TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều Công ty chứng khoán đồng thuận dự báo VN-Index sẽ sớm hồi phục sau phiên giảm sâu

Nhiều Công ty chứng khoán đồng thuận dự báo VN-Index sẽ sớm hồi phục sau phiên giảm sâu

BVSC cho rằng thị trường sẽ có đợt phục hồi đủ T, và nhà đầu tư không cần thiết phải bán bằng mọi giá trong 1-2 phiên tới.

Phiên giao dịch 19/1 chứng kiến sự sụt giảm mạnh của TTCK Việt Nam sau những ngày êm đềm đầu năm. Có thời điểm trong phiên giao dịch, chỉ số VN-Index mất tới 74,71 điểm (-6,27%), mức giảm kỷ lục từ trước tới nay. Sau đó, VN-Index đã thu hẹp đôi chút đà giảm và đóng cửa chỉ còn giảm 60,94 điểm (-5,11%) xuống 1.131 điểm.

Dù chỉ là một phiên điều chỉnh nhưng áp lực bán khá mạnh đã khiến nhiều nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư "F0" lo sợ. Tuy vậy, thị trường vẫn ghi nhận nhiều điểm tích cực như khối ngoại đã trở lại mua ròng, VN-Index không đóng cửa ở mức thấp nhất phiên hay việc nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục mở tài khoản chờ cơ hội "bắt đáy".

Nhiều Công ty chứng khoán đồng thuận dự báo VN-Index sẽ sớm hồi phục sau phiên giảm sâu - Ảnh 1.

Trong bản tin nhận định, các CTCK đã có cái nhìn khá tích cực và cho rằng thị trường sẽ sớm có phiên hồi phục.

Cụ thể, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng thị trường chứng khoán sẽ vẫn tiếp tục chịu áp lực bán trong những phiên giao dịch tới, nhưng sẽ không còn mạnh như phiên 19/1. Lực bán tiếp tục chiếm ưu thế do nhu cầu đóng vị thế arbitrage khi hợp đồng VN30F2101 đã sát ngày đáo hạn, bên cạnh đó cũng cần thời gian để các nhà đầu tư sử dụng dòng tiền nóng cân đối. Tuy nhiên, áp lực này có thể chỉ diễn ra trong 1-2 phiên, sau đó thị trường sẽ nhanh chóng trở lại với diễn biến tích cực hơn. Trong quá khứ, sau những phiên giảm điểm mạnh thường tạo ra cơ hội cho những đợt hồi đủ T+.

Về trung hạn và dài hạn, BVSC giữ vững quan điểm tích cực với TTCK Việt Nam. Thứ nhất, môi trường tiền rẻ được duy trì trên thế giới và Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tạo động lực để hỗ trợ thị trường chứng khoán. Môi trường lãi suất thấp theo dự báo của BVSC có thể còn duy trì cho đến quý III/2021. Thứ hai, với việc tiêm vaccine chống Covid-19 rộng rãi hơn, khả năng nền kinh tế toàn cầu sẽ có phục hồi tốt từ đáy năm 2020. Thứ ba, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2021 sẽ tăng trưởng mạnh, theo dự báo của BVSC với nhóm doanh nghiệp trong BVS-70 lợi nhuận sau thuế có thể đạt mức tăng trưởng 25%. Thứ tư, việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công sẽ tiếp tục tạo động lực để hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam về trung và dài hạn.

Và cuối cùng, với kỳ vọng các nghị định và thông tư hướng dẫn Luật Chứng Khoán 2019, Luật Doanh Nghiệp 2020 và Luật Đầu Tư 2020 sẽ sớm được ban hành, kèm với việc hệ thống giao dịch mới tại sàn HSX được đưa vào trong nửa cuối năm nay, BVSC kỳ vọng FTSE sẽ nâng hạng TTCK Việt Nam lên thị trường chứng khoán mới nổi loại hai trong năm 2022. Điều đó, sẽ giúp TTCK Việt Nam thu hút hơn 1,3 tỷ USD và dòng tiền từ các quỹ chủ động có thể sẽ sớm xuất hiện trong giai đoạn nửa cuối năm 2021.

Do vậy, mặc dù duy trì quan điểm thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh thêm 1- 2 phiên, nhưng BVSC cho rằng thị trường sẽ có đợt phục hồi đủ T, và nhà đầu tư không cần thiết phải bán bằng mọi giá trong 1-2 phiên tới.

Chung quan điểm, CTCK Rồng Việt (VDSC) đánh giá nhịp điều chỉnh mạnh lúc này sẽ giúp thị trường có thể hồi phục tích cực hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể canh mua vào các cổ phiếu cơ bản tốt đang giảm sâu hoặc đã đạt các ngưỡng cân bằng của cổ phiếu đó trong thời gian tới. VDSC cho rằng VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.120 điểm và có động thái hồi phục sau đó để kiểm tra lại cán cân cung – cầu.

Trong khi đó, CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS) đánh giá trên góc độ kỹ thuật, kịch bản về sóng elliott đã được xác nhận với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3). Thị trường phần nào đó đã test lại hỗ trợ ngắn hạn là đường trung bình 20 ngày quanh ngưỡng 1.135 điểm (MA20) và lực cầu bắt đáy đã xuất hiện nhưng vẫn còn yếu, cho thấy khả năng là thị trường có thể tiếp tục sóng điều chỉnh 4 trong thời gian tới.

Tuy nhiên, SHS cho rằng trên khía cạnh rất ngắn hạn thì sau một phiên giảm mạnh như hôm nay, thị trường sẽ có khả năng hồi phục kỹ thuật trong phiên tới để giúp các nhà đầu tư bán được với giá tốt hơn. Nhà đầu tư đã tham gia giải ngân thăm dò một phần danh mục quanh ngưỡng 1.135 điểm (MA20) trong phiên hôm nay nên tiếp tục quan sát thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm nếu thị trường điều chỉnh về hỗ trợ mạnh hơn quanh 1.065 điểm (MA50).

Minh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên