MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều cặp vợ chồng coi việc này là gánh nặng nhưng lứa đôi hạnh phúc xem đó như một viên đá quý

26-04-2018 - 21:22 PM | Sống

Sau vấn đề chung thủy và tình dục, chia sẻ công việc gia đình là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một cuộc hôn nhân thành công. Trên thực tế, khoảng 80% cuộc sống của chúng ta được tạo từ công việc nhà. Tất cả mọi thứ - từ những gì bạn ăn đến những gì bạn mặc - đều liên quan đến những công việc hàng ngày trong ngôi nhà thân thuộc.

Hãy thử nghĩ, bạn đã dành bao lâu một ngày cho những việc cơ bản như ăn uống hay dọn dẹp nhà cửa. Nếu bạn mất một giờ để ăn và ăn ba bữa mỗi ngày, bạn sẽ dành ba tiếng để chuẩn bị bữa ăn hàng ngày. Vậy trong một năm, bạn sẽ mất 1.095 giờ, tương đương 45 ngày trong nhà bếp.

Ngay cả những bộ quần áo bạn khoác trên người cũng đòi hỏi một lượng thời gian nhất định. Trung bình bạn mất 1h/ngày để giặt và ủi, thì vào cuối năm, tổng thời gian bạn cần để đảm bảo những bộ quần áo của mình được thơm tho và ngay ngắn là 15 ngày. Vệ sinh ngôi nhà của bạn cần 3h mỗi tuần sẽ tương đương với 156 giờ (7 ngày) mỗi năm.

Từ những điều trên, theo Lifehack, chúng ta đang dành hai tháng mỗi năm về việc nhà. Trong khi chưa tính đến các nhiệm vụ khác như chăm sóc con cái, chăm sóc vườn tược... Nếu các cặp vợ chồng không thể thống nhất về chuyện nhà cửa, điều đó có nghĩa là họ đang dành ít nhất hai tháng trong năm để cãi vã, phàn nàn nhau về những điều đối phương không đóng góp cho gia đình. Nếu không có một kế hoạch, công việc nhà cửa có thể sẽ đổ dồn lên vai một trong hai người, điều đó trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Bởi bất cứ khi nào mất đi cân bằng, mối quan hệ vợ chồng sẽ bị ảnh hưởng.

Thay vì luôn cáu gắt nhau về chuyện nhà cửa, các cặp vợ chồng nên đặt ra một thỏa thuận về công việc gia đình như thỏa thuận ở công ty. Sự phân chia trách nhiệm công bằng sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động trơn tru. Và điều đó cũng đúng khi được áp dụng vào không gian gia đình, cả hai vợ chồng sẽ cảm thấy rằng nhu cầu của họ được đáp ứng, và họ sẽ thấy thoải mái.

Dưới đây là 3 lời khuyên giúp các cặp vợ chồng thiết lập các nguyên tắc cơ bản để giữ gìn tổ ấm của mình.

1. Hãy rõ ràng về những gì cần phải làm và làm khi nào

Bạn nên trao đổi với đối phương về những việc cần phải làm, ai sẽ là người làm việc này cũng như hoàn thành khi nào, càng chi tiết càng tốt. Hai vợ chồng cần đưa ra những kỳ vọng và những ưu tiên của mình về việc gia đình. Ngoài những điều cơ bản như người nào/khi nào/làm việc nhà, hãy dành thời gian để nói về việc "Tại sao làm những việc này lại quan trọng và làm thế nào để hoàn thành tốt nhất?".

Nhiều cặp vợ chồng coi việc này là gánh nặng nhưng lứa đôi hạnh phúc xem đó như một viên đá quý - Ảnh 1.

Hai vợ chồng có thể có những kỳ vọng khác nhau, và đây chính là nguyên nhân gây ra những cãi vã trong cuộc sống hàng ngày. Ngăn ngừa vấn đề này bằng cách nói chuyện một cách chi tiết. Lập danh sách những gì cần phải làm và xác định những công việc nào nhàm chán nhất đối với mỗi người.

Bạn sẽ không thể điều hành công ty của mình nếu không thảo luận các vấn đề ở các khía cạnh khác nhau. Do đó, khi ở nhà cũng vậy, bạn cũng cần phải rõ ràng về những việc cần phải làm.

2. Xem xét và điều chỉnh kế hoạch của bạn nếu cần

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp, bạn và đối tác sẽ làm việc cùng nhau để tối đa hóa thế mạnh và giải quyết những điểm yếu. Bạn sẽ phân chia công việc để có được kết quả tốt nhất. Và sau mỗi kỳ nhất định, bạn đánh giá tổng quát liệu bạn có hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả nhất có thể hay không. Điều này hoàn toàn đúng khi bạn áp dụng với công việc nhà.

Lập kế hoạch chỉ là một nửa trận chiến. Bạn cần phải theo dõi kế hoạch của mình xuyên suốt quá trình để đảm bảo rằng nó vẫn đang đi đúng tiến độ.

Hãy làm việc cùng nhau để hoàn thành được nhiều công việc hơn, hơn nữa, tình cảm của vợ chồng sẽ ngày càng bền chặt.

3. Dành thời gian để ghi nhận nỗ lực của nhau

Trong kinh doanh, việc các nhà lãnh đạo tuyên dương những nỗ lực, cố gắng trong quá trình làm việc sẽ gây dựng lòng tin cũng như sự tôn trọng lẫn nhau. Đây là những yếu tố tiên quyết để tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp, khăng khít. Chính vì vậy, khi ở nhà, các cặp vợ chồng cũng nên ghi nhận những nỗ lực của nhau.

Nhiều cặp vợ chồng coi việc này là gánh nặng nhưng lứa đôi hạnh phúc xem đó như một viên đá quý - Ảnh 2.

Khi bạn bày tỏ lòng biết ơn đối với nỗ lực của vợ/chồng mình, những cố gắng giúp ngôi nhà trở nên ấm cúng, họ sẽ cảm thấy hạnh phúc vì được tôn trọng và động viên, và tất nhiên, ngọn lửa tình yêu giữa hai người sẽ không bao giờ bị nguội tắt.

Những việc nhà có thể là những điều nhỏ nhặt, nhưng chúng lại có ảnh hưởng rất lớn, thậm chí đó là nguyên nhân sâu xa dẫn tới những kết quả đáng tiếc. Chính vì thế, công ty cũng giống như gia đình, vận hành hiệu sẽ mang lại cho bạn những thành quả đáng ghi nhận.

Anh Thơ

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên