MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều cổ phiếu cơ bản đang "âm thầm" quay về đỉnh cũ bất chấp thị trường giảm sâu

Nhiều cổ phiếu cơ bản đang "âm thầm" quay về đỉnh cũ bất chấp thị trường giảm sâu

Trong khi VN-Index vẫn còn cách gần 17% so với đỉnh cao cũ, nhiều cổ phiếu cơ bản với tiềm năng tốt ghi nhận diễn biến tích cực, vượt xa mức phục hồi của VN-Index, thậm chí có mã đã bứt phá để thiết lập đỉnh giá mới.

VN-Index đang có những nhịp phục hồi sau chuỗi giảm điểm mạnh. Tuy nhiên, việc tăng hơn 50 điểm trong ba phiên gần nhất là chưa đủ để đưa thị trường thoát hoàn toàn khỏi xu hướng giảm. Chỉ số chính của TTCK Việt Nam hiện vẫn còn cách gần 17% so với đỉnh cao cũ 1.524,7 điểm thiết lập trong phiên 4/4.

Giữa áp lực bán vẫn đang thường trực, nhiều cổ phiếu cơ bản đã âm thầm trở về vùng đỉnh cũ, không những thu hẹp đáng kể mức giảm điểm mà có mã đã bứt phá lập đỉnh mới.

Đáng chú ý nhất là REE của REE Corp khi cổ phiếu này liên tục tăng điểm trong 3 phiên vừa qua, thậm chí tăng kịch trần trong phiên 25/5, sau đó tiếp tục tăng 4,49% để lên mức đỉnh lịch sử mới 83.800 đồng/cp. Vốn hóa theo đó lập kỷ lục 29.783 tỷ đồng, thanh khoản vẫn được duy trì ở mức cao trong bối cảnh thị trường chung giao dịch ảm đạm. Cũng cần nói thêm rằng mức đỉnh cũ vừa được REE thiết lập trong phiên 11/5, ngay giữa vòng xoáy bán tháo ồ ạt trên thị trường khi đó, đưa REE trở thành cổ phiếu vốn hóa tỷ đô hiếm hoi ngược dòng tăng tốt trong giai đoạn rung lắc mạnh.

Yếu tố giúp REE trở nên hấp dẫn được cho đến từ kết quả kinh doanh tích cực với doanh thu thuần quý 1 tăng mạnh 73% so với cùng kỳ lên 2.045 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, REE lãi sau thuế hơn 955 tỷ đồng, gấp đôi so với thực hiện cùng kỳ năm trước. Đồng thời, thông tin hỗ trợ khác là việc REE vừa tiến hành chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:15, tương ứng phát hành thêm hơn 46 triệu cổ phiếu mới.

Mặt khác, hiện REE còn nằm trong rổ "kim cương" VNDiamond, cái tên được xem là thỏi nam châm hút vốn ngoại với tỷ trọng khá cao trên 8%.

Nhiều cổ phiếu cơ bản đang âm thầm quay về đỉnh cũ bất chấp thị trường giảm sâu - Ảnh 1.

Thị giá REE bứt tốc lập đỉnh mới chỉ sau nửa tháng

"Nữ hoàng" ngành cá tra là Vĩnh Hoãn (VHC) cũng vừa có phiên giao dịch khởi sắc. Thị giá có thời điểm rơi về vùng giá đỏ, tuy nhiên sau đó đã thành công trở lại tăng 1,5% và đóng cửa tại mức 102.000 đồng/cp, qua đó có thêm phiên thứ 4 tăng điểm tốt. Mức giá hiện tại của VHC đang tiến sát về vùng đỉnh cũ đạt được trong phiên 26/4 là 106.400 đồng/cổ phiếu, chỉ còn cách hơn 4%. Vốn hóa tương ứng đạt 18.700 tỷ đồng, tăng thêm gần 8% so với đầu tháng 4.

Tương tự REE, cổ phiếu VHC cũng được hỗ trợ tích cực đến từ nền tảng cơ bản với kết quả kinh doanh tăng trưởng. Doanh thu trong tháng 4/2022 đạt 1.651 tỷ đồng, tăng 98% so với cùng kỳ năm trước và tăng 20% so với tháng trước. Lũy kế 4 tháng, doanh nghiệp cá tra báo cáo tổng doanh thu 4.924 tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2022, VHC đặt mục tiêu doanh thu thuần 13.000 tỷ đồng, tăng 44% và LNST 1.500 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và cũng là kế hoạch cao nhất kể từ khi niêm yết.

Nhiều cổ phiếu cơ bản đang âm thầm quay về đỉnh cũ bất chấp thị trường giảm sâu - Ảnh 2.

Thị giá VHC chỉ cách đỉnh cũ 4%, so với đầu tháng 4 thậm chí còn tăng gần 8%

Hai đại diện tiêu biểu của ngành cảng biển, vận tải biển là HAH và GMD cũng đang trên đà phục hồi tương đối tốt. Phiên 26/5, HAH giữ được sắc xanh 0,4% đến cuối phiên, dần thu hẹp khoảng cách với đỉnh cũ 87.500 đồng/cp thiết lập hồi đầu tháng. Như vậy, sau những phiên giảm mạnh, thậm chí giảm sàn khoảng giữa tháng 5, cổ phiếu HAH đang ghi nhận nhiều sự khởi sắc, vốn hóa thị trường đã phục hồi về sát ngưỡng 5.500 tỷ đồng.

