Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra: Ăn đồ cay nóng đúng điệu tốt cho sức khỏe
Một nghiên cứu trên 500.000 người Trung Quốc đã cho thấy những người thường xuyên ăn thức ăn cay có tuổi thọ cao hơn 14% so với những người không thích ăn cay. Nghiên cứu cũng đã chứng minh nguyên liệu có trong nhiều món ăn cay có thể ngừa ung thư. Ví dụ như chất capsaicin có trong ớt được chứng minh có thể ngăn sự phát triển của u ác tính.
- 10-10-2020Độc gấp 68 lần asen và 10 lần kali xyanua, thứ "chất độc hạng nhất" mà WHO cảnh báo hóa ra rất dễ sinh sôi trên 4 món đồ dùng trong nhà bạn
- 10-10-2020Thân là cây ngô đồng thì phượng hoàng mới đậu, là biển cả thì trăm sông mới đổ về: Bạn là người thế nào sẽ gặp người thế đó!
- 10-10-2020Hồng giòn vào mùa ăn vừa ngọt vừa giàu dinh dưỡng, nhưng bạn cần lưu ý 5 điều để tránh nguy cơ tắc ruột
Gừng, tỏi, ớt... là những loại gia vị quen thuộc được biết đến với mùi vị cay nóng đặc. Thế nhưng, cũng không ít người lại đang băn khoăn, liệu những loại gia vị này có thực sự tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang băn khoăn về điều này, thì bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lý do giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận về những loại gia vị này, và không có lý do gì mà lại không thêm nó vào những món ăn hằng ngày.
1. Ăn cay giúp sống lâu hơn
Bạn đã bao giờ nghĩ, ăn cay lại có thể giúp tăng tuổi thọ chưa? Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Quốc gia Trung Quốc phối hợp với trường đại học Harvard (Mỹ) nghiên cứu cho rằng, con người chúng ta nếu thường xuyên ăn đồ cay 6 hoặc 7 ngày mỗi tuần sẽ giúp gia tăng tuổi thọ, giảm 14% tỉ lệ tử vong.
2. Ăn cay giúp tăng cường các hoạt động chuyển hóa
Những người có hệ tiêu hóa kém thì có thể sử dụng một số loại gia vị cay như củ nghệ, hạt tiêu và ớt, những thực phẩm này giúp tăng cường chuyển hóa và làm chậm quá trình thèm ăn. Nghệ và thì là đã được chứng minh là chứa các thành phần kháng khuẩn. Các gia vị này có sức mạnh tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong cơ thể, kể cả các vi khuẩn mạnh như E.coli. Bên cạnh đó ăn nghệ còn giúp làm giảm sự phát triển mô mỡ trên cơ thể. Tác dụng của việc ăn cay tương đối nhẹ, vì vậy ăn cay sẽ không giúp làm cho bạn giảm cân. Nhưng nếu bạn muốn đặt mục tiêu cho cơ thể mình thon thả hơn, ăn cay cũng là một trong những phương pháp hỗ trợ đáng để thử.
3. Ăn cay chống lại sự viêm nhiễm
Trong nghệ có chứa một hợp chất Curcumin, nếu bạn sử dụng nghệ hằng ngày sẽ giúp làm giảm quá trình viêm diễn ra trong cơ thể. Ngoài nghệ thì gừng, tỏi cũng là những loại thực phẩm kháng viêm tự nhiên đã được sử dụng từ hằng ngàn năm qua. Ngoài việc kháng viêm thì chúng còn có thể điều trị nhiều bệnh khác như viêm khớp, rối loạn hệ thống miễn dịch, và cả triệu chứng đau đầu và buồn nôn.
4. Ăn cay giúp chống lại tế bào ung thư
Theo nghiên cứu UCLA chỉ ra rằng những loại thực phẩm có chứa hoạt chất capsaicin như hạt tiêu sẽ làm ức chế sự tiến triển của tế bào ung thư, như ung thư tiền liệt tuyến, trong khi đó hoạt chất này không làm tổn thương đến các tế bào bình thường khác.
5. Ăn cay giúp diệt khuẩn
Nghệ và gừng là hai loại thực phẩm có khả năng chống lại sự oxy hóa và có chứa chất kháng khuẩn mạnh. Điều này cho thấy chúng có thể chống lại và tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại trong cơ thể.
6. Ăn cay giúp bạn thư giãn
Khi bị stress nhiều người thường chọn cách nghe nhạc, chơi game, hay đi ngủ... để giải tỏa, làm thư giãn đầu óc. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, nhiều loại thức ăn cay đẩy mạnh sản sinh serotonin - một loại hormone giúp cải thiện tâm trạng, giúp đẩy lùi các cảm xúc tiêu cực như giận dữ, buồn hay căng thẳng.
Không chỉ giúp thay đổi tâm trạng mà ăn cay còn giúp bạn giảm thiểu các loại chất béo dư thừa không tốt trong máu. Chính vì vậy mà các món ăn cay là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn hiện nay.
Mặc dù ăn cay đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe là vậy, tuy nhiên, không vì thế mà lạm dụng quá mức để gây phản tác dụng. Khi lạm dụng quá nhiều Capsaicin, một loại hợp chất có trong hạt tiêu cay, chúng có thể dẫn đến một vài phản ứng không tốt như như đau dạ dày, tiêu chảy, và nôn ói nếu bạn ăn quá nhiều. Nguyên nhân là do chất này có tác động kích thích lên hệ thống thần kinh. Tuy nhiên hoạt chất này không để lại các tổn thương lâu dài lên cơ thể.
Nhiều người cho rằng ăn cay dẫn tới sự hình thành các vết loét trong dạ dày, tuy vậy các bằng chứng hiện nay đều xác nhận rằng capsaicin giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân vi khuẩn gây loét là H. pylori. Capsaicin cũng là một chất giúp giảm đau khi bôi hoặc sử dụng qua đường tiêu hóa.
Có nhiều người không thể ăn ngon nếu thiếu cay, việc ăn cay tuy có một số tác hại nhất định, nhưng nếu biết điều chỉnh lượng dùng vừa đủ thì cũng có những lợi ích về lâu dài cho sức khỏe.
Trí Thức Trẻ