MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều doanh nghiệp điêu đứng, nhưng một ngân hàng vẫn báo lãi hơn 200 triệu USD nhờ thảm họa năng lượng ở Texas

23-02-2021 - 11:32 AM | Tài chính quốc tế

Nhiều doanh nghiệp điêu đứng, nhưng một ngân hàng vẫn báo lãi hơn 200 triệu USD nhờ thảm họa năng lượng ở Texas

Tình trạng thời tiết cực đoan kéo dài khiến hàng triệu người dân Texas chìm trong bóng tối. Theo đó, thị trường năng lượng đã chịu ảnh hưởng theo những cách bất ngờ, tạo ra lợi nhuận không tưởng cho một ngân hàng Australia và tác động tiêu cực đến những công ty chịu ảnh hưởng bởi sự gián đoạn này.

Thời tiết lạnh giá đã khiến các tuabin gió và giếng dầu bị đóng băng, trong khi các nhà máy lọc dầu phải ngừng hoạt động và máy phát điện phải làm việc hết công suất. Theo đó, thị trường năng lượng đã chịu ảnh hưởng không nhỏ. Giá điện bán buôn đã tăng chóng mặt, trong khi đó giá khí đốt tự nhiên giao ngay tại Texas, Oklahoma, Kansas và Arkansas cũng chứng kiến xu hướng tương tự.

Dẫu vậy, tình trạng hỗn loạn này lại mang về một khoản lãi lớn cho các trader hàng hóa tại Macquarie Group (Australia). Công ty này có khả năng phân phối khí đốt và điện trên toàn quốc, cho phép họ tận dụng nhu cầu cũng như mức giá đang tăng vọt ở các bang như Texas.

Hôm 22/2, ngân hàng này đã nâng dự báo lợi nhuận trong năm tính đến hết tháng 3 sau khi được hưởng lợi từ xu hướng này. Macquarie cho biết, lợi nhuận ròng sau thuế sẽ cao hơn từ 5% đến 10% so với năm tài khóa 2020. Theo đó, mức tăng này sẽ tương đương với 273,1 triệu AUD (215 triệu USD). Trong dự báo trước đó được thông báo ngày 9/2, ngân hàng cho biết lợi nhuận sẽ giảm nhẹ trong năm 2020.

Nhiều doanh nghiệp điêu đứng, nhưng một ngân hàng vẫn báo lãi hơn 200 triệu USD nhờ thảm họa năng lượng ở Texas  - Ảnh 1.

Giá hợp đồng tương lai khí tự nhiên trong năm nay.

Macquarie cho hay: "Thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Mỹ đã thúc đẩy đáng kể nhu cầu của khách hàng ngắn hạn đối với khả năng của Macquarie trong việc duy trì nguồn cung vật lý quan trọng trong lĩnh vực hàng hóa, đặc biệt là liên quan đến khí đốt và điện."

Việc Macquarie được hưởng lợi phản ánh mức lợi nhuận có thể thu được sẽ lớn như thế nào khi đặt cược vào tình trạng khan hiếm của khí tự nhiên tại một quốc gia có nguồn nhiên liệu quá lớn.

Sự bùng nổ trong hoạt động khai thác dầu đá phiến của Mỹ đã khiến lượng khí đốt tăng bùng nổ ở thập kỷ qua, khiến mức giá giảm mạnh đến mức các nhà sản xuất có mỏ khai thác đã phá sản. Tuy nhiên, những bên mua khí đốt – như các nhà máy điện và sản xuất, thường phải trả mức giá cao hơn khi nhu cầu đạt đỉnh trong những đợt bão mùa đông.

Đằng sau tình trạng thừa/thiếu năng lượng như vậy là một hệ thống cơ sở hạ tầng khí đốt lỗi thời, không bắt kịp hoạt động khoan. Được lắp đặt từ trước xu hướng bùng nổ của đá phiến, các đường ống hiện không ở đúng vị trí hoặc quá nhỏ để đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, việc có lượng đường ống dự trữ nhất định có thể sẽ sinh lời lớn khi thời tiết bất thường khiến nhu cầu tăng cao.

Tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng ở Texas và Great Plains đã trở nên căng thẳng hơn vào tuần trước, khi nhiệt độ xuống thấp khiến nhiều giếng khí đốt và cơ sợ hạ tầng năng lượng khác trong khu vực bị đóng băng. Các trader và công ty năng lượng đã trả trước một khoản tiền để sử dụng đường ống cung cấp. Theo đó, họ có thể kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ khi các doanh nghiệp trong ngành này cạnh tranh để cung cấp nhiên liệu.

Trong khi đó, Macquarie cho biết họ là một nhà giao dịch khí đốt vật lý lớn thứ hai ở Bắc Mỹ sau BP, với một cơ sở làm việc tại Houston và có thể tiếp cận 80% đường ống trải dài khắp nước Mỹ. Hoạt động kinh doanh này đã được Macquarie xây dựng trong hơn 1 thập kỷ và nhận được sự thúc đẩy từ thương vụ mua lại mảng điện và khí đốt Bắc Mỹ từ Cargill vào năm 2017.

Nhiều doanh nghiệp điêu đứng, nhưng một ngân hàng vẫn báo lãi hơn 200 triệu USD nhờ thảm họa năng lượng ở Texas  - Ảnh 2.

Giá hợp đồng tương lai và giao ngay của khí đốt tự nhiên tại Henry Hub.

Ngân hàng này "cho thuê" quyền tiếp cận các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên và mạng lưới điện trên khắp nước Mỹ. Do đó, hoạt động này cho phép họ thu lợi nhuận khi giá ở một số khu vực cao hơn đáng kể so với những khu vực khác, hoặc khi người tiêu dùng cần sử dụng cấp bách nhiên liệu và điện.

Đó chính là trường hợp diễn vào tuần trước, khi cơ sở năng lượng bị đóng băng và việc các giếng dầu khí đóng cửa đã tạo ra một cuộc chạy đua về khí đốt tự nhiên giữa các nhà máy điện ở Texas. Macquarie đã gửi đến Nam Mỹ một lượng lớn khí đốt. Họ cung cấp điện và khí đốt ở Texas để tạo ra năng lượng cho điện.

Dẫu vậy, những tác động tiêu cực cũng là điều không tránh khỏi và bắt đầu xuất hiện. Just Energy Group – nhà cung cấp năng lượng có trụ sở tại Canada, hôm qua cho biết họ phải đối mặt với khoản thiệt hại khoảng 250 triệu USD, một phần do giá điện cao "ngất ngưởng" tại Texas.

Ngoài ra, cổ phiếu của Atmos Energy cũng mất 4,4% sau khi nhà cung cấp khi đốt có trụ sở tại Dallas cho biết họ phải trả từ 2,5 tỷ USD đến 3,5 tỷ USD cho lượng khí đốt đã mua với mức giá rất cao ở Texas, Colorado và Kansas. Trong khi đó, công ty năng lượng Đức RWE cho biết lợi nhuận năm 2021 sẽ bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng hoạt động tại các tuabin gió, cũng như giá điện tăng cao. 

Theo nhà cung cấp dữ liệu hàng hóa S&P Global Platts, có thời điểm, khí đốt tự nhiên đã được giao dịch trao tay với giá hơn 900 USD/triệu BTU (đơn vị nhiệt Anh) tại trung tâm vận chuyển khí đốt ONEK ở Oklahoma. Mức giá này tương đối cao, khi hợp đồng tương lai khí tự nhiên - tại Henry Hub, thường giao dịch ở mức 2,50 USD đến 3,50 USD/triệu BTU trong những tháng gần đây.

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên