MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhiều khi cha mẹ tự làm khó mình trong việc nuôi dạy con, 5 quy tắc sau giúp phụ huynh nhàn tênh, trẻ lớn lên thông minh - giỏi giang vượt trội

31-07-2022 - 10:10 AM | Sống

Nuôi dạy con cái trưởng thành là trách nhiệm của cha mẹ. Tuy nhiên, không ít lần các phụ huynh tự làm khó chính mình trong việc nuôi dạy trẻ. Thành ra, họ cảm thấy mệt mỏi, áp lực.

Nuôi dạy con lớn khôn, trưởng thành không phải việc dễ dàng. Nhưng cũng không đến nỗi quá khó khăn, áp lực. Nhiều khi chính các cha mẹ tự làm khổ mình, suốt ngày bao bọc con, không có thời gian cho chính mình.

Hãy áp dụng 5 quy tắc sau đây để giúp việc nuôi dạy con trở nên dễ dàng hơn nhé!

1. Không cần quá lo lắng con sẽ bị đói

Nhiều ông bà, cha mẹ khi thấy con không muốn ăn nữa thì cố làm trò, cho trẻ rong chơi, hay cho xem điện thoại - TV, thậm chí là la mắng, quát tháo ép chúng ăn vì lo con bị đói. Việc này không chỉ khiến người lớn thêm vất vả, bực dọc mà còn làm cho trẻ biếng ăn hơn.

Các chuyên gia tâm lý đã chứng minh, việc ép trẻ con ăn lại càng khiến chúng biếng ăn hơn. Bởi con cảm thấy không vui vẻ gì mỗi lần đến bữa. Ép chúng ăn nhiều món mà chúng không thích, con sẽ mất khả năng tự quản lý thói quen ăn uống của mình. Từ đó trẻ sẽ trở nên ăn quá nhiều hoặc quá ít khi lớn lên.

Khi ép con ăn không được, người lớn thường thể hiện thái độ bực dọc. Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tính cách của con. Trẻ sẽ có xu hướng bạo lực, hung hăng hoặc dễ căng thẳng hơn. Nhiều đứa trẻ khôn lỏi, chúng học được cách "ra điều kiện" với bố mẹ thì mới ăn cơm. Thói quen này sẽ ảnh hưởng sang cả việc học tập, tính độc lập... của trẻ.

Thể trạng và khả năng hấp thụ của mỗi trẻ đều khác nhau. Và mức ăn mỗi ngày của con cũng khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe, tâm trạng, hay khẩu vị... của trẻ. Vì vậy nếu con đã thấy no và không muốn ăn nữa, cha mẹ nên dừng lại. Khi trẻ đói tức khắc con sẽ đòi ăn thôi.

Nhiều khi cha mẹ tự làm khó mình trong việc nuôi dạy con, 5 quy tắc sau giúp phụ huynh nhàn tênh, trẻ lớn lên thông minh - giỏi giang vượt trội - Ảnh 1.

2. Hãy để trẻ được ốm

Khi nuôi con, nhiều bà mẹ hoảng loạn lúc trẻ ốm, quấy khóc. Chính vì thế chị em thường có xu hướng bao bọc con quá đà, không cho trẻ làm cái này, nghịch cái kia để luôn giữ con sạch sẽ, không bị nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên các mẹ không biết rằng, trẻ ốm sốt là chuyện bình thường. Điều đó giúp con có sức đề kháng, trưởng thành về mặt tâm lý lẫn thể trạng. Trong giai đoạn phát triển của trẻ , hãy để con được tiếp xúc với mọi người, với môi trường xung quanh... không nên cấm đoán trẻ quá nhiều. Điều quan trọng là cha mẹ hãy trang bị những kiến thức cần thiết về các bệnh lý hay gặp ở trẻ để có cách chăm sóc trẻ bị ốm tốt nhất, đồng thời chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp con có được sự phát triển toàn diện nhất. Ngoài ra hướng dẫn trẻ cách chơi an toàn, hạn chế hoặc không tiếp xúc với những vật dụng nguy hiểm như nguồn điện, hồ nước...

3. Không làm hộ con

Nhiều phụ huynh không có tính kiên nhẫn với trẻ, ví dụ như chờ con ăn, chờ con mặc quần áo... Chính vì vậy họ thường làm thay trẻ, như đút cho con ăn, mặc quần áo hộ chúng...

Đó là điều hoàn toàn không nên. Trong giai đoạn phát triển, các con thường có tính tò mò, tìm tòi và khám phá những điều mới lạ. Những việc vặt, không nguy hiểm, không quá sức với con thì hãy để cho trẻ làm. Có như vậy con mới rèn được tính tự lập, chủ động, không dựa dẫm vào cha mẹ hoặc người lớn. Nhờ vậy việc nuôi con cũng trở nên dễ dàng, nhàn hạ hơn so với cách cứ phải theo con từng chút một để làm hộ chúng.

Nhiều khi cha mẹ tự làm khó mình trong việc nuôi dạy con, 5 quy tắc sau giúp phụ huynh nhàn tênh, trẻ lớn lên thông minh - giỏi giang vượt trội - Ảnh 2.

4. Học cách thỏa hiệp với con thay vì bị chúng ra điều kiện

Hãy để con trẻ là 1 cá thể độc lập, có lập trường riêng và chúng được thể hiện quyền tự do của mình. Cha mẹ đừng lấn át hết quan điểm, suy nghĩ của con chỉ vì nghĩ chúng là trẻ con, còn mình là cha mẹ.

Bên cạnh đó hãy học cách thỏa hiệp với chúng chứ đừng để con trẻ ra yêu cầu với mình. Thỏa hiệp là sự cho phép con làm điều con muốn trong khuôn khổ cho phép, trong giới hạn đặt ra và hoàn toàn phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng nhau. Nhiều phụ huynh muốn con ăn nhiều hơn, hoặc tỏ ra vâng lời, ngoan ngoãn hơn khi ở nơi công cộng... liền hứa hẹn với chúng: "Nếu con ngoan lát mẹ cho ăn kem", "Con ăn hết bát tí mẹ mua bim bim"... Những lời hứa như thế, hoặc đại loại thế sẽ khiến trẻ quen thói và chúng học được cách ra điều kiện với người lớn. Khi muốn con ngoan, hay vâng lời 1 việc nào đó, cha mẹ phải đáp ứng mong muốn của chúng.

Nhiều khi cha mẹ tự làm khó mình trong việc nuôi dạy con, 5 quy tắc sau giúp phụ huynh nhàn tênh, trẻ lớn lên thông minh - giỏi giang vượt trội - Ảnh 3.

Sẽ có những trường hợp không thể thỏa hiệp với con nhất là những hành động đó của con là hoàn toàn sai trái hay đã phá vỡ giới hạn cho phép. Lúc này cha mẹ cần nghiêm khắc và dứt khoát hơn. Ví dụ như 10 giờ con phải lên giường đi ngủ nhưng đến 10 giờ 20 trẻ vẫn đang ngồi xem TV. Lúc này cha mẹ không nên thỏa hiệp với con như "xem 1 tý nữa rồi đi ngủ nhé", mà hãy dứt khoát tắt TV và yêu cầu con phải lên giường đi ngủ.

5. Dành thời gian chơi với con mỗi ngày

Việc chơi với con không chỉ giúp cho trẻ phát triển tốt hơn mà còn giúp cho mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái trở nên ấm áp hơn. Con gần gũi, yêu quý cha mẹ sẽ dễ nghe lời hơn. Phụ huynh cũng có thể giảm bớt cảm giác mệt mỏi trong công việc, gia đình của mình. Dù có bận đến mấy thì cha mẹ vẫn nên dành ít nhất từ 30 phút - 1 tiếng chất lượng bên con.

Chơi với cha mẹ giúp con thông minh lên rất nhiều. Con sẽ luôn cảm nhận được nhiều tình cảm hơn, phát triển theo một hướng lành mạnh, tự tin khám phá môi trường xung quanh và dễ dàng kết bạn hơn.

https://afamily.vn/nhieu-khi-cha-me-tu-lam-kho-minh-trong-viec-nuoi-day-con-5-quy-tac-sau-giup-phu-huynh-nhan-tenh-tre-lon-len-thong-minh-gioi-giang-vuot-troi-2022072814065507.chn

Theo Hướng Dương HT

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên