TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều doanh nghiệp khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng

06-09-2020 - 08:18 AM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều doanh nghiệp khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, điều hành lãi suất phải hài hoà lợi ích các bên trong bối cảnh các DN khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng.

Điều hành lãi suất là một công cụ của chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) luôn điều hành theo hướng bảo đảm các mục tiêu chính sách tiền tệ, đồng thời hài hoà lợi ích các bên như người gửi tiền, các tổ chức tín dụng (TCTD) và người vay.

Đây là khẳng định của của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 diễn ra chiều tối 4/9, khi giải đáp câu hỏi về việc vừa qua nhiều doanh nghiệp (DN) phản ánh khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng ưu đãi với lãi suất cho vay thấp.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định: Khi dịch Covid-19 xảy ra, nhiều người dân chịu tác động của đại dịch này, khó khăn về dòng tiền và nguồn thu. Vì vậy NHNN đã là một trong những bộ, ngành đầu tiên triển khai nhiều giải pháp.

Về lãi suất, bà Hồng cho biết, NHNN đã giảm các lãi suất điều hành, giảm trần lãi suất huy động, tạo điều kiện hỗ trợ khó khăn chi phí vay vốn với các DN và người dân. NHNN đánh giá, trong điều kiện dịch Covid -19, các DN khó khăn trong việc trả nợ vì trong giai đoạn này nguồn thu của DN và người dân gặp khó khăn.

NHNN chủ động ban hành Thông tư 01 ngày 13/3/2020 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19. Qua đó, NHNN cho phép các TCTD cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, tạo điều kiện cho các DN gặp khó khăn trả nợ cũ, có điều kiện tiếp cận vốn tốt hơn, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu rõ.

Bên cạnh đó, NHNN cũng chỉ đạo các TCTD giảm lãi suất cho vay, với các khoản cho vay mới cũng như dư nợ cho vay cũ. Thống đốc NHNN đã kêu gọi các TCTD sử dụng chính nguồn lực bản thân, tiết kiệm chi phí, giảm lợi nhuận, hạn chế chia cổ tức… Từ đó, có nguồn lực tài chính, giảm lãi suất cho vay với các khoản vay cũ với con số đáng ghi nhận. Với các khoản cho vay mới, theo mức lãi suất thấp hơn. Ví dụ gần đây, lãi suất huy động bình quân đến cuối tháng 7/2020 so với cuối 2019 đã giảm 0,6%/năm, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay./.

Theo Trần Ngọc-Thiên Bình

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên