MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều dự án lớn triển khai, lợi nhuận các doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn sẽ được cải thiện từ năm 2019

Theo CTCK BSC, việc giá dầu hồi phục mạnh, cũng như nhiều dự án lớn triển khai là tín hiệu tích cực với các doanh nghiệp dầu khí. Tuy vậy, các doanh nghiệp thượng nguồn sẽ có thời gian phục hồi chậm hơn do độ trễ của giá dầu (thường từ 6 tháng đến 1 năm).

CTCK Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo triển vọng TTCK quý 4 với những đánh giá khả quan với nhóm cổ phiếu dầu khí.

Theo BSC, giá dầu đang trong xu hướng tăng mạnh và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019. Triển vọng lạc quan đối với ngành năng lượng xuất phát từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực dầu khí của Iran dự kiến có hiệu lực từ tháng 11 qua đó sẽ giúp cắt giảm một phần nguồn cung. Dự báo xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ giảm khoảng 19% so với mức bình quân 7T/2018.

EIA dự báo giá dầu Brent bình quân năm 2018 ở mức 73 USD/thùng và sẽ tăng lên 74 USD/thùng trong năm 2019. Đây là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho đà tăng của nhóm cổ phiếu dầu khí.

Một yếu tố hỗ trợ nữa là nhiều dự án mới bắt đầu được triển khai. Vào cuối tháng 7, PVN, PV Gas và các chủ mỏ đã ký các hợp đồng phát triển mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt, dự kiến đến Q3/2020 sẽ bắt đầu khai thác dòng dầu và khí thương mại. Ngoài ra các dự án khác cũng kỳ vọng sẽ được triển khai trong giai đoạn 2018-2019 bao gồm (1) Dự án Lô B Ô Môn, (2) Sư Tử Trắng – Giai đoạn 2. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy việc cơ cấu lại nhân sự cấp cao của PVN đã gần như hoàn thiện, qua đó kỳ vọng giúp ngành Dầu khí hoạt động hiệu quả hơn.

Về kết quả kinh doanh, BSC cho biết ngành dầu khí đã có sự cải thiện nhưng mức độ phân hóa đang diễn ra khá mạnh. Nhìn chung, các doanh nghiệp vận chuyển/phân phối khí có kết quả kinh doanh khả quan hơn, hưởng lợi từ giá dầu tăng lên.

Các doanh nghiệp thượng nguồn vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong bối cảnh tiến độ triển khai các dự án thăm dò đầu tư còn chậm và chỉ mới có dấu hiệu khởi động lại trong cuối năm 2018. Tổng doanh thu ngành dầu khí 6 tháng đầu năm đạt 61.672 tỷ đồng (+16% yoy) và lợi nhuận sau thuế đạt 6.134 tỷ đồng (+4% yoy). Tuy nhiên, sự phân hóa thể hiện khá rõ rệt với việc GAS là doanh nghiệp có sự tăng trưởng mạnh về LNST (+42% yoy) trong khi đó các doanh nghiệp còn lại khác đa phần đều ghi nhận KQKD sụt giảm do (1) Độ trễ của giá dầu và (2) Tiến độ triển khai các dự án mới còn chậm.

Đánh giá chung, BSC cho rằng với triển vọng giá dầu sẽ duy trì tại mức hiện tại và có khả năng tiếp tục xu hướng hồi phục trong tương lai, năm 2019 có thể kỳ vọng kết quả kinh doanh các doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn sẽ bắt đầu cải thiện do yếu tố đặc thù của ngành (Độ trễ phản ánh của giá dầu thông thường từ 6 tháng đến 1 năm). Ngoài ra, trong năm 2019, PVN tiếp tục thực hiện 3 dự án chính trong năm 2018: Dự án Sao Vàng Đại Nguyệt (Nam Côn Sơn 2), dự án Sư Tử Trắng – Giai Đoạn 2, Lô B Ô Môn. Nếu các dự án này thực hiện đúng tiến độ thì các doanh nghiệp dầu khí sẽ được hưởng lợi. BSC lưu ý các cổ phiếu dầu khí đáng chú ý là GAS, PVD, PVS, PVB, BSR, PLX, OIL.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên