TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp Hà Nội cho nhân viên ở nhà làm việc, nghỉ luân phiên để phòng dịch Covid-19

16-03-2020 - 13:34 PM | Doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp Hà Nội cho nhân viên ở nhà làm việc, nghỉ luân phiên để phòng dịch Covid-19

Việc lên phương án dự phòng cho nhân viên làm việc tại nhà là điều các doanh nghiệp cần chuẩn bị trước, một mặt giúp đảm bảo sức khỏe của cán bộ nhân viên, mặt khác giúp hạn chế tập trung đông người đảm bảo sức khỏe của cả cộng đồng.

Hai tuần nay, Hoa, nhân viên một công ty thuộc quận Hoàn Kiếm được phép ở nhà làm việc từ xa. Công ty của Hoa quyết định sẽ chia nhân viên các khối để nghỉ luân phiên 2 tuần, vẫn nhận lương đầy đủ và áp dụng các chế độ báo cáo hàng ngày như đi làm. Việc này để đảm bảo nếu một nhân viên nằm trong diện theo dõi cách ly sẽ không ảnh hưởng đến việc vận hành của toàn công ty, cũng như cân bằng cuộc sống gia đình khi học sinh hiện vẫn đang được cho nghỉ do ảnh hưởng bởi dịch cúm Covid-19.

Trong khi đó, Vân Anh, nhân viên bộ phận nguồn của một ngân hàng được chuyển chỗ làm về hội Sở. Trước đây các bộ phận có cùng nghiệp vụ thường ngồi chung một địa điểm để dễ trao đổi. Tuy nhiên để lên phương án dự phòng dịch có thể lan rộng, ban lãnh đạo ngân hàng quyết định phân bổ các nhân sự về các chi nhánh khác nhau, đề phòng trường hợp có một chi nhánh có người bị cách ly thì ngân hàng không bị ảnh hưởng. Các cuộc họp đều được thực hiện trực tuyến.

Một công ty truyền thông tại Hà Nội cũng đã gửi email dự trù thiết bị làm việc cho nhân viên, trong trường hợp bắt buộc phải làm việc tại nhà bao gồm cung cấp laptop, số điện thoại hotline, chăm sóc khách hàng…

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại thời điểm 21h ngày 15/3 Việt Nam có 57 trường hợp dương tính với virus Covid-19, trong đó 16 trường hợp đã điều trị khỏi. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 29.929 người. Trong số các trường hợp F1, F2 buộc phải cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà có rất nhiều nhân viên văn phòng, các quản lý cấp trung rải rác ở các quận khác nhau. Do đó, việc lên phương án dự phòng cho nhân viên làm việc tại nhà là điều các doanh nghiệp cần chuẩn bị trước, một mặt giúp đảm bảo sức khỏe của cán bộ nhân viên, mặt khác giúp hạn chế tập trung đông người đảm bảo sức khỏe của cả cộng đồng.

Mới đây, Tập đoàn Vingroup có chính sách cho nhân viên đủ điều kiện tạm thời được làm việc ở nhà 2 tuần để phòng sự lây lan của dịch bệnh. Đồng thời, khuyến cáo CBNV hạn chế tiếp xúc, hủy các cuộc họp không khẩn cấp để đảm bảo an toàn.

Với nhân viên khối back office, chỉ cần có laptop và có mạng là có thể làm việc tại nhà. Tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp cân nhắc để nhân viên làm việc từ xa hay không do lo ngại các nhân viên bị mất tập trung, không đảm bảo được công việc.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Lan Anh, một nữ doanh nhân, thời điểm này việc làm từ xa là cần thiết để giảm thiểu tối đa việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên quan trọng nhất là tính kỷ luật cá nhân của từng nhân viên, như lập kế hoạch những công việc phải thực hiện trong ngày, có không gian làm việc riêng và không bị ảnh hưởng bởi những hoạt động khác của gia đình. Bên cạnh đó, các nhân viên phải báo cáo tình hình công việc hàng ngày với sếp và team của mình, việc họp nhóm qua video sẽ giúp các thành viên trong nhóm tập trung hơn. Tránh bị cuốn vào mạng xã hội và mang cảm xúc tiêu cực.

Trả lời VnExpress, ông Nguyễn Như Văn, chuyên gia trí tuệ nhân tạo, đại học La Rochelle cho rằng trong thời dịch bệnh, làm việc từ xa còn là một lựa chọn an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Nhiều công ty như Microsoft, Apple, Google, Bungie, Nintendo cũng như nhiều đại học bắt đầu khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà, chỉ trừ những bộ phận mà bắt buộc phải đến trụ sở. Hiện nay công nghệ phát triển, có nhiều công cụ hỗ trợ hiệu quả việc tương tác, trao đổi thông tin, họp trực tuyến như Skype, Google Hangouts, Zoom hay quản lý công việc như Slack, Trello, Teams (365Office)... cùng các công cụ lưu trữ đám mây như Drive, Dropbox giúp chia sẻ tài liệu, dữ liệu trực tuyến.

Theo một số chuyên gia, sắp tới đây có khả năng sẽ có nhiều công ty cắt giảm nhân sự, nhiều người bị thất nghiệp do các công ty co cụm và phá sản do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Do đó, để giảm thiểu chi phí vận hành, một số công ty cho nhân viên nghỉ phép và nhận lương tối thiểu, "ngủ đông" chờ cơ hội mới khi dịch đi qua.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 2 tháng đầu năm có hơn 16.200 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, số chờ giải thể hơn 9.400 doanh nghiệp.

Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 2.800 doanh nghiệp, trong đó có 2,5 nghìn doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp Hà Nội cho nhân viên ở nhà làm việc, nghỉ luân phiên để phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên