TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều cổ phiếu trong rổ tăng nóng, quy mô của “ETF ngân hàng” VN FINLEAD vượt 100 triệu USD

Nhiều cổ phiếu trong rổ tăng nóng, quy mô của “ETF ngân hàng” VN FINLEAD vượt 100 triệu USD

Hiệu suất tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán đã giúp quỹ SSIAM VNFinLead ETF có mức tăng trưởng NAV/CCQ lên tới 19,44% và trở thành quỹ có hiệu suất tốt nhất TTCK Việt Nam trong quý 1.

Tính đến ngày 4/5/2021, quỹ này tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao khi tăng 11,4% so với cuối quý 1, tương ứng tăng 33% từ đầu năm. Trong tháng 4, dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào quỹ SSIAM VNFinLead ETF khi phát hành được thêm hơn 11 triệu chứng chỉ quỹ mới, nâng tổng lượng chứng chỉ quỹ phát hành từ đầu năm lên hơn 57 triệu ccq.

Với NAV/CCQ đạt hơn 18.000 đồng cùng với 132,4 triệu ccq đang lưu hành thì tổng giá trị tài sản của SSIAM VNFinlead ETF đạt gần 2.390 tỷ đồng vào ngày 4/5, tương ứng quy mô đã vượt 100 triệu USD – đứng thứ 3 trong số các ETF nội sau quỹ VFM VN30 và quỹ VN Diamond ETF. Tuy vậy từ đầu năm đến nay quỹ VFM VN30 ETF đã bị rút vốn khá mạnh khi khẩu vị của nhà đầu tư có sự thay đổi sang những ETF chỉ số ngành như VN Finlead hay VN Diamond (cổ phiếu hết room ngoại). Cuối tháng 1, VFM VN30 có gần 463 triệu chứng chỉ quỹ đang lưu hành nhưng đến cuối tháng 4 chỉ còn hơn 382 triệu chứng chỉ quỹ, tức bị rút ròng hơn 80 triệu chứng chỉ quỹ.

Danh mục của VNFinlead ETF gồm 14 cổ phiếu, trong đó 10 cổ phiếu ngân hàng chiếm tới hơn 95% tỷ trọng danh mục do vậy ETF này có thể coi như một rổ đại diện cho nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng.

Những cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất hiện gồm có VPB, STB, VCB, TCB, CTG, MBB… Tính từ đầu tháng Tư, có 2 cổ phiếu ngân hàng tăng vượt trội so với mặt bằng chung là VPB (33%) và EIB (31%) cùng với STB tăng 12,4% nhỉnh hơn một chút so với VNFinlead còn lại 7 mã ngân hàng khác đều có thành tích kém hơn, thậm chí là kém hơn khá nhiều so với quỹ ETF. Điều này cho thấy trong bối cảnh có quá nhiều lựa chọn thì việc mua chứng chỉ quỹ vẫn là một phương án tốt.

Hiện tại, các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là tâm điểm của dòng tiền với thanh khoản tốt, kỳ vọng vào kết quả kinh doanh cao tiếp tục được duy trì. Bên cạnh đó, thương vụ chào bán 49% cổ phần FE Credit cho SMBC với mức định giá lên đến 2,8 tỷ USD được giới phân tích kỳ vọng sẽ tạo mặt bằng đánh giá lại nhóm cổ phiếu ngành này.

Hai phiên đầu tháng 5, hầu hết các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục bứt phá mạnh, đặc biệt là TCB, HDB tăng rất mạnh. Những yếu tố này cho thấy nhiều khả năng VN Finlead ETF sẽ tiếp tục hút được dòng vốn mới cũng như duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian tới.

Nhiều cổ phiếu trong rổ tăng nóng, quy mô của “ETF ngân hàng” VN FINLEAD vượt 100 triệu USD - Ảnh 1.

Trường An

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên