MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều hãng hàng không 'kêu' về sân bay Việt Nam

19-11-2016 - 10:16 AM | Xã hội

Phí khai thác sân bay, máy soi an ninh, kế hoạch sửa chữa, nâng cấp ở sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) là những vấn đề nhiều hãng hàng không phản ánh tại hội nghị đối thoại với Bộ GTVT.

Đại diện Cathay Pacific cho biết hiện thủ tục giấy tờ về chuyến bay còn tốn thời gian, gây phiền hà. Số lượng máy soi chiếu an ninh còn ít, loại máy soi nhỏ, nên lúc cao điểm bị tắc nghẽn…

Theo Hiệp hội Các hãng hàng không khai thác tại Việt Nam (AOC), nhằm giảm thiểu tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến vì lý do điều hành bay như hiện nay, Việt Nam nên thành lập Ủy ban phối hợp ra quyết định điều hành bay tại cảng hàng không (CDM), nhằm điều phối hoạt động của tàu bay.

Một vấn đề lớn mà nhiều hãng hàng không quan tâm là kế hoạch sửa chữa 2 đường băng ở sân bay Nội Bài và TSN cũng như kế hoạch mở rộng sân TSN. Ông Trịnh Ngọc Thành, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết qua tính toán sơ bộ, việc sửa chữa 2 đường băng trên có thể mất 4 tháng/mỗi sân bay. Do vậy, nếu không có kế hoạch sớm, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khai thác của hãng hàng không.

“Bộ GTVT và Cục hiện chưa có ý định nâng giá phí với các hãng. Tuy nhiên, qua quá trình khai thác sân bay, có thể xem xét việc giảm giá phí”.

Ông Lại Xuân Thanh

Ghi nhận những phản ánh trên, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết hiện hạ tầng ở cả hai sân bay TSN và Nội Bài chưa đáp ứng được nhu cầu của các hãng, đặc biệt là các hãng vận tải.

Theo ông Thanh, sắp tới TSN sẽ mở rộng sân đỗ, 21 ha đất quốc phòng sẽ đưa vào khai thác. Cùng đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang nâng cấp đường cất, hạ cánh, đường lăn, tăng độ chịu tải cho các đường băng, đường lăn.

“Chính phủ đã có chủ trương cải tạo, xây dựng thêm nhà ga tại TSN tới đây đáp ứng thêm vận chuyển hành khách, trước khi Long Thành được đưa vào khai thác”- ông Thanh nói.

Về giá khai thác sân bay, ông Thanh cho biết, giá được xây dựng theo hướng dẫn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Ghi nhận về vấn đề công bố giá, ông Thanh nói: “Giá phải dựa trên giá thành và sẽ công bố công khai, minh bạch. Vấn đề này cần có thời gian, tư vấn hiệp thương, giữa người thu giá phí và người trả giá phí”.

Liên quan đến đề xuất lập CDM, ông Thanh cho hay hiện, Trung tâm Quản lý luồng không lưu đã được thành lập tại Tổng công ty Quản lý bay. CDM là một nội dung quan trọng của công tác quản lý luồng không lưu, việc phối hợp ra quyết định cho tàu bay cất cánh tại sân bay liên quan đến cơ quan cấp phép bay, điều hành bay, cảng hàng không và hãng hàng không.

Hiện tại Việt Nam có 55 hãng hàng không nước ngoài với gần 100 đường bay quốc tế đi, đến Việt Nam.

Theo Nam Khánh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên