MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều chuyện độc nhất vô nhị thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội

13-06-2021 - 10:30 AM | Sống

Nhiều chuyện độc nhất vô nhị thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội

Hôm qua, 12/6, hơn 93.000 học sinh của Hà Nội đã tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021 – 2022. Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên có thể nói đây là kỳ thi có một không hai trong lịch sử khoa cử của Thủ đô.

Chưa từng có trong lịch sử thi lớp 10

7h sáng qua, cổng trường THPT Việt Nam – Ba Lan, Hoàng Mai, Hà Nội đã tấp nập phụ huynh, học sinh. Trận mưa sáng sớm trước đó đã khiến cho đoạn đường nhỏ hẹp trước cổng trường bị dồn ứ các phương tiện giao thông của phụ huynh đưa con đến trường thi.

Con đã vào điểm thi, chị Hà Thị Tâm, nhà ở Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội vẫn nấn ná đứng ở cổng trường chưa muốn rời. Phải đến khi lực lượng công an đến nhắc nhở chị mới quay xe ra ngoài đường Ngọc Hồi để đứng đợi con. Chị Tâm chia sẻ năm nay các con thi vất vả, thiệt thòi hơn những năm trước, phải ôn tập trực tuyến nhưng không được giảm số môn thi như năm 2020.

Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định giảm thời lượng thi, giảm số câu hỏi trắc nghiệm ở môn Lịch sử và tiếng Anh những tưởng là một thuận lợi nhưng xét trên góc độ quyền lợi, chị Tâm cho rằng sẽ bất lợi cho thí sinh.

Vì như thế, điểm số mỗi câu sẽ tăng lên, nếu các con làm sai, sẽ mất điểm nhiều hơn. Với hai môn thi tự luận, đề thi giảm 30 phút, tức là sẽ thay đổi cấu trúc bài thi. Nếu rút câu khó thì bạn học giỏi thiệt, rút câu dễ thì bạn học kém thiệt.

Đến hết ngày 11/6, toàn bộ thí sinh dự thi lớp 10 của Hà Nội đã làm thủ tục dự thi, đính chính thông tin sai sót; đồng thời, học quy chế thi và nghe phổ biến lịch thi thông qua hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội, các thí sinh tham gia kỳ thi không phải đến điểm thi trong ngày đầu để làm thủ tục dự thi trực tiếp.

Vì thế nên trong buổi sáng thi đầu tiên, nhiều thí sinh, phụ huynh đã đến nhầm điểm thi. Tại quận Thanh Xuân, Hà Nội có khoảng 50 số thí sinh bị nhầm lẫn địa điểm thi giữa hai trường THPT Khương Đình, THCS Khương Đình. May mắn, các điểm thi này gần nhau nên phụ huynh, sinh viên tình nguyện và lực lượng chức năng vẫn đưa các em đến nơi kịp thời.

Tại điểm thi trường THCS Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội, một số thí sinh, phụ huynh bị nhầm với điểm thi trường THPT Phúc Lợi gần đó. Các lực lượng chức năng và sinh viên tình nguyện có mặt ở điểm thi đã kịp thời hướng dẫn thí sinh quay trở lại đúng điểm.

Thậm chí có thi sinh nhầm điểm thi cách xa đến 10km như thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Hà Nội Amtesdam nhưng lại đến điểm trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm để làm thủ tục. Hà Nội cũng ghi nhận có 1 trường hợp F2 tham gia dự thi.

Đó là em Chử Thị Phương D, dự thi tại điểm thi trường THPT Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội vì F1 của em đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Để đảm bảo an toàn cho các thí sinh khác, nhà trường đã bố trí riêng một phòng thi cho thí sinh đặc biệt này kèm 1 giám thị trông thi.

Thí sinh thở phào

Kết thúc hai môn thi đầu tiên, bước ra khỏi trường thi, các thí sinh đều nhận định đề thi không đánh đố, nằm trong nội dung kiến thức đã học. Quách Duy Thành, học sinh trường THCS Thái Thịnh tại điểm thi trường THCS Khương Đình cho biết đề Văn khá dễ và hợp lý với thời gian 90 phút. Các kiến thức ở hai phần trong đề đều trong sách giáo khoa.

Thành tự tin giành 7 - 8 điểm trở lên. Thí sinh Đặng Mai Hương, THCS Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội, tại điểm thi trường THPT Việt Nam – Ban Lan chia sẻ, đề Ngữ văn và tiếng Anh dễ hơn năm trước, nội dung hoàn toàn trong sách giáo khoa và chương trình học. Không có câu hỏi đánh đố, thậm chí đề rút bớt những câu hỏi nâng cao.

Mặc dù vậy, em hơi tiếc vì sai 3 câu trong đề tiếng Anh. Mong muốn của Mai Hương là đỗ nguyện vọng 1 vào trường THPT Việt Nam – Ba Lan này. Còn thí sinh Nguyễn Lan Anh, học sinh trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai cho biết em đã hoàn thành bài thi của mình khá tốt.

Mục tiêu của Lan Anh là sẽ thi đỗ vào lớp chuyên văn trường THPT Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội hoặc trường THPT Chu Văn An nên em nhận xét đề văn năm nay giống như những năm trước của Hà Nội an toàn nhưng không hay.

“Em thích cách ra đề môn Ngữ văn của TPHCM, gợi mở, đột phá và có “đất” để học sinh được thể hiện”, Lan Anh cho biết.

Hôm nay, các thí sinh sẽ bước vào thi hai môn cuối là Toán và Lịch sử, sau đó những thí sinh muốn xét tuyển vào các trường THPT chuyên hoặc hệ song bằng thuộc các trường THPT chuyên của thành phố sẽ tiếp tục thi những môn theo yêu cầu.

Nhiều chuyện độc nhất vô nhị thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội - Ảnh 1.

Theo NGHIÊM HUÊ

Tiền phong

Trở lên trên