin được sử dụng hợp pháp các hình ảnh này mà không bị vướng phải vấn đề vi phạm bản quyền.

Trong khi đó, VTV vẫn đang đàm phán mua bản quyền phát sóng World Cup trên lãnh thổ Việt Nam trên tất cả hạ tầng, cho đến nay vẫn chưa có được bản quyền, trong trường hợp xấu nhất nếu VTV không có bản quyền thì các hình ảnh trực tiếp sẽ không được phát sóng ở Việt Nam trên bất kỳ hình thức truyền dẫn nào.

Theo ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký Biên tập, đại diện phát ngôn của VTV, dù VTV có bản quyền hay không thì VTV vẫn cung cấp hình ảnh các trận đấu, video từ 60-90 giây trong các bản tin tới khán giả. Vì VTV đã mua hình ảnh các trận đấu World Cup của một đơn vị cung cấp tin tức.

Việc VTV có bản quyền phát sóng World Cup 2018 hay không tùy thuộc vào FIFA có chấp nhận mức giá của VTV đưa ra hay không, VTV đang chờ đợi sự chấp nhận của FIFA. Cho đến chiều ngày 6/6/2018, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV cho ICTnews biết, VTV vẫn chưa có bản quyền.

Trả lời trên VTC Now, Bình luận viên nổi tiếng Vũ Quang Huy cũng cho rằng, rất có thể sẽ có tình huống xấu nhất xảy ra là năm nay người hâm mộ Việt Nam không được xem trực tiếp World Cup trên sóng truyền hình quốc gia. Và nếu như vậy thì năm nay là lần đầu tiên, kể từ năm 1982 xảy ra điều này.

Theo Đình Anh

ICT News

Trở lên trên