Trong khi đó, GMD cũng có chuỗi tăng điểm 3 phiên liên tục trước khi điều chỉnh nhẹ 1,47% về mức 53.700 đồng/cp trong phiên 26/5. So với vùng đỉnh hồi đầu tháng 4, hiện thị giá GMD chỉ còn cách gần 8% giá trị, vượt xa mức phục hồi của VN-Index

Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp này đều đang tiếp tục đà tăng trưởng trong quý 1/2022. Đối với GMD, doanh thu thuần quý 1 tăng 28%, lên 879,9 tỷ đồng. Lãi sau thuế của công ty đạt 319,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng gần 86% so với cùng kỳ. Trong giai đoạn tới, Gemadept sẽ triển khai mạnh các dự án đầu tư hạ tầng sau cảng và dịch vụ logistics khu vực phía Nam, từ đó gia tăng mạnh mẽ vị thế của Gemalink (thuộc khu vực cảng Cái Mép) như một trung tâm trung chuyển quan trọng của khu vực.

Đối với HAH, nhờ đầu tư thêm tàu trong bối cảnh giá cước vận tải nội địa và giá cho thuê tàu tăng mạnh giúp doanh thu và lợi nhuận của Hải An tăng trưởng tốt, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 199,9 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước. Đồng thời, lợi nhuận ghi nhận của các công ty liên kết cũng tăng mạnh so với cùng kỳ.

Chứng khoán ACB (ACBS) mới đây đã đánh giá hoạt động vận tải năm nay sẽ tiếp tục ổn định, khối lượng hàng hóa tăng khoảng 6%; khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam năm 2022 dự kiến đạt 750 triệu tấn, tăng khoảng 3% so với năm 2021.

Nhiều cổ phiếu cơ bản đang âm thầm quay về đỉnh cũ bất chấp thị trường giảm sâu - Ảnh 3.

Hai cổ phiếu HAH và GMD đang "chực chờ" quay lại đỉnh cũ

Một cái tên cũng đang âm thầm tiến lên và sẵn sàng vượt đỉnh bất cứ lúc nào có thể kể đến là cổ phiếu đầu ngành hóa chất DGC. Cổ phiếu trong phiên hôm nay mặc dù giảm 1,58% xuống 224.900 đồng/cp, tuy nhiên cũng chỉ còn kém khoảng 12% so với đỉnh lịch sử thiết lập ngày 19/4 trước đó.

Năm 2022, DGC đạt mục tiêu doanh thu hợp nhất là 12.117 tỷ đồng, tăng 26% và LNST dự kiến 3500 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ. Công ty dự kiến sẽ phát hành hơn 200 triệu cổ phiếu phổ thông với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là hơn 2.000 tỷ đồng để chi trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ là 117%. Ngoài ra, DGC cũng sẽ phát hành 8,55 triệu cổ phiếu ESOP (tỷ lệ 5%) với giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Nhiều cổ phiếu cơ bản đang âm thầm quay về đỉnh cũ bất chấp thị trường giảm sâu - Ảnh 4.

Cổ phiếu DGC đang trên đà phục hồi sau vài phiên điều chỉnh

"Đại gia" ngành dược TRA dù đứng tại tham chiếu 94.900 đồng/cp khi kết phiên 26/5, nhưng vẫn trên đà tiến gần hơn tới việc trở lại nhóm cổ phiếu thị giá "ba chữ số", đồng thời chỉ còn đỉnh cao cũ hơn 8% (103.500 đồng/cp vào phiên 15/4). Vốn hóa thị trường hiện tương ứng đạt 3.934 tỷ đồng, tăng 12% sau chưa khoảng 3 tháng.

Đà tăng của cổ phiếu TRA được hỗ trợ bởi thông tin lãi lớn trong quý 1 khi doanh thu thuần Traphaco đạt 624 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2021, nhờ đó lợi nhuận sau thuế đạt 89 tỷ đồng tăng 60% so với cùng kỳ năm 2021. Biên lãi gộp quý 1 tiếp tục neo ở mức cao, ghi nhận 52,4%, đồng nghĩa TRA bán thuốc 2 đồng, thu về 1 đồng tiền lãi (chưa tính đến chi phí phát sinh khác như bán hàng, quản lý doanh nghiệp, chi phí tài chính, thuế…).

Chứng khoán Phú Hưng (PHS) đánh giá chuỗi sản xuất xanh sẽ hỗ trợ Traphaco giữ vững vị thế dẫn đầu trong đấu thầu thuốc Đông Y nhóm 1 vào các cơ sở khám chữa bệnh. Trong tương lai, TRA sẽ tiếp tục công tác R&D cho các sản phẩm chủ lực (Boganic, Cebraton, Tottri) cũng như thử nghiệm các sản phẩm khả thi mới phù hợp yêu cầu thị trường.

Nhiều cổ phiếu cơ bản đang âm thầm quay về đỉnh cũ bất chấp thị trường giảm sâu - Ảnh 5.

Thị giá TRA đi ngược xu hướng chung khi bứt phá 12% sau hơn 3 tháng

Đánh giá gần đây của Lumen Vietnam Fund cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đang chờ những tín hiệu tích cực để phục hồi. Mức độ phục hồi sẽ không quá nhanh song sẽ lành mạnh hơn những đợt điều chỉnh trong quá khứ khi có động lực hỗ trợ từ các doanh nghiệp niêm yết có nền tảng cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng đột phá.

Hầu hết các dự báo vẫn đang đồng thuận cho rằng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng trưởng 18% đến 20% trong năm 2022. Chiếu theo kịch bản này, mức P/E dự phóng năm 2022 là 10,7 lần. Định giá này, theo Lumen Vietnam Fund, đang vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư theo trường phái dài hạn.

Nhiều cổ phiếu cơ bản đang âm thầm quay về đỉnh cũ bất chấp thị trường giảm sâu - Ảnh 6.
https://cafef.vn/nhieu-co-phieu-co-ban-dang-am-tham-quay-ve-dinh-cu-bat-chap-thi-truong-giam-sau-20220526190300966.chn

Phương Linh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên